Thứ Ba , 07:27, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: 'Vượt rào' cấp phép xây dựng cho đất có khiếu nại?

Bà Liên gửi đơn thư phản ánh về việc đất của gia đình bà đang có tranh chấp với hộ gia đình khác và chưa có “quyết định trả lời” thì UBND thành phố Bắc Giang đã cấp phép xây dựng cho hộ gia đình kia.

Mới đây chúng tôi có nhận được đơn thư của gia đình bà Đồng Thị Liên, trú tại Tổ dân phố số 9, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Bà Liên vô cùng bức xúc với việc cấp phép của UBND TP. Bắc Giang mặc dù việc tranh chấp đất của gia đình bà và hộ khác chưa có "quyết định trả lời".

Trong đơn thư, bà Liên viết: “Tháng 3/1997, gia đình tôi được UBND xã Thọ Xương (nay là phường Thọ Xương) cắm cho một lô đất ở, với giá tiền là 1.500.000 đồng. Lô đất này nằm giáp ranh với lô đất thổ cư gia đình tôi đang sử dụng được UBND Thành phố Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số 115/QĐ-UB ngày 6/10/2005.

Tuy nhiên, khi Nhà nước thành lập thêm phường mới thì diện tích đất của gia đình tôi mua thêm lại nằm trên địa giới hành chính của phường Trần Nguyên Hãn. Để sử dụng mảnh đất đúng theo quy định pháp luật thì ngày 30/5/2008, gia đình tôi có làm đơn đề nghị hai đơn vị chính quyền phường Thọ Xương và phường Trần Nguyên Hãn xác nhận nguồn gốc đất nói trên để gia đình tôi làm thủ tục xin cấp GCN QSDĐ.

Hình minh họa.

Đơn của gia đình tôi đã được UBND phường Thọ Xương xác nhận nguồn gốc đất của gia đình tôi là hợp pháp. Gia đình tôi cũng đề nghị UBND phường Trần Nguyên Hãn nhưng không được giải quyết. Kể từ thời điểm năm 1997 đến nay đã 19 năm, gia đình tôi quản lý, cải tạo và sử dụng mảnh đất đó, không có bất kỳ tranh chấp nào với các cá nhân và tổ chức. Việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, gia đình tôi thực hiện đầy đủ”.

Chia sẻ với phóng viên, bà Liên cho biết: Ngày 5/9/2016, gia đình bà nhận được Thông báo số 36/TB-UBND của UBND phường Trần Nguyên Hãn về việc “Tự giác thu dọn cây cối, hoa màu trên đất Nhà nước quản lý để xây dựng sân vui chơi tại tổ dân phố số 5 phường Trần Nguyên Hãn”.

Theo thông báo này, gia đình bà phải tự thu dọn cây cối, hoa màu trên đất Nhà nước quản lý để xây dựng sân chơi thể thao tổ dân phố số 5 phường Trần Nguyên Hãn. Căn cứ vào thông báo trên của UBND phường Trần Nguyên Hãn, bà cho rằng không hợp tình hợp lý vì chưa bảo vệ lợi ích chính đáng cho công dân bởi:

Một là, mảnh đất này không phải là do gia đình bà tự cơi nới, lấn chiếm và gia đình bà sử dụng ổn định từ năm 1997. Như vậy, mảnh đất này là hoàn toàn hợp pháp căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và nay là khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013.

Để xác định hợp pháp nguồn gốc đất thì UBND phường Thọ Xương đã xác nhận. Về nguồn gốc thửa đất tranh chấp thì khu đất này vốn là mương nước giáp với khu Tập thể công an Võ trang và bỏ hoang, gia đình bà có một khu đất thổ cư liền kề. Và đang có công khai phá, cải tạo để đưa vào sử dụng phần diện tích bỏ hoang này từ năm 1994. Đến tháng 3/1997, UBND xã Thọ Xương đã có thông báo bán số diện tích này cho gia đình ông Đồng Văn Thìn (bố đẻ bà Liên - PV), có xác nhận của Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Xương lúc bấy giờ là ông Nguyễn Hồng Sơn.

Trong thông báo ghi rõ: “Nhằm để quyết toán nhà mẫu giáo của thôn Hà Vị, xã Thọ Xương, yêu cầu gia đình ông Đồng Văn Thìn thuộc thôn Hà Vị, chậm nhất là ngày 10/3/1997, nộp tiếp số tiền đất ở mà UBND xã Thọ Xương đã cắm cho gia đình ông”.

Về việc này, có sự xác nhận của ông Đỗ Văn Lư - nguyên cán bộ địa chính xã Thọ Xương là nhân chứng của việc gia đình bà Liên có công khai hoang, sử dụng và sau đó được UBND phường Thọ Xương bán cho phần diện tích đất hiện nay đang có tranh chấp.

Thế nhưng, khi Nhà nước thành lập thêm phường mới thì diện tích đất của gia đình bà mua thêm lại nằm trên địa giới hành chính của phường Trần Nguyên Hãn. Thông báo số 36/TB - UBND của UBND phường Trần Nguyên Hãn ghi rõ: “Phải tự thu dọn cây cối hoa màu trên đất Nhà nước quản lý tại khu vực xây dựng sân vui chơi thể thao tổ dân phố số 5, phường Trần Nguyên Hãn”. Bà Liên cho rằng: Thông báo này đã thể hiện không chính xác về nguồn gốc thửa đất của gia đình bà. Diện tích đất này là đất bỏ hoang được gia đình bà cải tạo và được UBND xã Thọ Xương bán lại cho gia đình bà chứ không phải đất Nhà nước do gia đình bà lấn chiếm.

Trong thông báo nộp thuế Nhà đất hàng năm của gia đình bà Liên cũng có phần diện tích này. Cụ thể, trong Thông báo số 295/TB - UB của UBND phường Trần Nguyên Hãn ngày 22/3/2010 do ông Hoàng Minh Nhật lúc bấy giờ là Chủ tịch phường kí cũng thể hiện cả phần diện tích đất này.

Chính vì “văn bản khó hiểu” này của UBND phường Trần Nguyên Hãn, gia đình bà Đồng Thị Liên đã có đơn thư gửi các cấp chính quyền địa phương để “kêu cứu”. Ngày 3/11/2016, UBND thành phố Bắc Giang có Công văn số 2036 về việc trả lời đơn của bà Đồng Thị Liên do ông Đào Duy Trọng là Phó Chủ tịch UBND thành phố kí.

Bà Liên cho rằng, văn bản trả lời này của UBND TP. Bắc Giang có nhiều điểm chưa chính xác.

Thứ nhất, theo quy định của Luật khiếu nại thì đối với những trường hợp khiếu nại thì khi cơ quan chức năng sau tiếp nhận, xác minh thì phải có quyết định trả lời chứ không phải là trả lời bằng một văn bản thông thường. Như vậy, Công văn số 2036 về việc trả lời đơn của bà Đồng Thị Liên là chưa đúng so với quy định tại khoản 3 Điều 6 Luật khiếu nại.

Thứ hai, trong công văn ghi rõ: “Các giấy tờ bà Liên cung cấp (chỉ là bản photo) liên quan đến việc thu tiền của thôn đối với ông Đồng Văn Thìn (là bố của bà Liên); quyền, nghĩa vụ của hộ gia đình bà Liên liên quan đến vụ việc chưa được xác lập đầy đủ theo quy định của pháp luật”. Khi nhận đơn thư khiếu nại của gia đình bà thì UBND Thành phố đã ra văn bản trả lời khi chưa tiến hành đối thoại với gia đình bà.

Thứ ba, trong văn bản trả lời ghi rõ: “Theo báo cáo của UBND phường Trần Nguyên Hãn, bà Đồng Thị Liên không sử dụng ổn định, liên tục vào mục đích nhất định”. Báo cáo của UBND phường Trần Nguyên Hãn lên UBND thành phố Bắc Giang là không chính xác vì thửa đất này gia đình bà khai hoang từ năm 1994, được mua từ năm 1997, sử dụng ổn định, liên tục và không hề có tranh chấp.

Hơn nữa, trong khi thửa đất của gia đình bà đang có vướng mắc, khiếu nại thì vào các ngày 1 - 2/10/2016 thì gia đình ông Nguyễn Đức Dũng là hộ xây dựng liền kề tiến hành cắm mốc giới, làm lễ động thổ, đưa máy xúc vào xúc móng xây dựng. Và đã lấn sang đất của gia đình bà tới 2m.

Gia đình bà đã phát hiện và có ý kiến kịp thời nên sự việc đã không tiến hành được. Gia đình bà cũng đã có đơn yêu cầu đình chỉ xây dựng đối với hộ kế bên gửi đến các cấp chính quyền địa phương. Thế nhưng, mới đây, hộ gia đình ông Dũng lại tiếp tục tiến hành xây dựng công trình có phần đất lấn sang diện tích của bà, sự việc khiến hai bên xảy ra xô xát. Gia đình bà đã “cầu cứu” lãnh đạo UBND thành phố Bắc Giang và UBND phường Trần Nguyên Hãn nhưng không có kết quả tích cực (?!) -

Bà Liên trần tình và bức xúc nói tiếp: “Nếu UBND phường Trần Nguyên Hãn thu hồi đất để xây dựng khu vui chơi, giải trí tại tổ dân phố số 5 thì gia đình tôi đề nghị UBND phường Trần Nguyên Hãn: Thứ nhất: Yêu cầu UBND phường Trần Nguyên Hãn ra quyết định thu hồi đất theo trình tự đúng với quy định của pháp luật. Thứ hai: Yêu cầu phường Trần Nguyên Hãn căn cứ khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 và căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định số 43/2014/NĐ - CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai để giải quyết cho gia đình tôi. Thứ ba: Yêu cầu bồi thường cây cối hoa màu hiện có trên đất theo quy định của pháp luật về đất đai và Thứ tư: Yêu cầu bồi thường công cải tạo đất để trồng hoa màu từ năm 1994 đến nay”.

Qua phản ánh của hộ gia đình bà Đồng Thị Liên, báo Kinh doanh & Pháp luật kính chuyển nội dung này đến UBND thành phố Bắc Giang và UBND phường Trần Nguyên Hãn và đề nghị giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, làm rõ những sai phạm nếu có để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân, tránh tình trạng đơn thư kéo dài.

Hải Đăng/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất cấp phép xây dựng UBND thành phố Bắc Giang

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất