Thứ Tư , 06:33, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Bạc Liêu: 20 năm một chặng đường phát triển

Tỉnh Bạc Liêu sắp kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh, Tôi hình dung buổi lễ sẽ diễn ra long trọng trên cái nền không gian của một vùng đất có nhiều công trình văn hóa, kinh tế, phúc lợi xã hội,...

Còn nhớ vào đại lễ “Festival Đờn ca tài tử quốc gia – Bạc Liêu 2014”, nhiều du khách, văn nghệ sĩ, nhà báo nhìn nhận Bạc Liêu thay đổi như thay áo mới. Vâng! Bạc Liêu không chỉ thay đổi trong không gian, về mặt hình thể, mà Bạc Liêu còn có sự thay đổi khác, đó là sự thay đổi bên trong, từ tâm hồn Bạc Liêu.

Chúng ta hãy cùng lắng nghe nhịp đập trái tim của đất này, đó là những nhịp đập bổi hổi của một Bạc Liêu say mê, nhiệt huyết và chứa chan khát vọng phát triển.Và đây là điều làm cho tôi dạt dào cảm xúc, tôi muốn có một cái nhìn trân trọng về quá khứ.

20 năm so với một vùng đất 300 năm khẩn hoang xây dựng không phải là ngắn ngủi, càng nhìn ngắm 20 năm vận động phát triển ấy tôi thấy càng xúc động. Đó là một quãng đường khá dài Bạc Liêu đã huy động không biết bao nhiêu tâm huyết, mồ hôi của bao đồng bào đồng chí. Lễ kỉ niệm 20 năm ngày tỉnh Bạc Liêu tái lập đã tỏ rõ một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chúng ta kỉ niệm, chúng ta tưởng nhớ để chúng ta ghi tạc và “ôn cố tri tân”.

Không chỉ có tư duy mới trong đường lối chiến lược mà quan sát thời kỳ đầu đổi mới tôi đã bắt gặp trong từng quyết sách, bước đi cụ thể đã xuất hiện nhiều điều mới mẽ. Hồi ấy, tình trạng suy thoái kinh tế nằm trên đỉnh cao, năm 2010, Quốc hội quyết định cắt giảm đầu tư công, Bạc Liêu là vùng trũng nhưng không nằm trong bản đồ quy hoạch đầu tư của Trung ương. Ta còn nhớ từ năm 2005, thị xã Bạc Liêu được Nghị quyết Đại hội XIII ưu tiên đầu tư nhưng nhiều con đường gồ ghề, nhỏ xíu vì không giải tỏa được do thiếu vốn, mặc dù lãnh đạo Thị ủy rất quyết tâm chỉnh trang, trồng cây xanh…

Tòa nhà Công tử Bạc Liêu - một công trình kiến trúc những năm đầu của thế kỷ trước, nơi gắn liền với những giai thoại của đại công tử Trần Trinh Huy nổi tiếng xứ Lục tỉnh Nam Kỳ.

Đ/c Võ Văn Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy có lần kể rằng: “Lúc đó Tỉnh ủy xác định, muốn hóa giải khó khăn, tạo ra sự bức phá, nâng cao vị thế cho Bạc Liêu không có cách nào khác là phải có nguồn lực để xây dựng hạ tầng, đặc biệt là để tạo ra các dự án động lực, chính những dự án động lực sẽ làm thay đổi quy mô nền kinh tế, tăng tỷ trọng công nghiệp hóa và góp phần hóa giải nhiều lĩnh vực yếu kém.

Thế cho nên việc huy động ngoại lực, phát huy nội lực đặt ra như một yêu cầu sống còn”. Động thái đầu tiên trong thời kỳ đầu đổi mới là Bạc Liêu báo cáo đầy đủ những khó khăn với tinh thần khát khao phát triển với Chính phủ và các bộ ngành Trung ương. Rồi điều chỉnh quy hoạch của tỉnh nằm trong quy hoạch của Trung ương, của vùng. Từ đó Trung ương rất chia sẻ với Bạc Liêu.

Động thái thứ hai để thu hút ngoại lực, là: Đặt mối quan hệ tốt đẹp hoặc kết nghĩa với các địa phương của các nước như: Camphuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc… tiếp đón chu đáo Tổng Lãnh sự quán nhiều nước, Tổng Giám mục tòa thành Vatican…

Trong nước thì đẩy mạnh quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng; tạo mối quan hệ chặt chẽ với nhiều bộ ngành Trung ương và thắt chặt quan hệ kết nghĩa, hợp tác phát triển với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Ninh Bình, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã chủ trương mở rộng quan hệ liên kết với các tập đoàn, tổ chức kinh tế và một số địa Phương khác.

Song song đó, tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều chủ trương giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh bằng việc trân trọng nghĩa tình với doanh nhân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh hấp dẫn, thông thoáng; đơn giản hóa các hồ sơ thủ tục hành chính; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp…

Nhờ đó chỉ số năng lực cạnh tranh của Bạc Liêu nâng lên hàng năm. Chỉ tính năm 2010 tăng lên 29 bậc so với năm 2009. Đồng thời thu hút đầu tư liên tục tăng, một con số biết nói, gây phấn chấn lòng những ai thiết tha với sự phát triển của Bạc Liêu xuất hiện, giai đoạn 2010–2015 đầu tư tăng 55 lần so với giai đoạn 2006–2010. Song song với thu hút ngoại lực thì các nguồn lực trong tỉnh cũng được phát huy khá tốt. Đã chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông lâm thủy sản, vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hoạt động thương mại dịch vụ, mở rộng ngành nghề…

Qua đó góp phần quan trọng nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế trong tỉnh. Trong 5 năm 2011–2015, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 40.000 tỷ đồng, tăng 2.26 lần so với giai đoạn 2006–2010. Nguồn lực được huy động, Bạc Liêu tiến hành các dự án động lực như mục tiêu ban đầu. Đó là nhà máy điện gió đầu tiên ở ĐBSCL, với 62 tuabine, sẽ hòa vào điện lưới quốc gia 80 triệu KWh, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, tăng tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Đó là nhà máy bia Sài Gòn – Bạc Liêu với tổng công xuất 50 triệu lít/năm, đóng góp ngân sách gần 300 tỷ đồng/năm; kia là nhà máy chế biến xuất khẩu gạo Hồng Dân với tổng công xuất 200.000 tấn/năm đã kích hoạt cho nông dân làm ăn, cho vùng lúa lớn nhất tỉnh phát triển. Nọ là những nhà máy da giầy xuất khẩu An Hưng, nhà máy bao bì xuất khẩu của tập đoàn Dầu khí, rồi dự án nhà máy may mặc xuất khẩu của công ty Pinetree của Hàn Quốc, công ty may mặc Vinatex của tập đoàn may mặc Việt Nam, khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho 4.000 lao động, góp phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế và tăng tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Bên cạnh đó một số dự án trọng điểm đã được đưa vào quy hoạch quốc gia, đã và đang được thực hiện các bước liên quan, như: cảng cá Gành Hào, cụm kinh tế Gành Hào, hệ thống chống sạt lỡ cửa biển Gành Hào, các khu neo đậu trú bão Cái Cùng, Nhà Mát. Mở rộng và nâng cao công nghệ, xây dựng nhiều nhà máy mới, nâng tổng số lên 33 cơ sở, nhà máy chế biến, với công xuất 100 ngàn tấn/năm.

Ngoài ra, giai đoạn 2010–2015 chúng ta còn thấy trên khắp địa bàn tỉnh các dự án để phát triển văn hóa và du lịch mọc lên, làm phong phú và đẹp hơn hình thể Bạc Liêu. Đó là đền thờ Bác ở xã Châu Thới, di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng, căn cứ Tỉnh ủy ở Cái Chanh, khu lưu niêm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nghệ sĩ Cao Văn Lầu, khu nhà ông từ Bạc Liêu, khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển, khu du lịch sinh thái Hồ Nam, khu vui chơi giải trí Trần Huỳnh, cụm danh thắng Quảng trường Hùng Vương, khu Quán Âm Phật đài.

Ngoài ra Bạc Liêu khuyến khích hoặc trực tiếp trùng tu, xây dựng các điểm văn hóa du lịch như: Nhà thờ Tác Sậy, chùa Xiêm Cán, Lăng cá Ông, vườn chim Bạc Liêu, khu du lịch vườn nhãn Bạc Liêu, cây xoài di sản hơn 300 năm, tháp cổ Vĩnh Hưng…

Những công trình mới, được mọc lên trong thời gian đột phá của Bạc Liêu mà tôi liệt kê trên thực sự là những công trình, dự án động lực xuất phát từ một tư duy phát triển mới. Nếu nó là những công trình dự án “thuần kinh tế” thì nó trực tiếp làm tăng trưởng kinh tế, tăng tỷ trọng công nghiệp hóa hiện đại hóa; còn nếu nó là công trình, dự án văn hóa thì nó nằm trong ý đồ cho văn hóa phát triển ngang bằng với kinh tế, để trong kinh tế có văn hóa cho văn hóa làm động lực phát triển kinh tế, để kinh tế phát triển bền vững.

Tôi xin lấy kinh tế du lịch làm một thí dụ: các công trình, dự án văn hóa nêu trên là gần như toàn bộ đặc điểm văn hóa lịch sử của Bạc Liêu, Bạc Liêu xây dựng, trùng tu tái tạo nó là thổi hồn nhen lửa vào đặc điểm văn hóa lịch sử của mình, là làm sâu sắc thêm bản sắc mình. Đặc điểm, bản sắc là những điều hấp dẫn du khách….

Những thành tựu đạt được 20 năm qua sẽ tạo ra cho tỉnh Bạc Liêu thế và lực mới làm nền tảng cho tỉnh nhà phát triển trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam.

Tuy nhiên, đối với một tỉnh xa trung tâm, điều kiện giao thông không thuận lợi, cùng với những diễn biến phức tạp về dịch bệnh và tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng sẽ là những khó khăn, thách thức rất lớn. Mặc dù, kinh tế – xã hội của tỉnh đã có sự phát triển nhưng chưa bền vững; cơ cấu kinh tế chuyển dịch vẫn còn chậm; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi; đời sống một bộ phận nhân dân vẫn còn khó khăn; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao; nhu cầu đầu tư phát triển của tỉnh rất lớn nhưng khả năng cân đối vốn của ngân sách có hạn… đã và đang là những thách thức lớn đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Trước những khó khăn, thách thức nêu trên, đòi hỏi Đảng bộ, quân và dân Bạc Liêu phải tiếp tục đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, đưa kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững hơn…

Với nền tảng truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa của quê hương và những thành tựu đã đạt được từ 20 năm qua; cùng với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tỉnh nhà sẽ phấn đấu đưa Bạc Liêu phát triển nhanh hơn vào tốp khá của khu vực và tốp trung bình khá của cả nước, đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ của tỉnh lần XV đã đề ra.

Phan Trung Nghĩa / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : bạc liêu ngày tái lập tỉnh đẩy mạnh quan hệ hợp tác nâng cao năng lực nội tại

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất