Thứ Sáu , 12:57, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bác sĩ liên tiếp bị hành hung, Bộ Y tế lên án hành vi côn đồ

Trong 4 ngày đã xảy ra liên tiếp 2 vụ hành hung bác sĩ tại nơi làm việc, điều này khiến dư luận bức xúc và hành vi côn đồ như vậy đáng bị lên án.

Sáng 25/10, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong những ngày vừa qua đã xảy ra liên tiếp 2 vụ hành hung bác sỹ ngay tại nơi làm việc khiến họ bị thương nặng.

Theo đó vào ngày 20/10, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (26 tuổi, trú tại xóm 7, xã Hương Long, Hương Khê) cầm con dao dài khoảng 60cm chém nhiều nhát vào người. Nguyên nhân là do chị Hải từ chối truyền nước cho Hoàng Xuân Hải bởi Hải đang trong tình trạng say rượu.

Chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm.

Chị Hải được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê trong tình trạng bị 2 vết thương ở cánh tay phải, đứt gân dưới một ngón tay, mu bàn tay phải có vết thương dài khoảng 4 cm, sâu sát xương.

Mới đây nhất vào ngày 23/10, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Quảng Bình), bác sĩ Trần Thanh Sơn sau khi cấp cứu cho bệnh nhân Y Giang Long bị tai nạn giao thông thì phát hiện 3 đối tượng đang hành hung anh Lê Trần Minh Tâm (Quảng Bình) tại sảnh Khoa Cấp cứu bệnh viện. Bác sĩ Sơn liền vào can ngăn thì bị nhóm này quay lại đánh đập bị trọng thương.

Bác sĩ Trần Văn Sơn đang được điều trị tại bệnh viện.

Trước sự việc trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt Bộ Y tế chia sẻ nỗi đau về thể xác và tinh thần mà hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn phải chịu đựng. Đồng thời đề nghị các cơ sở y tế đang điều trị cho hai thầy thuốc này dành những điều kiện chăm sóc và chữa trị tốt nhất để họ sớm bình phục.

Bộ trưởng cũng lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn.

Bộ Y tế kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Tĩnh và Quảng Bình xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên.

Tình trạng thầy thuốc bị hành hung diễn ra ngày một nhiều và đây là thực trạng đau lòng, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế. Bộ Y tế kêu gọi chính quyền địa phương các cấp chủ động phối hợp với ngành y tế áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế.

Đặc biệt cần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện, cắt cử cán bộ tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự tại các bệnh viện lớn, có đông người khám; đồng thời hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật cho đội ngũ bảo vệ bệnh viện…

Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan báo chí và cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế. Không được phép hành hung nhân viên y tế với bất cứ lý do nào.

Trước đó vào ngày 18/8, tại khoa cấp cứu, Bệnh viện 115 Nghệ An, bác sĩ Nguyễn Thị Minh và điều dưỡng viên Lê Quang Hòa cũng đã bị người nhà hành hung.

Cụ thể, vào khoảng 21h30 ngày 18/8, khoa cấp cứu, Bệnh viện 115 Nghệ An tiếp nhận một nạn nhân bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tinh thần ổn định, bị phù nề ở mặt. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ xương gò má và kíp trực đã giải thích tình trạng người bệnh cho những người đi cùng và thông báo chuẩn bị đưa bệnh nhân đi chụp phim.

Khoảng gần 22h cùng ngày, khi ca trực đang sơ cứu cho bệnh nhân thì một nhóm người xuất hiện, sau đó 1 người trong nhóm này đã tát, đánh vào mặt bác sĩ Minh.

Phát hiện sự việc, điều dưỡng Lê Quang Hòa ra yêu cầu không được hành hung bác sĩ nhưng cũng bị người này đánh vào mặt. Điều dưỡng Hòa và bác sĩ Minh lánh vào phòng trực thì bị người này đi theo đuổi đánh.

Thanh Mai (Theo Tin tức, Thời Đại)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : hành hung bác sĩ bạo hành Bộ Y tế

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất