Thứ Hai , 19:32, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bạc Liêu: Một quyết định đẩy chính quyền vào thế khó

Chỉ vì một Quyết định thu hồi đất trái thẩm quyền của một nguyên Phó chủ tịch huyện mà dẫn đến nguy cơ Ngân sách nhà nước sẽ chịu thiệt hại lớn vì phải bồi thường hàng trăm tỉ đồng… 

Mới đây, ông Đỗ Ngọc Quí (đại diện một doanh nghiệp thủy sản ở Sóc Trăng) đã khởi kiện yêu cầu Công ty CP Chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Âu Vững 2 (gọi tắt là Công ty Âu Vững 2) ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu phải dỡ bỏ nhà xưởng trên 200 tỷ đồng trả lại đất cho ông. Nếu như ông Quí thắng kiện thì nhiều khả năng chính quyền địa phương phải tính toán bồi thường thiệt hại cho Công ty này.

Doanh nghiệp kêu trời, chính quyền địa phương bối rối!

Năm 2004, để chuẩn bị xây nhà máy thủy sản thuộc Công ty TNHH Kim Anh (Sóc Trăng), ông Quí đã nhận chuyển nhượng của nhiều hộ dân trên 2 ha đất ở ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) với số tiền khoảng 5 tỉ đồng. Toàn bộ khu đất này sau đó nằm trong dự án Khu công nghiệp (KCN) Láng Trâm.

Ông Quí trong một lần cho người nhà “cưỡng chế” nhà máy của Công ty Âu Vững 2.

Cuối năm 2013, Chủ tịch UBND huyện Giá Rai lúc bấy giờ có quyết định thu hồi đất của ông Quí để xây dựng Nhà máy sản xuất thức ăn tôm, cá, gia súc, gia cầm và sản phẩm chitin, chitozan Âu Vững 2. Theo đó, quyết định bồi thường cho phần đất thu hồi của ông Quí là 2,7 tỉ đồng. Ông Quí không đồng ý nên bị chính quyền địa phương cưỡng chế, giao đất cho Ban Quản lý các KCN  tỉnh Bạc Liêu để giao Công ty Âu Vững 2 xây dựng nhà máy. Sau đó, ông Quí khởi kiện các quyết định của Chủ tịch UBND huyện Giá Rai.

Tháng 7/2016, TAND thị xã Giá Rai tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Quí, hủy các Quyết định thu hồi đất, Quyết đình bồi thường của chủ tịch UBND huyện Giá Rai. Theo HĐXX, Chủ tịch UBND huyện Giá Rai ký ban hành quyết định thu hồi đất của ông Quí là không đúng thẩm quyền theo điều 44 của Luật Đất đai năm 2003. Trong quyết định thu hồi cũng không có nội dung giao cho Công ty Âu Vững 2.

“Phần đất này Công ty Âu Vững 2 đang làm thủ tục và chờ quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Bạc Liêu. Do đó, việc Công ty Âu Vững 2 tự thuê diện tích đất này với Ban quản lý các KCN tỉnh Bạc Liêu thì các bên phải tự chịu trách nhiệm”, bản án nêu.

Còn về phía ông Quí thì đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương buộc Công ty Âu Vững 2 di dời nhà máy trả lại đất không được nên ông đã cho lực lượng xuống tự “cưỡng chế”, không thỏa thuận bồi thường.

Trước sự cương quyết của ông Quí, UBND thị xã Giá Rai gửi báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo. Theo báo cáo, hiện nay bản án của TAND thị xã Giá Rai đã có hiệu lực, ông Quí đòi thu hồi đất, trong khi Công ty Âu Vững 2 đã xây các công trình trị giá trên 200 tỉ đồng tại khu đất được cho là tranh chấp…

Về phía Công ty Âu Vững 2, bà Âu Ngọc Vững (Tổng giám đốc công ty) thì cho rằng bà thuê đất hợp pháp của Ban quản lý các KCN Bạc Liêu. Nếu ông Quí muốn lấy lại đất thì gặp Ban quản lý các KCN chứ bà không liên quan.

Biết sai vẫn thực hiện?

Theo hồ sơ chúng tôi có được, Quyết định số 6339 ngày 17/12/2013 về việc thu hồi hơn 2 ha đất của ông Quí do ông Nguyễn Văn Trận, Phó Chủ tịch UBND huyện Giá Rai lúc bấy giờ ký thay chủ tịch UBND huyện. Nội dung của Quyết định này thể hiện tư cách cá nhân chủ tịch huyện thu hồi đất chứ không phải cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND huyện. Ngoài ra quyết định nói trên còn không đúng thẩm quyền được quy định tại Điều 44 Luật đất đai năm 2003 như nhận định của tòa án là sai thẩm quyền, phải hủy bỏ. Cụ thể, Khoản  3 Điều 44 Luật Đất đai quy định rõ: “Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này không được ủy quyền”. Tức là việc thu hồi đất đối với hơn 2ha đất của ông Quí trong trường hợp này phải là thẩm quyền của UBND huyện Giá Rai.

Điều đáng nói là trước khi thực hiện cưỡng chế đất của ông Quí để giao cho Ban Quản lý các KCN tỉnh Bạc Liêu, Thanh tra huyện Giá Rai lúc bấy giờ đã 2 lần báo cáo vào các ngày 5 và 12/8/2014, đều xác định: Quyết định số 6339 ngày 17/12/2013 do ông Nguyễn Văn Trận, Phó Chủ tịch UBND huyện Giá Rai ký thu hồi đất của ông Đỗ Ngọc Quí là trái thẩm quyền, đề nghị UBND huyện chỉ đạo điều chỉnh đúng theo quy định Luật đất đai năm 2003.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà cả 2 lần báo cáo của Thanh tra huyện đều bị phớt lờ, quyết định nói trên không được điều chỉnh mà vẫn tiếp tục thực hiện.

Cụ thể, ngày 19/8/2014, ông Nguyễn Văn Trận tiếp tục ký văn bản về việc chủ trương xây dựng và ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Quí. Trên cơ sở đó, ngày 26/8/2014, Chủ tịch UBND huyện Giá Rai ban hành Quyết định số 2934 về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi hơn 2ha đất của ông Quí để giao cho dự án.

Hậu quả của việc bất chấp ý kiến của cơ quan tham mưu để thực hiện cho bằng được quyết định sai trái là hiện nay chính quyền các cấp tỉnh Bạc Liêu đang đối mặt với tình huống cực kỳ nan giải.

Theo ông Trần Văn Trạng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Giá Rai, do bản án đã có hiệu lực pháp luật, cho nên hơn 2ha đất của ông Quí mà Công ty Âu Vững 2 đã xây dựng nhà máy hoạt động mặc nhiên là của ông Quí, phải giao trả cho ông Quí nếu ông Quí cương quyết không thỏa thuận bồi thường. Trong khi Công ty Âu Vững 2 đã thực hiện đúng các thủ tục để đầu tư xây dựng nhà máy với vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng.

“Hiện nay chúng tôi vẫn phải chờ tòa án giải quyết xong vụ tranh chấp đất giữa ông Quí với Công ty Âu Vững 2 mới có hướng xử lý tiếp theo. Khi đó mới tính toán và quy trách nhiệm bồi thường thuộc về tập thể, cá nhân nào. Cho dù kết quả giải quyết thế nào thì chắc chắn không tránh khỏi việc bồi thường thiệt hại”, ông Trạng nói.

Nhóm PV

Tin Liên quan

Tags : đất đai bồi thường sai phạm thu hồi bạc liêu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất