Chủ nhật, 17:23, Ngày 23/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bắc Hà (Lào Cai): Nổi bật với mô hình nuôi lợn đen an toàn

Khác với phương thức chăn nuôi quảng canh tự phát của người dân bản địa, đàn lợn được nuôi theo quy trình khép kín nhằm bảo đảm chất lượng cả đầu vào lẫn đầu ra đáp ứng được một phần nhu cầu tiêu thụ lợn sạch của người dân trong toàn tỉnh…
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Khu trang trại chăn nuôi lợn đen bản địa của doanh nghiệp Anh Nguyên thuộc thôn Tả Hồ (xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, Lào Cai), với tổng diện tích trên 5.000m2, được xây dựng theo quy trình khép kín từ khâu lựa chọn con giống, chế biến thức ăn chăn nuôi, đến giết mổ và đưa ra thị trường. Trong đó, khu nuôi nhốt gồm 6 chuồng nuôi lợn thịt, lợn cai sữa, lợn nái chửa, lợn con giống và lợn hậu bị với diện tích trên 2.000m2. Toàn bộ trang trại được lắp camera theo dõi, kiểm soát quá trình chăn nuôi.

Khác với phương thức chăn nuôi quảng canh tự phát của người dân bản địa, đàn lợn được nuôi theo quy trình khép kín nhằm bảo đảm chất lượng cả đầu vào lẫn đầu ra. Hiện trang trại của doanh nghiệp Anh Tuyên có hơn 1.000 lợn đen Bắc Hà và lợn ỉ Móng Cái. Về giống, hiện có 100 lợn nái ngoại, 100 lợn nái đen bản địa, 200 lợn giống xuất chuồng, 10 lợn đực giống lớn. Đơn vị đã tự lai tạo giống bằng cách kết hợp lợn nái Móng Cái với lợn đực thuần chủng Bắc Hà để cho ra giống mới có tỷ lệ thịt và mỡ đồng đều.

Khu chuồng trại được phân ra thành nhiều ô riêng biệt, mật độ lợn khoảng 7 con một chuồng, bảo đảm đủ không gian vận động và phát triển khỏe mạnh. Bao quanh chuồng là những tấm nhựa thông minh có tác dụng làm mát vào mùa hè và làm ấm khi đông đến. Có hệ thống quạt gió và dàn điều hòa nhằm điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho vật nuôi.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh cho đàn lợn, trang trại dùng đệm lót sinh học và chế phẩm sinh học do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyển giao để xử lý phân và chất thải chăn nuôi. Toàn bộ sàn chuồng được rải lớp đệm sinh học từ mùn cưa và trấu, giúp sản sinh lượng nhiệt giữ ấm vào mùa đông và phòng trừ một số bệnh như cảm cúm, lở mồm, long móng...

Ngoài ra, đệm sinh học còn có khả năng tự hoại, phân hủy chất thải, giúp chuồng trại luôn khô thoáng. Bên cạnh đó, khâu phòng trừ bệnh cho đàn lợn cũng được coi trọng. Anh Sàng Y, cán bộ y tế của trang trại cho biết, toàn bộ vật nuôi được áp dụng lịch tiêm chủng khoa học ngay từ khi mới sinh. Trong tuần đầu, lợn con được tiêm bổ sung để tránh còi xương và 2 tuần sau phòng suyễn. Vào tuần thứ 4, sẽ tiêm phòng dịch tả, tụ huyết trùng và thương hàn, còn tuần 5 phòng bệnh lở mồm long móng. Từ lúc tiêm đến khi xuất chuồng cần có khoảng cách thích hợp để bảo đảm nguồn thịt lợn “không tồn đọng thuốc” trước khi tới tay người tiêu dùng.

Một trong những điểm đặc biệt của mô hình nuôi lợn đen bản địa của doanh nghiệp Anh Nguyên là thức ăn cho lợn hoàn toàn tự nhiên, không dùng cám tăng trọng. Toàn bộ thức ăn được chế biến từ cám gạo, đậu tương, ngô, trộn với chế phẩm sinh học rồi ủ lên men, cho lợn ăn trực tiếp mà không phải nấu chín. Thức ăn chứa các enzym có lợi cho hệ tiêu hóa của lợn, giúp hạn chế tối đa các loại bệnh về đường ruột, đồng thời tăng sức đề kháng. Do thức ăn không có chất tăng trọng nên thời gian nuôi một lứa lợn trung bình mất 9 tháng (nếu chăn bằng cám tăng trọng trung bình 3 tháng đã có thể xuất chuồng). Trọng lượng lợn xuất chuồng chỉ nặng khoảng 90kg/con nhưng chất lượng thịt lợn rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Chính vì nuôi theo quy trình nghiêm ngặt nên giá trị thịt lợn của trang trại luôn ở mức ổn định là 120.000 đồng/kg. Hàng tháng cung cấp cho thị trường hơn 4 tấn thịt sạch, doanh thu khoảng 450 triệu đồng. Hiện công ty có hai cửa hàng nông sản sạch tại thị trấn Bắc Hà và thành phố Lào Cai. Đặc biệt, trong năm 2016 sản phẩm thịt lợn của trang trại đã có mặt tại hệ thống siêu thị  Fivimart Hà Nội, Công ty Đạt Phát Hà Nội và một số cửa hàng tiện ích.

Cùng với nuôi lợn đen bản địa, doanh nghiệp Anh Nguyên còn đầu tư trồng 20ha rau VietGAP; 1ha rau thủy canh trong nhà lưới. Sản phẩm chủ yếu là nhiều loại rau đặc sản bản địa như cải mèo, khởi tử, bắp cải xòe, củ niễng, đậu Hà Lan và các loại rau trái vụ như súp lơ, cà chua, su su, bắp cải, su hào. Sản lượng đạt khoảng 45,5 tấn/ha, thu nhập khoảng 688 triệu đồng/ha/năm, sản phẩm rau được bán tại các cửa hàng của công ty tại thị trấn Bắc Hà, TP Lào Cai, Sơn La và một số chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội.

Nguyễn Hà – Quang Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : chăn nuôi lợn đen Bắc Hà

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất