Chủ nhật, 10:43, Ngày 20/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Từ Liêm: Việc cấp và thu hồi đất tái định cư gây nhiều bất cập?

Mới đây, tòa soạn tiếp nhận Đơn kiến nghị của bà Đỗ Thị Minh, thường trú tại Tổ dân phố số 3, đường 32, xã Phú Diễn (nay thuộc phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Nội dung đơn kiến nghị như sau:

Trước ngày 15/10/1993, bà Đỗ Thị Minh có sử dụng ổn định phần diện tích đất 222 m2 thuộc tờ bản đồ 32, thửa đất số 141 (phần diện tích đất này chưa được cấp Giấy chứng nhận QSD đất). Trong quá trình sinh sống cùng chồng và hai người con đến năm 2003, mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh nên hai vợ chồng bà Minh cùng thống nhất chia một phần diện tích đất đang sử dụng cho con trai.

Số diện tích được chia là 86 m2 bằng Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất có xác nhận của UBND xã Phú Diễn năm 2004. Đến năm 2008, UBND thành phố Hà Nội có ban hành các Quyết định về việc thu hồi 209.527 m2 tại các xã Minh Khai, Phú Diễn, Xuân Phương và thị trấn Cầu Diễn nhằm thực hiện tiểu dự án giải phóng mặt bằng (GPMB), mở rộng Quốc lộ 32 (đoạn Cầu Diễn - Nhổn).

Theo thông báo thu hồi đất thì bà Minh bị thu hồi tổng diện tích 123,7 m2 đất tại xã Phú Diễn (trong đó: Thu hồi 11,1 m2 diện tích đất bà Minh đang sử dụng; thu hồi 112,6 m2 diện tích đất do con trai bà Minh (ông Nguyễn Hoài Nam) hiện đang sử dụng. Căn cứ theo quyết định thu hồi đất này thì ngoài tiền bồi thường phần diện tích đất bị thu hồi theo đúng quy định. Bà Minh và con trai còn được UBND huyện Từ Liêm tạo điều kiện xét giao đất tái định cư, cụ thể: đối với bà Minh được xét giao 40m2 đất tái định cư; Đối với ông Nam được xét giao 110 m2.

Về phần bà Minh, năm 2011, khi được giao đất tái định cư, do điều kiện hoàn cảnh eo hẹp nên bà đã chuyển nhượng QSD 40 m2 đất cho bà Đoàn Thị Trà. Còn ông Minh thì tổ chức xây dựng nhà cấp 04 trên phần diện tích được xét cấp và ăn ở ổn định từ bấy đến nay.

Điều đáng nói ở đây là: Mặc dù đất tái định cư do Nhà nước tổ chức thực hiện, nhưng chính quyền cấp sở tại lại không thực hiện cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho chủ sử dụng mới. Vì phải chờ đợi quá lâu, nên giữa năm 2017, bà Trà gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện cho rằng bà Minh không tôn trọng các điều khoản của Hợp đồng chuyển nhượng nên buộc bà Minh phải bồi hoàn số tiền đã đặt cọc mua bán sản phẩm cho bà Trà.

Quá lo lắng về tình trạng trên, bà Minh được cán bộ UBND xã và huyện cho biết: việc xét cấp nhà tái định cư cho gia đình bà Minh đã có sự thay đổi, thông báo đã được gửi tới nhà bà. Hơn nữa việc thu hồi tổng diện tích 123,7 m2 đất sử dụng của bà Minh mà lại xét cấp tái định cư cho hai mẹ con bà với tổng diện tích 150 m2 thì là không phù hợp. Vì vậy bà Minh và con trai phải trả lại phần diện tích đất đã được xét cấp trước đây và thực hiện bốc thăm vị trí tái định cư khác.

Qua sự việc trên, bà Minh hết sức lo lắng bởi trước đây khi bà và con trai được hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng khi bị thu hồi đất đều được các cán bộ chuyên môn thực hiện đúng quy định. Con trai bà cũng xây nhà và ăn ở ổn định từ đó đến nay không tranh chấp với ai. Phần diện tích đất bà bán sau khi thu được tiền thì đã sử dụng hết vào việc cá nhân. Bởi vậy, nếu thay đổi Quyết định về việc bồi thường, GPMB là vô cùng khó thực hiện.

Theo nội dung đơn kiến nghị này, bà Minh muốn cơ quan báo hỗ trợ, giúp đỡ, tìm hiểu sự việc nêu trên cho gia đình bà. Giúp bà và con trai sớm ổn định việc sinh sống tại địa phương.

Sau khi tiếp nhận những kiến nghị của bà Minh như trên. Trước tiên, báo kính chuyển toàn bộ nội dung bài báo này đến UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Phúc Diễn xem xét giải quyết cho công dân Đỗ Thị Minh. Sau đó, báo sẽ tiếp tục bám sát sự việc và thông tin tới bạn đọc.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội quyền sử dụng đất cấp đất tái định cư Bắc Từ Liêm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất