Chủ nhật, 16:01, Ngày 21/04/2019

Gia đình và pháp luật

Bán 40.000 m2 'đất vàng' giá rẻ cho Golden City, trách nhiệm về ai?

Hơn 40.000m2 “đất vàng” thuộc sở hữu Nhà nước ở TP.Vinh, tỉnh Nghệ An có giá “rẻ mạt”, giá hỗ trợ di dời chưa đến 70 tỷ đồng. Công ty Golden City sở hữu nó đã “phân lô bán nền” thu lợi gấp chục lần.

Có hay không lợi ích nhóm từ quyết định bởi nguyên Chủ tịch tỉnh Nghệ An, ông Nguyên Xuân Đường. Theo tìm hiểu của PV khi ông Nguyễn Xuân Đường là Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 5805/QĐ.UBND-XD (phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án Golden City 10, TP.Vinh). Với quyết định này, ông Đường đã cho phép Golden City “tự xử” hàng chục ngàn m2 đất công thành đất “phân lô bán nền”. Lợi ích thuộc về ai? Khối doanh nghiệp ở Nghệ An thời điểm đó “mắt tròn, mặt dẹt” “nể” Golden và đặt câu hỏi vì sao lại có Quyết định ưu ái như thế cho doanh nghiệp trên?

Quyết định số 5805/QĐ.UBND-XD được coi là “lá bùa hộ mệnh” cho liên doanh Golden – CKV

Từ vi phạm cũ….

Công ty cổ phần Cơ khí Vinh (VIMECO) tiền thân là Nhà máy Cơ khí Vinh được thành lập từ năm 1959 có một thời được ví là “con chim đầu đàn của tỉnh Nghệ An”. Thế nhưng sai phạm của cán bộ lãnh đạo VIMECO đã biến doanh nghiệp Top đầu Nghệ An phải thay đổi.

Sai phạm của VIMECO bắt đầu lộ diện khi cán bộ Công ty làm đơn tố giác sai phạm của lãnh đạo Công ty. Theo nội dung đơn, cán bộ này tố giác ông Hoàng Duy Thành - Giám đốc; bà Bùi Thị Thúy Hằng - Kế toán trưởng; ông Thái Khắc Trọng - Kế toán; bà Lý Thị Thu Hương - thủ quỹ của Công ty VIMECO đã để ngoài sổ sách kế toán một số khoản thu khá lớn để tham ô, chiếm đoạt tài sản của Công ty. Về việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Vinh đã tiến hành điều tra, xác minh đơn tố giác tội phạm của công dân.

Sau đó, ngày 8/1/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Vinh đã khởi tố vụ án hình sự cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Vinh đã khởi tố các bị can: Nguyễn Xuân Thắng, Bùi Thị Thúy Hằng, Lý Thị Thu Hương để điều tra. Tổng số tiền Công ty VIMECO đã thu, để ngoài sổ kế toán theo nội dung đơn phản ánh là gần 600 triệu đồng.

…Đến thay đổi chủ vì có  chuyện “lợi ích nhóm”?

Đầu năm 2018 Công ty Cơ khí Vinh có kế hoạch chuyển trụ sở và xưởng ra khu công nghiệp Nam Cấm. Công ty Cổ phần Golden City, do ông Hồ Văn Giang làm Chủ tịch HĐQT đã lập tức hỗ trợ tiền cho VIMECO di dời, số tiền là gần 70 tỷ đồng.

Đến đây, ai cũng tự cho mình một đáp án, vì không tự nhiên, một công ty bất động sản tư nhân lại hỗ trợ cho Công ty Nhà nước di dời đến trụ sở mới với số tiền “khủng” như vậy.

Với hình thức cổ phần hoá, Golden City đã có trong tay quỹ đất vàng ngay tại trung tâm TP Vinh. Ảnh KDPL

Dù đã di dời nhưng Công ty VIMECO đã không trả lại “đất vàng” tại đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, TP.Vinh cho Nhà nước mà lãnh đạo VIMECO giữ lại đất bằng việc hợp thức hóa thủ tục liên doanh với Công ty cổ phần Golden City để được Quyết định của Chủ tịch tỉnh và thực tế là đã phân lô bán nền.

Khu “đất vàng” TP.Vinh này có hai mặt tiền, một mặt giáp đường Mai Hắc Đế, một mặt giáp đường Nguyễn Cảnh Hoan với tổng diện tích đất là hơn 40.000 m2 được UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty VIMECO thuê tại Quyết định số 247/QĐ-UBND.ĐC ngày 18/8/2008 và được cấp Giấy chứng nhận QSD đất có mã số A1 189519 ngày 12/9/2008 để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà làm việc và nhà máy (đất cơ sở sản xuất kinh doanh) với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đến hết ngày 18/8/2048.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Quân Anh - Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Cơ khí Vinh (VIMECO) cho biết: “Tháng 8/2015, VIMECO và Công ty cổ phần Golden City ký Hợp đồng nguyên tắc đầu tư số: 25/2015/HĐNT-HT/GDC-CKV. Theo đó, Golden City sẽ hỗ trợ chi phí di dời sang cơ sở mới (bao gồm cả cơ cấu tổ chức lại bộ máy nhân sự) số tiền là: 68 tỷ đồng.

Liên danh kỳ lạ và trách nhiệm của nguyên Chủ tịch tỉnh Nghệ An

Điều lạ, chỉ sau 2 tháng kể từ ngày Công ty Golden City và Công ty cổ phần Cơ khí Vinh ký hợp tác liên doanh, ngày 2/11/2015, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 5805/QĐ.UBND-XD về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư Goden City 10, tại phường Quán Bàu, TP.Vinh cho liên danh pháp nhân mới Golden – CKV.

Trong liên danh này, Golden City chiếm 74% cổ phần còn VIMECO chỉ cóp 26% (tiền góp này do Công ty Golden City cho vay).

Quyết định số 5805/QĐ.UBND-XD được coi là “lá bùa hộ mệnh” cho liên doanh Godlen – CKV sở hữu và phân lô bán nền dẫn đến nhiều dấu hiệu vi phạm ơháp luật.

Quyết định xử phạt sai phạm xây dựng 1 tỷ đồng đối với Công ty CP Golden City – CKV

Trở lại vấn đề cơ sở để VIMECO di dời địa điểm sản xuất kinh doanh đến khu Công nghiệp Nam Cấm là dựa vào Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Theo Thông tư số 81/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 9/6/2011 về việc hướng dẫn thực hiện một số quy định của quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môt trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị ban hành kèm theo Quyết định số 86/2010/QĐ-TTG ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Tại mục 1, Điều 9.1 đã ghi rõ: Thẩm quyền quyết định xử lý đất, tài sản gắn liền với đất tại vị trí cũ: Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định bán tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại vị trí cũ của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phải di dời thuộc trung ương quản lý.

Tuy nhiên thời điểm 30/10/2017, mới đang lập dự thảo văn bản để gửi lên các Bộ. Như vậy thời điểm UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 5805/QĐ.UBND-XD chưa có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Nhìn lại quá trình hình thành liên danh Golden City - CKV của Công ty Golden City và Công ty cổ phần Cơ khí Vinh đặc biệt là tại thực tế “đất vàng” của Nhà nước đã được phân lô bán nền có thể thấy dự án khu dân cư Goden City 10, tại phường Quán Bàu, TP.Vinh đang tồn tại các dấu hiệu vi phạm gồm: Chưa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; Phương án di dời và quyết định xử lý đất, tài sản gắn liền với đất chưa được phê duyệt; Chưa có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất.

 

Chỉ với 68 tỷ đồng, Golden City chi hỗ trợ di dời sau đó hợp thức để diện tích hơn 40.000m2 đất công thành sở hữu của liên doanh rồi phân lô bán nền, nhẩm tính thì mỗi 1m2 đất chỉ có giá hơn 1,6 triệu đồng.

Cần nhấn mạnh rằng, thời điểm UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 5805/QĐ.UBND-XD chính là giai đoạn ông Nguyễn Xuân Đường giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Hiện nay, ông Nguyễn Xuân Đường đã nghỉ hưu. Và, dự án này được giao bán giá “khủng”.

Với cương vị người đứng đầu trong thời điểm ban hành Quyết định, ông Nguyễn Xuân Đường phải chịu trách nhiệm như thế nào về vấn đề trên?

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Nghệ An rà soát, kiểm tra thủ tục của dự án liên doanh do Golden City thực hiện và những dự án tương tự để biết được mức độ, dấu hiệu vi phạm đến đâu, có hướng xử lý rõ ràng, tránh dư luận xôn xao hoài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vấn đề này.

Nhóm PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất vàng phân lô bán nền Golden City VIMECO

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất