Chủ nhật, 22:41, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: Cán bộ thôn Thiếp Trì 'xà xẻo' tiền ngân sách?

Mới đây, báo nhận được đơn thư tập thể của một số công dân thôn Thiếp Trì, xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang phản ánh về việc một số cán bộ thôn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn có để trục lợi cá nhân.

Nhằm rộng đường dư luận về vấn đề này, báo xin trích lại nội dung đơn thư của công dân về việc này. Trong đơn thư viết: “Chúng tôi là một số công dân thôn Thiếp Trì, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đồng viết đơn tố giác, các ông: Nguyễn Xuân Tuấn - Trưởng thôn Thiếp Trì; Nguyễn Văn Phong – Phó thôn Thiếp Trì về hành vi tham nhũng, vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong những năm qua, ông Tuấn và ông Phong làm lãnh đạo thôn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thu tiền đóng góp các khoản của dân, chi tiêu bừa bãi, sai nguyên tắc, sai mục đích, chi khống, trục lợi cá nhân. 

Xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Nhân dân thôn Thiếp Trì chúng tôi đã phản ánh, kiến nghị và tố cáo gửi UBND xã Thái Đào. Tại các đơn thư chúng tôi đã cung cấp số liệu, chứng cứ, và tại kết luận của UBND xã Thái Đào do ông Chủ tịch Dương Văn Thế ký, cũng đã một phần ghi nhận sai phạm cụ thể của Ban lãnh đạo thôn, với vai trò chính là ông Trưởng thôn Nguyễn Xuân Tuấn.

Thế nhưng, kết luận của UBND xã Thái Đào chưa thực sự thỏa đáng, chưa triệt để, còn sơ sài, có ý định bao che, chưa có biện pháp xử lý triệt để. Khi để tình trạng đơn kiến nghị của quần chúng nhân dân kéo dài thời gian không xử lý, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Sau khi UBND xã Thái Đào ban hành kết luận về sự việc, quần chúng nhân dân lại tiếp tục có đơn phản hồi yêu cầu xem xét lại. Nhưng đến nay, đã gần nửa năm, sự việc vẫn không được xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Việc quản lý một thôn gần một nghìn nhân khẩu, với vô số các khoản tiền thu đóng góp của nhân dân. Thế nhưng, lãnh đao thôn đã tự thu, tự chi một cách vô nguyên tắc, không minh bạch, công khai và dân chủ. Khi bị phát hiện thì tiến hành tẩy xóa sổ sách, biện bạch, lý giải một cách vô lý nhằm chiếm đoạt tài sản của nhân dân.

Cụ thể như việc làm đường bê tông của thôn, số tiền chi lên đến nửa tỷ đồng, là tiền của dân đóng góp, nhưng cán bộ thôn cấu kết với nhau khai khống số lượng, bớt xén vật liệu, rút tiền ăn tiêu làm cho chất lượng công trình nhanh chóng bị hư hỏng ngay khi vừa đưa vào sử dụng. Chỉ từ những năm 2015 đến 2018, ông Nguyễn Xuân Tuấn và Nguyễn Văn Phong đã bòn rút số tiền không nhỏ”.  

Liên quan đến sự việc này, phía UBND xã Thái Đào đã ban hành Kết luận số 01/KL – UBND ngày 28/6/2018 về việc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý thu chi tài chính của thôn Thiếp Trì nhiệm kỳ 2015 – 2018. Trong đó, kết luận việc thu chi tài chính của thôn Thiếp Trì những năm 2015 – 2018 có nhiều sai phạm.

Trao đổi với PV, đại diện xã Thái Đào cho biết, cho đến nay một số người dân thôn Thiếp Trì vẫn còn tiếp tục phản ánh về việc thu chi những năm 2015 – 2018 của thôn có nhiều dấu hiệu khuất tất. Và, phía UBND xã Thái Đào vẫn đang tiếp tục xử lý vụ việc này. 

Kính chuyển nội dung đơn thư của một số công dân thôn Thiếp Trì, xã Thái Đào đến UBND huyện Lạng Giang và các đơn  vị liên quan xem xét giải quyết vấn đề, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và gây hoang mang trong dư luận. 

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tham nhũng Bắc Giang lạm quyền ngân sách

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất