Thứ Ba , 21:20, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Từ Liêm: Bãi vật liệu 'mọc' trên đất nông nghiệp, dân kêu cứu

Nhiều công trình nhà tạm, kho chứa, bãi vật liệu xây dựng… tồn tại trên đất nông nghiệp ngay gần trụ sở UBND phường Liên Mạc nhưng lại không hề bị xử lý đã khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Gần đây tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về việc nhiều công trình nhà tạm, kho chứa, bãi vật liệu xây dựng… tồn tại trên đất nông nghiệp ngay gần trụ sở UBND phường Liên Mạc nhưng lại không hề bị xử lý.

Bãi vật liệu xây dựng nằm trên đất nông nghiệp.

Tìm về địa điểm được phản ánh, nhóm PV ghi nhận thấy, ngay gần UBND phường Liên Mạc có gần chục địa điểm sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, có thể “điểm mặt chỉ tên” như: Bãi tập kết vật liệu xây dựng của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và dịch vụ du lịch Phú Quý; nhà tạm và bãi tập kết vật liệu xây dựng Việt Hường; Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển thương mại Minh Tuấn; kho chậu cây - ang - khay - bề cành Hải Chi; ang – khay – chậu cảnh Mạnh Hảo.

Đối diện bãi tập kết vật liệu xây dựng của Cty Phú Quý còn có sự xuất hiện của một căn nhà đang được quây tôn kín mít.

Không chỉ biến đất nông nghiệp thành bãi tập kết vật liệu xây dựng, nhà xưởng, kho sản xuất, PV còn ghi nhận thấy nhiều khu đất nông nghiệp bị biến thành nơi tập kết rác thải với những đống rác cao gần bằng mặt đường đi.

Rác thải được đổ ở đây chủ yếu là Amiăng. Ảnh: Hòa nhập.

Trao đổi với PV, người dân nơi đây cho biết, không chỉ đất nông nghiệp được quy hoạch làm dự án bị sử dụng sai mục đích mà môi trường còn bị ô nhiễm khi nơi đây biến thành địa điểm tập kết vật liệu xây dựng và rác thải.

Một người dân bức xúc: “Mùi hôi thối theo gió vào nhà, mỗi lần mưa khiến nước bẩn tràn xuống nhà, động vật nuôi bị chết. Đặc biệt khu đất này thường được bọn trẻ con xung quanh ra đây vui chơi rất nguy hiểm khi mà xung quanh đều là rác, có cả vật liệu xây dựng sắc nhọn hay như đinh”.

Người dân cho biết có hàng chục khối Amiăng được chôn vùi dưới lớp đất thải.

Không chỉ có chất thải gây ô nhiễm môi trường, người dân còn cho biết thêm tại đây có hàng chục khối Amiăng được chôn vùi dưới lớp đất thải vô cùng độc hại đối với sức khỏe con người.

Nơi đây thường xuyên có nhiều trẻ em chơi đùa. Ảnh: Hòa nhập.

Để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của những hộ dân gần trụ sở UBND phường Liên Mạc cũng như thắt chặt tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ảnh hưởng đến quy hoạch chung của thành phố, đề nghị chính quyền phường Liên Mạc, UBND Quận Bắc Từ Liêm sớm vào cuộc làm rõ những sai phạm nói trên đúng theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Amiăng là silicát kép của Can xi (Ca) và Magie (Mg), chứa SiO2 có trong tự nhiên. Amiăng gồm 02 nhóm: (a) Nhóm Serpentine: Chrysotile (Amiăng trắng) có dạng xoắn và cũng là loại sợi Amiăng duy nhất còn tiêu thụ thương mại trên thị trường hiện nay. Trong khi nhiều quốc gia phát triển đã cấm sử dụng và tiêu thụ mọi hình thức Amiăng thì một số quốc gia đặc biệt là các nước đang phát triển và ở Việt Nam Amiăng trắng vẫn tiếp tục được sử dụng.

Ở Việt Nam Amiăng trắng (Chrysotile) được sử dụng chủ yếu để sản xuất tấm lợp A-C và hầu hết được nhập khẩu từ nước ngoài. Từ 10 năm nay Việt Nam luôn đứng trong tốp 10 nước tiêu thụ Amiăng nhiều nhất thế giới.

Amiăng xâm nhập vào cơ thể và gây hại chủ yếu qua đường hô hấp, khi người lao động và người sử dụng hít phải bụi hô hấp có chứa bụi amiăng phát tán trong môi trường. Các công việc phát sinh bụi chủ yếu trong quy trình sản xuất (xé bao, nghiền, trộn, khoan, nổ mìn…) hay trong sử dụng tại cộng đồng khi người dân khoan, cắt, phá dỡ đập các tấm lợp, vật liệu có chứa amiăng, sử dụng các vật liệu amiang để làm đường, đổ làm móng nhà…

Tác hại của Amiăng đến sức khoẻ người lao động và cộng đồng được biết đến là gây bệnh bụi phổi–Amiăng, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính (màng phổi, màng bụng, màng tim), mảng màng phổi, tràn dịch và dày màng phổi, ung thư thực quản, buồng trứng. Người tiếp xúc với amiang thường phát bệnh sau khi tiếp xúc rất lâu từ 20-30 năm nên thường đến khi người lao động nghỉ hưu mới mắc bệnh.

An Bình

Tin Liên quan

Tags : đất nông nghiệp sai phép sử dụng sai mục đích

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất