Thứ Ba , 23:33, Ngày 16/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bác sĩ lỡ tay cắt mất… tinh hoàn của bệnh nhân

Trong quá trình phẫu thuật, vị bác sĩ lỡ cắt mất tinh hoàn bên phải của bệnh nhân, nhưng ông chống chế bằng cách nói rằng thực chất tinh hoàn chỉ bị… teo nhỏ lại.

Bác sĩ Marwan Farouk đang phải đối mặt với nguy cơ bị tước giấy phép hành nghề do cắt tinh hoàn của một bệnh nhân trong một ca phẫu thuật nang mào tinh hoàn.

Bệnh viện tư nhân The Chiltern, nơi tiến hành ca phẫu thuật. (Ảnh: IG)

Bệnh viện tư nhân The Chiltern, nơi tiến hành ca phẫu thuật. (Ảnh: IG)

Theo báo cáo của tòa án, vào tháng 4 năm 2014, bác sĩ Marwan đã thực hiện ca phẫu thuật cắt nang mào tinh hoàn với một người đàn ông, được nhắc tới là bệnh nhân A.

Website cá nhân của bác sĩ Marwan giới thiệu ông là bác sĩ phẫu thuật tại Sở Y tế Trust, làm việc tại bệnh viện Stoke Mandeville và Wycombe. Tuy nhiên, ca phẫu thuật trên lại diễn ra tại bệnh viện tư nhân The Chiltern, được điều hành bởi Tập đoàn BMI Healthcare tại hạt Buckinghamshire, Anh.

Bản báo cáo ghi rõ: “Bác sĩ bị cáo buộc rằng đã cắt toàn bộ tinh hoàn bên phải của bệnh nhân A chứ không phải chỉ riêng khối u, và ông đã cố ý che đậy toàn bộ sự thật đó”.

Như vậy, sau khi cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn phải của bệnh nhân, bác sĩ đã cố tình tìm cách che giấu sai sót nghề nghiệp của mình. Ông biện hộ rằng thực chất tinh hoàn của bệnh nhân A vẫn nằm đó, chỉ là nó “nhỏ hơn” mà thôi.

Bác sĩ Marwan (trái) và một đồng nghiệp.

Bác sĩ Marwan (trái) và một đồng nghiệp.

Trong quá trình mổ, thấy tinh hoàn phải của bệnh nhân bị phá hủy nghiêm trọng nên bác sĩ đã quyết định cắt bỏ. Điều đáng nói là trong hội chẩn sau phẫu thuật, bác sĩ này lại nói với bệnh nhân A rằng “tinh hoàn bên phải của anh bị teo nhỏ, nhưng không gây ảnh hưởng lớn”. Thậm chí, ông còn nói rằng đó chỉ là “tổn thương không đáng kể”.

Hiện tại, bác sĩ Marwan đang phải đối mặt với nguy cơ bị tước giấy phép hành nghề và phải tiếp tục học theo khóa đào tạo để nâng cao tay nghề chuyên sâu và bồi dưỡng kiến thức.

Trên website cá nhân, bác sĩ Marwan giới thiệu mình là bác sĩ dày dạn kinh nghiệm trong kỹ thuật phẫu thuật ổ bụng và đã từng hướng dẫn nhiều sinh viên thực tập ngành y cũng như các bác sĩ tập sự. Ông cũng là tác giả của hơn 30 bài viết trên các tạp chí y học uy tín. Ông được chứng nhận bởi Đại học Bristol vào năm 1983.

Phiên tòa tiếp theo xét xử trường hợp của bác sĩ Marwaan dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 tại Manchester.

Danh Tuyên (theo Express/Daily Mail)

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân tinh hoàn anh

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất