Thứ Sáu , 15:49, Ngày 22/02/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: CĐT Chung cư Bách Việt Areca Garden 'tiền trảm hậu tấu'?

Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden (Bắc Giang) ngang nhiên thi công rầm rộ đến tầng thứ 4 mới bị phát hiện chưa có giấy phép xây dựng (GPXD).

Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden được xem là một trong những dự án chung cư cao cấp bậc nhất của tỉnh Bắc Giang, có địa chỉ tại đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang. Dự án do Liên danh Công ty CP Tập đoàn Bách Việt và Công ty CP Đầu tư xây dựng Lilama làm chủ đầu tư.

Phối cảnh Chung cư Bách Việt Areca Garden.

Chung cư này nằm tại Lô đất CT thuộc KĐT Bách Việt Lake Garden và được quảng cáo rất rầm rộ trên hầu khắp các diễn đàn mua bán bất động sản với những lời lẽ có cánh, hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo phản ánh, có hàng loạt những bất cập liên quan đến thủ tục pháp lý tại dự án này.

Tìm hiểu được biết, ngày 27/11/2017, dự án chung cư Bách Việt Areca Garden được chủ đầu tư tiến hành làm lễ động thổ. Nhưng đến ngày 06/4/2018 dự án này mới được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận chủ trương đầu tư, thông qua Quyết định số 212/QĐ-UBND.

Như vậy có thể thấy rằng Chủ đầu tư đã tiến hành làm lễ động thổ trước khi có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh.

Lễ ra mắt dự án chung cư Bách Việt Areca Garden.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 3/6/2018, chủ đầu tư Công ty CP tập đoàn Bách Việt đã tổ chức Sự kiện ra mắt chính thức Dự án Areca Garden để giới thiệu chung cư này tới khách hàng, đồng thời tiến hành việc mua bán căn hộ thông qua hợp đồng đặt cọc.

Được biết tại thời điểm này, Dự án Areca Garden vẫn chưa hề được cơ quan chức năng cấp GPXD.

Dù chưa có GPXD nhưng chủ đầu tư vẫn cho ra mắt và thực hiện hợp đồng đặt cọc.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là một dự án tầm cỡ như Bách Việt Areca Garden lại “vô tư” xây dựng đến tầng thứ 4 mà vẫn chưa có GPXD. Và sau khi 4 tầng của chung cư này “mọc” lên thì cơ quan chức năng mới phát hiện và lập biên bản.

Cụ thể, tại Quyết định 123/QĐ-XPVPHC Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã xử phạt Liên danh Công ty CP Tập đoàn Bách Việt và Công ty CP Đầu tư xây dựng Lilama 40 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công vì đơn vị này đã tổ chức thi công công trình không phép xây dựng.

Chung cư Bách Việt Areca Garden “vô tư” xây dựng đến tầng thứ 4 mới bị phát hiện chưa có GPXD.

Quyết định nêu rõ: “Tại thời điểm kiểm tra, Chủ đầu tư đang tổ chức thi công đến tầng 4 khối nhà chính dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden”.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Đô - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết: “Dự án Bách Việt Areca Garden đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thông quan văn bản quyết định số 212/ QĐ – UBND ngày 06/4/2018. Tuy nhiên Chủ đầu tư đã tiến hành thi công khi chưa có giấy phép xây dựng và Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời có văn bản số 1050 / SXD – TTr về vụ việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án chung cư Bách Việt Areca Garden ngày 01/6/2018 gửi UBND thành phố Bắc Giang. Nhưng mới đây, ngày 20/6/2018, dự án này đã được cấp GPXD”.

Còn đại diện Ban quản lý dự án chung cư Bách Việt Areca Garden, ông Nguyễn Vương Minh thì cho biết, việc dự án thi công không có giấy phép xây dựng đã bị xử phạt hành chính và bên Ban quản lý dự án đã nộp đầy đủ, còn việc giấy phép xây dựng chỉ là "bị chậm chễ một chút".

Như vậy có thể thấy, chủ đầu tư dự án này ngang nhiên “tiền trảm hậu tấu” khi vô tư thực hiện hàng loạt các hoạt động trước khi được cho phép.

Thiết nghĩ, việc quản lý trật tự xây dựng phải làm từ gốc, ngăn từ gốc những hành vi vi phạm. Khi có dấu hiệu sai phạm, cơ quan quản lý cần “tuýt còi” ngay, chứ không để đến khi “sự đã rồi” mới chạy theo giải quyết, rồi lại phạt cho tồn tại. Làm như vậy sẽ khiến các chủ đầu tư “nhờn luật” mà cố tình vi phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư giấy phép giấy phép xây dựng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất