Thứ Tư , 21:07, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bác Hồ của chúng ta đã tập thể dục như thế nào?

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất chú ý đến việc rèn luyện thể chất và tinh thần. Cho đến tận bây giờ, mọi người vẫn luôn nhớ về tấm gương của Người.

Trong Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Hồ Chủ tịch được đăng tải trên tờ Cứu quốc (Tiền thân của Báo Đại Đoàn Kết) tháng 3/1946. Bác Hồ đã viết: “ Tự tôi ngày nào tôi cũng tập”. Hồ Chủ tịch là tấm gương trong sáng về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trí tuệ lỗi lạc, lối sống lành mạnh và tinh thần rèn luyện thân thể để giữ gìn sức khoẻ và nâng cao thể lực nhằm phụng sự Tổ quốc và nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng anh chị em trong cơ quan tranh thủ tập võ dân tộc trong giờ nghỉ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp ở Việt Bắc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng anh chị em trong cơ quan tranh thủ tập võ dân tộc trong giờ nghỉ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp ở Việt Bắc.

Một trong những câu nói nổi tiếng của Bác trong lời kêu gọi toàn dân ý thức về vấn đề sức khỏe đó chính là: “Mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”.

Trong suốt cuộc đời hoạt động của Người, những câu chuyện của Bác luôn được những người xung quanh ghi lại.

Câu chuyện ở nước ngoài

Trong thời gian ở nước Nga, những ngày mùa đông, Bác Hồ đều dậy sớm tập thể dục tay không kết hợp với các loạt tạ và dây chun. Mặc cho những ngày đông giá rét ở Paris, lúc đó Bác trở về nhà muộn sau một ngày dài làm việc, vì trời quá lạnh nên Người đã phải ủ 1 viên gạch cạnh lò sưởi từ sáng để tới đêm đi ngủ ôm cho ấm. Ấy vậy mà Bác vẫn dậy tập thể dục và làm công việc cào tuyết từ sớm.

Lúc ở Liễu Châu (Trung Quốc) Người vẫn luyện tập thể dục đều đặn, nhiều hôm bác tập Thái Cực quyền và chạy bộ 4-5km. Ông Vũ Kỳ, người thân cận của Bác kể lại rằng: Bác Hồ có kiểu tập nhảy “dậm chân tại chỗ” thật lạ và thú vị. Số là “Phòng Chủ tịch nước”- nơi làm việc của Bác cách các lán khác thường từ dăm chục mét đến ba bốn trăm mét. Đường đi lên lán hay xuống suối, đến nhà ăn đều được Bác cho đặt những rào chắn cao từ 10 - 15cm, mức cao nhất trên 40cm. Mỗi khi đi qua, Bác và mọi người phải chụm chân nhảy không được lấy đà. Tập sức bật tại chỗ như vậy giúp nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của Bác.

Yêu mến những môn thể thao

Bác là người yêu mến và trân trọng văn hóa phương Đông, trong đó có võ thuật. Bác tập võ để dưỡng sinh song bên trong thói quen này ẩn chứa cả nhân sinh quan và vũ trụ quan của con người phương Đông như Bác.

Cụ Lê Dung, nguyên Thứ trưởng (đầu tiên) Bộ Giao thông Vận tải của nước Việt Nam DCCH, người thanh niên ở trần tập võ đứng sau lưng Bác Hồ trong tấm ảnh kỷ niệm và là thân sinh của HLV Lê Công, khẳng định Bác am tường võ thuật nên đủ sức hướng dẫn, dạy cách đánh của võ tay không chống trả đối phương có kiếm, thương, thậm chí có súng ở cự ly gần.

e
Cảnh Bác Hồ chơi Bóng chuyền trong rừng Khâu Lấu, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang lúc Bác 57 tuổi cùng các chiến sĩ cảnh vệ.

Các thế hệ HLV, VĐV bóng chuyền luôn tự hào với tấm ảnh Bác Hồ chơi bóng chuyền trong chiến khu thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thuộc An toàn khu (ATK) khi đã gần 60 tuổi. Ông Vũ Kỳ kể rằng chiều chiều sau giờ làm việc, Bác lại đi tăng gia sản xuất hoặc đánh bóng chuyền cùng anh em ở quan. Bác chơi bóng rất hoạt bát nên hôm nào có Bác là sân bóng sôi nổi, vui hẳn lên. Một lần chơi bóng chuyền có Bác tham gia, mấy anh em bên sân kia hò nhau: “Bỏ tủ nhé”. Bác vỗ tay vào mình, đứng ở tư thế sẵn sàng đón bóng và nói to: - A, nó truy tủ! Kháng, Chiến, Trường, Kỳ đâu, mau bảo vệ tủ! Quả nào Bác đánh không qua lưới, mọi người cười ồ, Bác hóm hỉnh tuyên bố: - Đừng vội chủ quan! Quả này Bác đánh ngoại giao thôi.

r
Bác Hồ với phong trào bơi lội.

Bác cũng rất ưa các môn thể thao dưới nước như bơi lội và chèo thuyền. Bác tập bơi suối ngay giữa mùa đông ở rừng Việt Bắc. Bác rất thích bơi, Người thường bơi kiểu nghiêng người, sải tay, đập chân. Đã có trang viết rất cảm động, theo đó đi công tác qua những suối lớn không lội được, anh em chuẩn bị mảng để cho Bác qua nhưng Bác không chịu đi mảng rồi cởi quần áo ngoài để lên mảng và bơi qua sông, qua suối khiến mọi người cùng bơi theo Bác, trở nên cuộc vượt sông rất thú vị.

Lại có chuyện rất vui về đề tài này, do Tướng Phùng Thế Tài kể lại. Khoảng năm 1941, ông theo Bác Hồ từ Trung Quốc về Cao Bằng xây dựng lực lượng ở ATK, một lần hai thày trò đi công tác và gặp lũ lớn, khúc suối trở thành sông và ông có ý dìu Bác qua dòng nước xoáy nhưng Bác kiên quyết không chịu và nói “Tôi bơi được, phải biết tự lực chứ” và nhảy xuống nước, không may hôm ấy nước mạnh quá nên kéo Bác đi một đoạn khiến anh bảo vệ phải lao mình theo chân Bác. Khi hai thầy trò thoát nạn nghỉ bên bờ suối, Bác tươi cười rút kinh nghiệm và hóm hỉnh nói “Chú hơi nóng khi trách Bác đấy”.

Vậy đấy, vị Chủ tịch đáng kính của chúng ta luôn ý thức được vai trò của sức khỏe đối với nhân dân do đó người luôn khuyến khích mọi người tập thể dục thể thao và chính Người cũng luôn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Tuệ Linh

Tin Liên quan

Tags : bác hồ tập thể dục tinh thần thể dục thể thao

Tin Khỏe & Đẹp tiếp theo

Tin Khỏe & Đẹp mới nhất