Thứ Bảy , 03:15, Ngày 16/11/2019

Gia đình và pháp luật

Bác Hồ với quê hương Nghệ An

Lúc sinh thời, mặc dù bận trăm công, nghìn việc, nhưng từ trong sâu thẳm trái tim mình Bác vẫn dành tình cảm sâu nặng đối với tỉnh nhà Nghệ An.

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, toàn Đảng, toàn dân ta nhớ về ngày sinh của Bác với tấm lòng trân trọng và vô cùng thành kính. Bác có công lao vô cùng to lớn, đó là đem lại sự hồi sinh cho dân tộc ta, đưa đất nước ta từ nô lệ, lầm than trở thành một đất nước độc lập, tự do. Nhưng to lớn và vĩ đại hơn cả là tư tưởng đạo đức, nhân văn của Người mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ.

Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với cán bộ, học sinh trường Sư phạm Miền núi, ngày 09/12/1961.

Cả cuộc đời Bác sống giản dị, ngay kể cả những năm tháng trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, của dân tộc, thay cho cháo bẹ, rau măng của những tháng ngày cách mạng còn trong trứng nước là cơm trắng, cá kho, cà muối, canh cua, không có cao lương, mỹ vị. Khi đi thăm hỏi đồng bào, đồng chí, ít khi Bác báo cho biết trước và càng không cho tổ chức tiếp đón linh đình. Bác thường đến thăm nom từ chỗ đơn giản nhất là nơi ăn, chốn ở như người cha đến thăm con…

Tháng 5 nhớ Bác, học ở Bác đức tính khiêm tốn, giản dị, hết lòng vì dân, vì nước, vì những mảnh đời còn gian nan vất vả. Trong suốt cuộc hành trình tìm đường cứu nước cho đến khi nước nhà được độc lập, rồi đến tận những năm cuối đời, Bác Hồ kính yêu chỉ sắp xếp được 2 lần về thăm quê hương. Thế nhưng đến hôm nay, trong lòng người dân xứ Nghệ vẫn còn vẹn nguyên kỉ niệm về những câu chuyện nhỏ mà sáng ngời đạo đức của Bác - một nhân cách lớn song lại vô cùng giản dị, gần gũi.

Ngày 14/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê hương lần thứ nhất. Người xúc động nói:

“Quê hương nghĩa trọng tình cao
Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”.

Nghe tin Bác về thăm quê, không riêng dân làng Sen quê nội, Hoàng Trù quê ngoại mà nhân dân huyện Nam Đàn nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung đều náo nức mong chờ. Ở những nơi Bác đến thăm, Bác khen ngợi những thành tích mà nhân dân quê nhà đã đạt được và nhắc nhở đồng bào và cán bộ phải ra sức phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp, các ngành nghề khác. Tấm lòng của Bác đối với Nghệ An thật là sâu nặng. Trước đây, do bận công việc nước nhà, chưa về thăm quê được, nhưng Người luôn viết thư thăm hỏi động viên tỉnh nhà, xã nhà. Khi các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ ở quê ra Hà Nội công tác, nếu có điều kiện Bác đều gặp gỡ, ân cần hỏi thăm về quê hương. Khắc ghi và thực hiện lời căn dặn của Người.

Bác Hồ với các cháu thiếu nhi xã Nam Liên (nay là Kim Liên - Nam Đàn) ngày 16/6/1957.

Ngày nay, Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là một trong những địa phương tổ chức tốt và triển khai có hiệu quả thiết thực Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Mặc dù Bác đã đi xa nhưng mỗi người dân Việt Nam, bạn bè của nhân dân Việt Nam đều cùng chung một cảm nhận: “Bác không bao giờ mất”. Bác vẫn đời đời sống cùng non sông, đất nước và bạn bè khắp nơi. Người vẫn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam, tấm gương đạo đức và những lời dạy của Bác được mọi người học tập và làm theo. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ” và Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại những bài học quý giá về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị gương mẫu học và làm theo Bác, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh. Đó chính là món quà mang ý nghĩa sâu sắc dâng lên Bác nhân Ngày sinh của Người.

Vẫn như có Bác ở nơi đây, hướng về kỷ niệm ngày sinh của Bác, chúng ta - thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh hôm nay nguyện sẽ luôn ý thức được đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với đất nước, đối với nhân dân nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu với Quý độc giả chùm ảnh Bác Hồ trên quê hương xứ Nghệ - Ảnh: Tư liệu

Bác Hồ nói chuyện với nhân dân Nam Liên (nay là xã Kim Liên) trước ngôi nhà người đã sống cùng cha và anh chị thời niên thiếu, ngày 14/6/1957.

Bác Hồ thăm trại trẻ Miền Nam tại Vinh (nay là Nhà Văn hóa lao động tỉnh) ngày 15/6/1957.

Bác Hồ với cán bộ địa phương và bà con quê ngoại Hoàng Trù bên thềm ngôi nhà Người đã cất tiếng khóc chào đời, ngày 09/12/1961.

Bác Hồ chia kẹo cho các cháu thiếu nhi Hợp tác xã cấp cao xã Vĩnh Thành, Yên Thành, ngày 10/12/1961.

Bác Hồ với các diễn viên đoàn văn công Nghệ An, ngày 09/12/1961.

Lãnh đạo tỉnh và nhân dân đón Bác Hồ về thăm quê tại sân bay Vinh, ngày 08/12/1961.

Bác Hồ với cán bộ, công nhân nông trường Đông Hiếu, ngày 10/12/1961.

Bác Hồ với các chiến sĩ lão thành cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh, ngày 09/12/1961.

Bác Hồ với cán bộ, công nhân nhà máy Cơ Khí Vinh, ngày 09/12/1961.

Thái Quảng - Vũ Bình/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Nghệ An quê hương bác Hồ sinh nhật bác

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất