Thứ Năm , 03:57, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Ninh: Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Ninh cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban đại diện Hội Người cao tuổi đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi.

Để làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (trong đó có việc chúc thọ, mừng thọ), thời gian qua, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi như: Quy định về việc trợ cấp xã hội hàng tháng đối với Người cao tuổi (NCT) từ 70 đến dưới 80 tuổi; quy định về việc hỗ trợ kinh phí tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với NCT từ đủ 65 tuổi trở lên.

Đặc biệt cuối năm 2018, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc quy định chế độ, chính sách cho việc chúc thọ, mừng thọ đối với NCT ở địa phương. Các đối tượng đến tuổi mừng thọ đều được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể  các cấp tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ trong dịp tết Nguyên đán. Các hộ nghèo, hộ chính sách … đều được quan tâm thăm hỏi, tặng quà chu đáo. Đó là là nguồn động viên, khuyến khích NCT “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội”.

Toàn tỉnh có 01 Ban đại diện Hội NCT tỉnh, 08 Ban đại diện Hội NCT huyện, thị, thành phố, 126 Hội NCT xã, phường, thị trấn. Tổng số hội viện NCT toàn tỉnh đến nay là: 197.803 người đang sinh hoạt tại 741 Chi hội trong toàn tỉnh.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, các hội viên người cao tuổi rất phấn khởi và ghi nhận sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, đồng thời thể hiện sự trang trọng, lịch sự, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong việc tổ chức mừng thọ người cao tuổi.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện chính sách, quy định của tỉnh đã được Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan và UBND cấp huyện. Cụ thể: Thành lập Ban công tác người cao tuổi cấp tỉnh, cấp huyện và ban hành Quy chế tổ chức hoạt động của Ban công tác; quy định chế độ trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh (trong đó có người cao tuổi); quy định về tổ chức chúc thọ, mừng thọ và định mức quà tặng cho người cao tuổi;... nhất là chính sách bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, khám chữa bệnh, phí dịch vụ trong một số loại hình văn hóa, thể thao, du lịch… cơ bản đã đáp ứng yêu cầu hỗ trợ trực tiếp người cao tuổi.

Thực hiện thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trực tiếp, nói chuyện chuyên đề nhân Ngày người cao tuổi Việt Nam (ngày 06/6), Ngày quốc tế người cao tuổi (ngày 01/10), Tết Nguyên đán ... hoặc thông qua các chuyên đề “ Vui khỏe - có ích”, nêu gương “Ông bà mẫu mực - con cháu thảo hiền”, “Tuổi cao - Gương sáng”....; qua các hội nghị sơ kết, tổng kết công tác hội hàng năm.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền còn được các cơ quan truyền thông của tỉnh, của huyện tham gia tích cực, đã dành thời gian, thời lượng để đăng tải các tin bài, thực hiện các phóng sự về các mô hình thực hiện cơ chế, chính sách đối với người cao tuổi, từ đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của xã hội về hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi; đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để vận động xã hội, huy động mọi nguồn lực để chăm sóc người cao tuổi.

Công tác chúc thọ, mừng thọ cho NCT được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện chặt chẽ từ tỉnh đến cơ sở, Hội NCT đã phối hợp với ngành LĐTB&XH rà soát và lập danh sách NCT được mừng thọ, đồng thời dự trù kinh phí và bảo đảm các điều kiện tổ chức chúc thọ, mừng thọ theo quy định.

Cùng với việc làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ, các địa phương còn làm tốt công tác chăm sóc NCT trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là việc thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”.

Trong những năm qua, các cấp Hội NCT của tỉnh đã phối hợp với ngành Y tế và các bệnh viện Mắt trong tỉnh và ngoài tỉnh tổ chức khám, tư vấn chữa các bệnh về mắt cho hàng chục nghìn lượt NCT. Trong đó, số NCT được hỗ trợ chữa mắt, mổ thay thủy tinh thể gần 8.000 người; tổ chức tư vấn, khám miễn phí cho gần 250.000 lượt NCT; tặng thuốc trị giá gần 3 tỷ đồng.

Với sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong việc quan tâm chăm sóc, tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT đã đem lại hiệu quả to lớn, thiết thực trong việc động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh.

Giai đoạn 2019 - 2025, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách liên quan đến NCT nói chung và việc chúc thọ, mừng thọ nói riêng để mọi tổ chức, cá nhân có nhận thức được đầy đủ, chính xác các quy định của Đảng và Nhà nước đối với NCT.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vai trò

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất