Thứ Bảy , 09:37, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bãi cát trái phép 'uy hiếp' cầu Đồng Nai

Đã quyết liệt trấn áp, đóng cửa các bến bãi tập kết đã hết hạn khai thác cát dọc sông Đồng Nai nhưng không hiểu sao một bãi tập kết trái phép gây nhiều bất an nhất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Thực tế, mọi hoạt động kinh doanh mua bán đều diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” ngay dưới chân cầu Đồng Nai (phường An Bình, TP.Biên Hòa) vẫn tiếp tục “uy hiếp” đến sự an toàn của cây cầu huyết mạch này.

Việc thu mua cát ở bãi cát không phép này diễn ra công khai, ngay dưới chân cầu Đồng Nai.

Đây chính là bãi tập kết cát từng cấp phép cho Doanh nghiệp tư nhân H.Hoàng, với mục đích chính là phục vụ dự án cầu Đồng Nai nên bãi này được hình thành trong phạm vi đảm bảo an toàn của cây cầu trong thời gian thi công. Tuy nhiên, sau dự án hoàn thành, cây cầu đi vào hoạt động nhưng bãi tập kết này vẫn tiếp tục tồn tại với nhiều hoạt động gây hại. Phải đến thời điểm nữa cuối năm 2013, trong đợt tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh, khai thác cát dọc sông Đồng Nai, UBND TP. Biên Hòa đã phát hiện và tiến hành đóng cửa bến bãi tập kết đã hết thời hạn hoạt động này.

Qua tìm hiểu, sau khi bị phát hiện và thu hồi giấy phép hoạt động bến bãi tập kết cát. Chỉ một thời gian ngắn, mọi hoạt động kinh doanh mua bán ở bến bãi này vẫn tiếp tục diễn ra bình thường, ngang nhiên hoạt động ngay cạnh chân cầu như một bến bãi còn phép hoạt động.

Từ chiều tối cho đến mờ sáng, nhiều sà lan, tàu thuyền chở đầy cát vẫn nối đuôi nhau cập bến bãi này. Cát trên các sà lan, tàu thuyền lần lượt được cần cẩu sán cạp đưa lên bến bãi tập kết, rồi chờ đến sáng để xuất bán bằng nhiều loại phương tiện chuyên chở bằng đường bộ.

Sau khi bị xử phạt hơn 80 triệu đồng, việc vận chuyển cát đi tiêu thụ vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo một người dân làm việc tại một doanh nghiệp cạnh đó cho biết, nằm cách chân cầu Đồng Nai chừng 100m nhưng trước đây bến bãi lại được giấy phép nên mọi hoạt động rất ngang nhiên, bất chấp những cảnh báo từ phía dư luận. Cho đến gần đây, cụ thể là cách nay hơn 4 tháng sau khi đoàn liên ngành của tỉnh Đồng Nai kiểm tra và xử phạt hơn 80 triệu đồng thì dư luận mới hay biết bến bãi này đã bị thu hồi giấy phép. Và cũng từ đó, bến bãi này hoạt động có vẻ thận trọng hơn. Cụ thể, hàng trăm mét khối cát được máy có cần cẩu cáp từ thuyền và ghe có nhu cầu bán cát tập trung dưới sông mỗi đêm.

Đáng lo nhất, bãi tập kết cát trái phép này “án ngự” cách chân cầu Đồng chỉ chừng 100m nên những chiếc sà lan, tàu thuyền chở đầy cát nối đuôi cập sát chân cầu. Để tránh tai mắt dư luận và cơ quan chức năng, hoạt động thu mua cát trên sông lại diễn ra trong đêm tối, nửa đêm về sáng nên luôn tạo ra nhiều nguy cơ gây va chạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của cầu Đồng Nai. Được biết, khu vực bảo đảm an toàn cho cầu được quy định tối thiểu phải cách chân cầu trên 150m. Thế nhưng nhiều năm qua, bãi tập kết cát của doannh nghiệp tư nhân H.Hoàng vẫn hoạt động trái phép cách chân cầu Đồng Nai khoảng 100m.

Bãi tập kết cát không phép này không chỉ tồn tại lâu mà còn diễn ra công khai, mỗi đêm đều có vài chiếc sà lan, dăm ba tàu thuyền đầy cát quần tụ dưới chân cầu để chờ đưa cát lên bãi. Cùng với đó, hàng chục ôtô tải trọng lớn nhỏ vào chở cát đi tiêu thụ…

Công khai hoạt động là vậy, thế nhưng mọi hoạt động của bãi tập kết cát diễn ra ngay dưới chân cầu nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng không thể xử lý dứt điểm, xóa mối nguy cho sự an toàn của cầu Đồng Nai. Chính động thái khó hiểu này của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai khiến dư luận đặt ra nghi vấn rằng chính quyền cố tình làm “ngơ” để bãi cát trái phép này tồn tại, tạo cơ hội cho cát tặc thêm cơ hội tồn tại?

Xe tải cở lớn ra vô liên tục.

Một số người dân ở gần cầu Đồng Nai cho biết, bãi tập kết cát của doanh nghiệp H.Hoàng hoạt động trái phép từ nhiều năm nay, thế nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng vẫn chưa có động tác nào ngăn chặn hiệu quả. Năm, bảy tháng mới đến kiểm tra lập biên bản xử phạt 80-90 triệu thì thấm vào đâu so với lợi nhuận từ việc mua bán cát không rõ nguồn gốc mang lại.

Điều đáng nói hơn, bãi tập kết cát này còn bị dư luận đặt ra nghi vấn là điểm chuyên thu gom cát lậu được khai thác trái phép trên sông Đồng Nai.Vì vậy, chỉ khi nào các ngành chức năng thật sự muốn “đóng cửa” thì bãi cát trái phép này mới hết “uy hiếp” đến sự an toàn của cầu Đồng Nai.

Không chỉ vậy, hiện dư luận còn đặt ra nghi vấn có sự “chống lưng” từ chính quyền địa phương trong việc dung túng cho bãi cát hết phép vẫn tiếp tục tồn tại trong nhiều năm liền? Và ngang nhiên hoạt động… chui trong phạm vi đảm bảo an toàn cho cầu Đồng Nai?

Theo Làng Mới

Tin Liên quan

Tags : cát tặc đồng nai khai thác cát khai thác cát trái phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất