Thứ Hai , 15:26, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bạc Liêu: Không có chuyện thu hồi đất, hỗ trợ giá 'bèo' cho dân

Đó là khẳng định của ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu tại cuộc họp báo mới đây của UBND huyện với các cơ quan thông tấn, báo chí.

Theo ông Bùi Minh Túy cho biết, vụ việc trên đã được một vài báo, trang mạng điện tử thông tin, nhưng theo ông các bài viết này phản ánh sự việc chưa đúng với thực tế. Việc dư luận cho rằng chính quyền địa phương thu hồi đất, hỗ trợ giá “bèo” cho người dân là hơi vội vã, chưa nắm rõ bản chất của sự việc.

Đối với trường hợp của ông Huỳnh Tấn Hưng (ngụ tại số 160A, đường Quang Trung, khóm 5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) khiếu nại yêu cầu đòi lại đất và bồi thường giá trị đất trước đây Nhà nước đã trưng dụng xây dựng Xí nghiệp đông lạnh Gành Hào.

Qua nghiên cứu hồ sơ cũng như kiểm tra, xác minh thì vào năm 1977, UBND thị trấn Gành Hào có cấp cho ông Hưng 8 ha đất rừng để khai phá làm ruộng muối (không có giấy tờ cấp), ông Hưng sử dụng trên phần đất này đến năm 1983 - 1984 thì Nhà nước trưng dụng 5 ha để xây dựng Xí nghiệp đông lạnh Gành Hào thuộc Sở Thủy sản Minh Hải, 3 ha còn lại do không có đường lấy nước nên ông Hưng đã bỏ hoang và đi nơi khác sinh sống. Điều này được các vị nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào và xí nghiệp liên hiệp thủy sản Gành Hào thời điểm đó (năm 1997 đến năm 1989) thừa nhận và các hộ dân sinh sống lân cận thông tin.

Khu phố và Trung tâm thương mại của huyện Đông Hải mà ông Huỳnh Tấn Hưng cho rằng trước đây của mình.

Sau khi tách tỉnh Minh Hải thành hai tỉnh là Bạc Liêu và Cà Mau (năm 1997) thì đến năm 2006, UBND tỉnh Bạc Liêu thu hồi toàn bộ phần đất trên và giao lại cho UBND huyện Đông Hải quản lý (đã cấp giấy CNQSDĐ) sử dụng với mục đích làm các cơ quan hành chính huyện (quy hoạch Trung tâm thương mại của huyện). Cũng trong năm này, ông Hưng gửi yêu cầu đến UBND huyện Đông Hải với nội dung “phần diện tích đất hiện tại Nhà nước đã xây dựng công trình thì xem xét bồi thường cho ông, còn phần đất Nhà nước chưa sử dụng thì trả lại cho ông.

Việc yêu cầu trên đã được Chủ tịch UBND huyện Đông Hải ban hành Quyết định số 131/QĐ-UBND, ngày 15/3/2006, với nội dung bác đơn yêu cầu của ông Hưng với lý do “ông Hưng không có các loại giấy tờ để làm cơ sở pháp lý chứng minh về nguồn gốc đất của ông theo quy định tại khoản 1,2 và 5 điều 50 Luật Đất đai năm 2003, mà chỉ dựa vào các nhân chứng để xác nhận nguồn gốc đất là chưa đủ cơ sở pháp lý xem xét giải quyết”. Tuy nhiên, không đồng ý với Quyết định giải quyết trên nên ông Hưng tiếp tục gửi đơn khiếu nại xem xét lại, nhưng một lần nữa Chủ tịch UBND huyện Đông Hải ban hành Quyết định số 1158/QĐ-UBND ngày 29/12/2006 cũng với nội dung bác đơn khiếu nại của ông Hưng.

Đến ngày 22/5/2008, xét thấy ông Hưng có công khai phá và sử dụng trên phần đất này từ năm 1977 đến khi Nhà nước trưng dụng đất nhưng chưa được hỗ trợ nên Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Quyết định số 1073/QĐ-UBND với nội dung bác đơn ông Hưng nhưng sửa một phần Quyết định số 1158/QĐ-UBND ngày 29/12/2006 của Chủ tịch UBND huyện Đông Hải và giao cho Chủ tịch UBND huyện Đông Hải tính toán, hỗ trợ công bồi đắp khai phá diện tích 5 ha đất với số tiền là 33.895.000 đồng cho ông Hưng. Đồng thời, động viên ông Hưng nhận số tiền trên nhưng ông Hưng từ chối không nhận và yêu cầu xem xét lại công đào đắp, khai phá và chặt phá cây rừng.

Từ cơ sở đó, xét thấy mức hỗ trợ cho ông Hưng diện tích 5 ha là quá thấp nên UBND huyện Đông Hải đã tiếp tục vận dụng tính toán hỗ trợ hết 8 ha với tổng số tiền là 74.980.000 đồng và báo cáo Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xin ý kiến.

Sau khi xem xét mức tính toán hỗ trợ cho ông Hưng là 74.980.000 đồng, Thanh tra tỉnh thống nhất và đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đông Hải thông báo công bố mức hỗ trợ và thực hiện việc chi trả tiền cho ông Hưng. Nếu trường hợp ông Hưng không đồng ý với mức hỗ trợ trên, không nhận tiền hỗ trợ thì UBND huyện Đông Hải gửi số tiền đó vào Ngân hàng để đảm bảo vốn và chấm dứt việc xem xét khiếu nại đối với ông Huỳnh Tấn Hưng (theo Công văn số 75/TTR ngày 09/4/2010).

Sự việc tới đây tưởng chừng như chấm dứt, thì bỗng đến ngày 15/1/2014, ông Hưng lại tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Đông Hải nên vào ngày 15/3/2014 UBND huyện đã có buổi làm việc với ông Hưng và vận động ông Hưng nhận tiền hỗ trợ trước đây UBND huyện đã tính toán nhưng ông Hưng không đồng ý nhận tiền mà yêu cầu UBND huyện Đông Hải xem xét cấp 8 nền tái định cư tại thị trấn Gành Hào vì hoàn cảnh con đông và xem xét mức bồi thường, hỗ trợ diện tích 8 ha đất cho phù hợp để gia đình ông ổn định cuộc sống.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết: Việc yêu cầu cấp 8 nền tái định cư tại thị trấn Gành Hào của ông Hưng là không thể xem xét giải quyết, vì Nhà nước không có quỹ đất và trường hợp của ông Hưng cũng không có cơ sở xem xét đưa vào bất cứ dự án tái định cư nào. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân, thì UBND huyện Đông Hải cũng đã kiến nghị lên UBND tỉnh Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường đối với nội dung bồi thường, hỗ trợ diện tích 8 ha đất cho phù hợp để gia đình ông ổn định cuộc sống.

Hiện nay, vụ việc của ông Hưng đang được Thanh tra tỉnh rà soát xem xét lại. Tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 19/7/2017 của Lãnh đạo UBND tỉnh, ông Vương Phương Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cũng đã ghi nhận ý kiến của ông Hưng và đề nghị ông Hưng chờ thông qua Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh để có hướng giải quyết.

Sự thật như vậy mà dư luận cho là chính quyền địa phương thu hồi đất, hỗ trợ giá “bèo” cho người dân là chưa đúng với thực tế, gây ảnh hưởng đến địa phương.

Cũng theo ông Túy, bên cạnh cho rằng chính quyền thu hồi đất, hỗ trợ giá “bèo” cho người dân thì một số bài báo còn cho rằng UBND huyện Đông Hải thiếu công bằng trong việc hỗ trợ bồi thường đất cho người dân như trường hợp của ông Phan Bình Khương (thị trấn Gành Hào) thì được bồi thường cả tỷ đồng/ha, trong khi ông Huỳnh Tấn Hưng chỉ được hỗ trợ chưa đầy chục triệu/ha cũng không khách quan và thiếu chính xác. Bởi lẽ, các sự việc này là khác nhau, tình tiết cũng khác nên hướng xử lý phải khác nhau, chứ không thể đánh đồng nhau được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bồi thường đất đai hỗ trợ trưng dụng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất