Thứ Tư , 21:54, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bạc Liêu: Chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng

Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu đã tập trung, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu liên quan đến vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết về tình hình công tác quản lý, bảo vệ rừng trong thời qua đã được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Phúc: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ngay từ đầu năm 2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu đã thường xuyên cho cán bộ kiểm tra rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh nhằm đấu tranh, phòng ngừa ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm xâm hại đến rừng phòng hộ ven biển; Công tác tham mưu cho UBND các cấp trong việc quản lý bảo vệ và phát triển rừng luôn được thực hiện tốt.

Cán bộ Chi cục kiểm lâm Bạc Liêu trong chuyến đi kiểm tra rừng.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ, phòng chống cháy rừng. Cụ thể, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã có trên 460 đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, với hơn 2.600 lượt người tham gia. Đối tượng tuyên truyền là các hộ dân nhận khoán đất rừng, cộng đồng dân cư sống trong rừng và ven rừng phòng hộ, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đa dạng và phong phú như, tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình, họp dân, loa phóng thanh….

Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bạc Liêu, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại Ban Quản lý Vườn chim. Kết quả 06 tháng đầu năm 2018 chưa để xảy ra vụ cháy nào. Đối với khu vực rừng phòng hộ ven biển Đông hiện Hạt kiểm lâm Bạc Liêu đã vận động, thành lập được 13 tổ tự quản an ninh trật tự, quản lý bảo vệ rừng (10 tổ thuộc địa bàn xã Vĩnh Thịnh và 3 tổ thuộc địa bàn xã Vĩnh Hậu A huyện Hòa Bình), bước đầu đã mang lại hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự và ngăn chặn kịp thời vụ việc vi phạm về rừng tại các khu vực có tổ tự quản.

PV: Các hộ gia đình và người dân sống ở khu vực rừng phòng hộ khi được khoán đất rừng, có chấp hành tốt chủ trương, chính sách bảo vệ rừng hay không?

Ông Nguyễn Văn Phúc: Thực hiện Nghị định số 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ, Quy định về khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước trong các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và Công ty TNHH MTV Nông, Lâm nghiệp nhà nước và Quyết định số 1682/QĐ-UBND ngày 19/9/2017 về việc ban hành Kế hoạch khoán đất rừng phòng hộ ven biển Đông tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018-2022, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã đổi sổ hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp cho 90 hộ nhận khoán và tiếp tục đổi sổ cho các hộ còn lại trong năm 2018. “Hiện đơn vị khoán đất rừng cho 400 hộ gia đình và cá nhân nhận khoán đất lâm nghiệp trên địa bàn rừng phòng hộ ven biển”.

Từ đó, đa số các hộ gia đình và các nhân được khoán đất đều nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Vì mọi người dân ở đây điều cùng chung suy nghĩ bảo vệ rừng là bảo vệ đất đai, bảo vệ được diện tích nuôi trồng thủy sản của mình và của tập thể. Cũng là góp phần tạo sinh kế cho người dân địa phương. Nhờ vậy, các hộ nhận khoán đất lâm nghiệp đã tạo được ý thức và trách nhiệm của mình trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần của họ trong việc chung tay cùng lực lượng kiểm lâm thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng.

PV: Về công tác thanh tra - pháp chế và xử lý vi phạm trong 6 thời gian qua diễn ra như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Phúc: Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa tiếp nhận đơn khiếu nại nào của người dân. Về công tác tổ chức tuần tra, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện 768 đợt. Trong đó: Tự tuần tra: 619 đợt (giảm 82 đợt so với cùng kỳ); Kết hợp với các cơ quan chức năng và địa phương: 149 đợt (Trong đó: Kết hợp với chính quyền địa phương 112 đợt, Kết hợp với Hạt quản lý đê điều 12 đợt; kết hợp với 3 lực lượng Quân sự, Công an và Bộ đội Biên phòng 25 đợt).

Về kiểm tra xử lý vi phạm: Qua các cuộc tuần tra, kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 7 vụ vi phạm hành chính (giảm 14 vụ so với cùng kỳ 2017). Trong đó, phá rừng trái pháp luật 03 vụ; khai thác rừng trái phép: 02 vụ; vi phạm thiếu thủ tục hành chính trong vận chuyển mua bán lâm sản 01 vụ; vi phạm các qui định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng 01 vụ. Với tổng số tiền thu phạt hành chính 15.100.000 đồng (giảm 49.350.000 đồng so với cùng kỳ năm 2017).

PV: Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu cần làm gì để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng?

Ông Nguyễn Văn Phúc: Từ nay, đến cuối năm 2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục tăng cường công tác, phối hợp với các lực lượng Bộ đội biên phòng, Công an, dân quân tự vệ, chính quyền địa phương và các lực lượng khác thực hiện tuần tra, kiểm tra và xử lý các vụ việc vi phạm trong việc thực hiện các hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng, lấn chiếm đất rừng, chặt phá rừng, nuôi tôm và các hoạt động hủy hoại nguồn tài nguyên hệ động vật thực vật rừng; các hoạt động làm mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng vùng rừng phòng hộ ven biển Đông.

Một gốc rừng phòng hộ

Ngoài ra, Chi cục kiểm lầm Bạc Liêu sẽ đôn đốc các tổ chức, cá nhân nhận khoán quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết đúng pháp luật. Đồng thời điều chỉnh mực nước để cho cây rừng phát triển đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Tiếp tục tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Luật QLBVR; triển khai kịp thời các văn bản QPPL về quản lý bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng đến tận người dân trong vùng rừng phòng hộ…

PV: Xin cám ơn ông!

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bạc liêu Chi cục kiểm lâm chữa cháy phòng cháy

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất