Thứ Tư , 16:25, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bắc Ninh: Công ty Việt Toàn 'làm ngơ' trước hàng loạt sai phạm?

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã vạch ra hàng loạt sai phạm của Công ty Việt Toàn tại dự án ở phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn) và yêu cầu khắc phục nhưng Công ty này vẫn “làm ngơ” và không có động tĩnh gì.

Theo Kết luận số 02/KL-TTr.NV4 ngày 17 tháng 1 năm 2018 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Bất động sản BN Việt Toàn (Công ty Việt Toàn) đã mắc hàng loạt sai phạm tại Dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu dịch vụ thương mại làng nghề và bãi để xe, bãi gỗ phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Theo đó, dự án này có quy mô hơn 54 nghìn m2, với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 25 tỷ đồng, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2013, thời gian xây dựng các hạng mục là 24 tháng, hoàn thiện tổng thể vào tháng 11/2016.

Bản đồ quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dịch vụ thương mại làng nghề, bãi để xe, bãi gỗ tại phường Đồng Kỵ.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, vẫn còn hơn 16 nghìn m2 chưa thực hiện đền bù do các hộ dân không nhận tiền bồi thường. Cá biệt, một số hộ có mồ, mả ở trong Dự án không thực hiện việc di dời mà tiếp tục sửa sang, xây mới hơn so với hiện trạng ban đầu.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Công ty Việt Toàn đã chậm tiến độ gần 2 năm so với tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư năm 2013 do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp.

Kết luận của Thanh tra cũng chỉ rõ, Công ty Việt Toàn chưa thiết lập hồ sơ xây dựng của các hạng mục theo quy định; Công ty đã cho thuê lại 10 lô đất giáp Tỉnh lộ 277 (được thể hiện dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng”) và để các hộ thuê lại đất tự ý xây dựng sai chỉ giới quy hoạch. Ngày 28/4/2016, UBND phường Đồng Kỵ đã kiểm tra việc xây dựng của các hộ và đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định đình chỉ thi công đối với 05 hộ gia đình do xây dựng sai cao độ nền công trình và vỉa hè tại dự án khu Dịch vụ thương mại làng nghề. Tuy nhiên ngày 23/8/2016 sở Xây dựng có Văn bản số 1026/SXD-QH, về việc điều chỉnh chỉ giới xây dựng, cao độ nền công trình và vỉa hè tại Dự án Khu dịch vụ thương mại làng nghề.

Công ty Việt Toàn tự ý cho thuê lại 10 lô đất giáp Tỉnh lộ 277 của dự án.

Công ty Việt Toàn đã cho thuê lại 10 lô, giáp tỉnh lộ 277 (được thể hiện dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng”), số tiền đã thu 10.427.000.000. Tuy nhiên, Công ty này chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án đối với ngân sách tỉnh.

Không chỉ có vậy, Công ty TNHH Bất động sản BN Việt Toàn còn không thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy và trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đoàn thanh tra khẳng định, Dự án trên chậm tiến độ một mặt do chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ chưa đạt hiệu quả; buông lỏng quản lý Nhà nước về các lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng để các vi phạm xảy ra trong thời gian dài, nhưng không được phát hiện và xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân...

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty TNHH Bất động sản BN Việt Toàn: “Dừng triển khai các hạng mục của dự án để bổ sung, hoàn thiện các thủ tục về đất đai, đầu tư và xây dựng theo quy định.”

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng yêu cầu, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn chỉ đạo các phòng, ban có liên quan và UBND phường Đồng Kỵ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng và quy hoạch xây dựng tại Dự án; đồng thời tổ chức kiểm điểm quy trách nhiệm đối với các tập thể và các cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Trần Huy Cương - Chánh Văn phòng UBND thị xã Từ Sơn cho biết, ngày 26/1/2018, UBND thị xã đã ban hành văn bản đôn đốc thực hiện sau thanh tra đối với Công ty Việt Toàn, nhưng đến ngày 30/5/2018 Công ty Việt Toàn vẫn "làm ngơ" chưa có báo cáo kết quả thực hiện gửi về UBND thị xã.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm đát dự án

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất