Thứ Tư , 14:40, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Từ Liêm: Nhiều mâu thuẫn, tranh chấp trong quản lý nhà chung cư

Ngày 23/3, Ban Đô thị - HĐND TP Hà Nội đã thực hiện giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn có 104 nhà chung cư đã đưa vào sử dụng, với trên 15.000 căn hộ, trong đó 7 tòa nhà tái định cư (TĐC), 76 tòa thương mại và 21 tòa chung cư tự quản.

Công tác quản lý các chung cư này đang gặp khá nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là trong việc thành lập, hoạt động của Ban quản trị (BQT) các tòa chung cư. Đến nay mới có 38 chung cư đã thành lập BQT, ngoài 21 nhà chung cư tự quản (không thành lập BQT) thì vẫn còn 45 nhà chung cư chưa thành lập BQT, trong đó: 6 nhà đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu (hội nghị chưa thành công do tỷ lệ cư dân tham dự không đủ điều kiện quy định), 39 nhà chung cư chưa tổ chức hội nghị này.

Nhiều tòa nhà tại quận Bắc Từ Liêm chu đạt được yêu cầu về PCCC nhưng đã cho dân vào ở.

Đáng lưu ý, một số tòa nhà như N02-T1 Xuân Tảo, N03-T1 Xuân Tảo; T6-08 Cổ Nhuế 1 và chung cư CT2A, CT2B phường Cổ Nhuế 1 chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng đã bàn giao cho người dân vào ở.

Theo ông Lê Thanh Bình, Phó phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm, công tác quản lý Nhà nước đối với các khu nhà chung cư hiện nay nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc do các tranh chấp về quyền và lợi ích giữa các bên liên quan như giữa Chủ đầu tư với Ban quản trị, với cư dân; giữa nội bộ Ban quản trị; giữa Ban quản trị với cư dân; thậm chí do khúc mắc giữa Ban quản trị với Chủ đầu tư và trong nội bộ cư dân cũng mâu thuẫn chia làm nhiều nhóm khác nhau.

Các cơ quan quản lý nhà nước gặp rất nhiều khó khăn khi phải giải quyết những mâu thuẫn và tranh chấp này. Đặc biệt là nhiều chủ đầu tư không bàn giao hoặc mới bàn giao một phần quỹ bảo trì 2% cho Ban Quản trị và đơn vị quản lý vận hành theo quy định gây khó khăn trong công tác duy tu, bảo trì nhà chung cư, gây bức xúc của Ban quản trị và cư dân. Trong đó, nổi lên là những tranh chấp về sở hữu chung riêng, hoạt động của ban quản trị, kinh phí bảo trì, phí quản lý…

Ngoài ra, còn một số khó khăn vướng mắc điển hình như: tranh chấp về vấn đề bảo hành, bảo trì chung cư, tranh chấp về phần diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng, diện tích kinh doanh dịch vụ, ki ốt,… chưa được giải quyết dứt điểm gây khó khăn trong công tác quản lý.

Cũng theo ông Bình, do thiếu chế tài đối với tổ chức hay cá nhân vi phạm cũng như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế khiến cho việc quản lý nhà nước đối với nhà chung cư gặp nhiều khó khăn.

Trung tá Đỗ Minh Tuấn - Phó Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, nhiều hội nghị tuyên truyền về PCCC cho các tòa chung cư được Phòng tổ chức có rất ít người dân tham dự, chủ yếu chỉ một vài đảng viên. Để đảm bảo công tác PCCC, Trung tá Đỗ Minh Tuấn kiến nghị: Tại các nhà TĐC cần tránh thay đổi công năng sử dụng, nhất là tại tầng 1, 2; UBND các phường cần phối hợp tốt với BQT tòa nhà để cơ quan PCCC làm tốt hơn công tác tuyên truyền; các tòa nhà thường xuyên bảo dưỡng hệ thống thiết bị PCCC, đặt ra thức hành các tình huống cứu nạn cứu hộ; các tòa nhà dành lối đi thỏa đáng cho các phương tiện PCCC…

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân đề nghị tới đây, UBND quận cần phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện tốt hơn việc thanh, kiểm tra những chủ đầu tư không thực hiện tốt quy định pháp luật trong quản lý sử dụng chung cư; các chủ đầu tư xem lại trách nhiệm thực hiện quy định đầu tư xây dựng chung cư trên địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương trong thành lập BQT, cùng chính quyền tích cực tổ chức đối thoại với người dân, nhất là tại khu Goldmark City (phường Phú Diễn). Lãnh đạo UBND phường cũng cần đề cao trách nhiệm, đặc biệt những địa bàn có tranh chấp khiếu kiện, để phối hợp với chủ đầu tư, đề xuất quận phương án tháo gỡ. Ngoài ra, đề nghị các tòa còn lại sớm hoàn thành nghiệm thu hệ thống PCCC.

Thanh Bình

Tags : chung cư cháy chung cư PCCC

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất