Chủ nhật, 10:25, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Ba Đình: Vì không hợp phong thủy nên mở cửa lấn lối đi nhà khác?

Lấy lý do không hợp phong thủy nên gia đình bà Hợi đã mở cửa chính đi lại sang sân của các hộ gia đình khác khiếu kiện kéo dài, làm mất an ninh trật tự khu phố mà vẫn chưa được xử lý triệt để.

Vùa qua, tòa soạn có nhận được đơn kêu cứu của 4 hộ gia đình gồm có gia đình anh Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Thị Tú, Nguyễn Thị Vân trú tại các số nhà 8-10-12-14 ngách 71/49 ngõ 71 dốc Tân Ấp ( phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) mà đại diện là chị Nguyễn Thị Vân, phản ánh đến báo về việc gia đình bà Hợi đã mở cửa chính và nhiều cửa sổ đi qua phần đất có trong sổ đỏ của các gia đình này.

Trong đơn gửi đến báo, chị Vân trình bày:" Mảnh đất trước cửa nhà 4 hộ dân nêu trên vốn trước đây thuộc về 4 hộ gia đình và đã được bán lại cho hàng xóm là bà Lý. Khi xây nhà trọ cho thuê, bà Lý có xin phép mở cửa sang sân nhà của 4 gia đình, vì là hàng xóm láng giềng nên các hộ gia đình đã đồng ý. Sau này bà Lý đã bán mảnh đất đó cho người khác và đã được mua đi bán lại qua rất nhiều chủ.

Cửa nhà bà Hợi mở ra như khu đất nhà chị Vân như thế này...

Gia đình bà Hợi mua mảnh đất trước cửa 4 gia đình nhà chị tháng 10/2016 và đã xây dựng nhà kiên cố 3 tầng. Việc xây dựng có làm đất cát bẩn thỉu bắn sang sân của các hộ gia đình nhưng nghĩ ai cũng có lúc có việc nên các hộ gia đình vui vẻ, không có ý kiến gì. Đến khi bà Hợi mở một cửa đi và nhiều cửa sổ sang phần sân của các hộ gia đình nêu trên thì các hộ gia đình không đồng ý, bởi lối đi quá chật hẹp mà lại mở cửa sang sân của nhà khác như vậy.

Nhưng gia đình bà Hợi không nghe và vẫn tiếp tục làm, 4 hộ gia đình nhà chị Vân làm đơn kiến nghị tới UBND phường Phúc Xá để giải quyết nhưng gia đình bà Hợi lấy lý do đã được UBND quận cấp phép nên vẫn xây dựng. Hiện nay gia đình bà Hợi đã dọn về ở và đi lại qua sân của các hộ gia đình nói trên."

Theo tìm hiểu, 4 hộ gia đình trên là các anh em ruột thịt sinh sống tại mảnh đất này đã lâu, ngõ đi chung chỉ rộng có chưa đầy 1,4m, mấy anh em nhà chị Vân đã phải cắt đất có trong sổ đỏ của các hộ gia đình này để làm lối đi chung, nhưng không hiểu tại sao gia đình bà Hợi đã xây nhà và trổ cửa chính đi ra ngõ mà không xin phép, không được sự đồng ý của các gia đình trên. Việc này đã gây nên sự tranh cãi gay gắt giữa các hộ gia đình nói trên, làm mất an ninh trật tự khu phố.

Mà không mở ra ngõ rộng thuận tiện hơn vì... không hợp phong thủy. Ảnh Vũ Sơn

“Một điều rất khó hiểu là không phải đất nhà bà Hợi không có chỗ mở cửa để đi lại mà lý do lại mang tính tâm linh đó là không hợp hướng, không hợp phong thủy khi mở cửa đi ra ngõ đi chung mà chỉ hợp với hướng mở cửa sang sân của 4 hộ gia đình nhà chúng tôi”, chị Vân bức xúc cho biết.

UBND phường Phúc Xá đã tiến hành hòa giải giữa các bên 2 lần, lần 1 vào tháng 1/2017 và lần gần đây nhất là vào ngày 21/3/2017. Nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để vấn đề nên mâu thuẫn giữa các hộ dân ngày một tăng. Trong phần kết luận buổi hòa giải lần thứ 1, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá đã yêu cầu gia đình bà Hợi phải có sự bàn bạc, thống nhất, thỏa thuận với 4 hộ gia đình nêu trên trong thời gian 7 ngày (kể từ ngày 19/1/2017) và phải lập thành văn bản. Nhưng theo chị Vân, 4 hộ gia đình đã không đồng ý để gia đình bà Hợi mở cửa đi ra sân của các hộ gia đình nhà chị.

Ngoài cửa chính ra còn rất nhiều cửa sổ mở sang phần đất của các hộ gia đinh khác. Ảnh Vũ Sơn

Ngày 21/3/2017, UBND phường Phúc Xá triệu tập cuộc họp lần thứ 2 giữa gia đình bà Hợi và 4 hội gia đình nêu trên. Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Dương Hải, chủ tịch UBND phường. Trong phẩn kết luận cuộc họp, ông Hải đã kết luận gia đình bà Hợi xây dựng và mở cửa đi và cửa sổ sang sân nhà của 4 hộ gia đình nêu trên là đúng theo GPXD và đúng thiết kế!? Nhưng các hộ gia đình nêu trên không được xem bản thiết kế xây dựng của nhà bà Hợi và GPXD.

Trao đổi với chúng tôi, chị Vân cho biết: Chúng tôi không cho phép gia đình bà Hợi mở cửa ra sân của gia đình chúng tôi, bà Hợi hoàn toàn có thể mở cửa ra phía trước, vừa rộng, vừa thuận lợi hơn rất nhiều nhưng gia đình bà Hợi không nghe, lấy lý do là hướng không hợp phong thủy nên không mở cửa ra hướng đó. Rất mong các cấp chính quyền xem xét giải quyết, không phải chỉ vì không hợp phong thủy mà mở cửa sang sân nhà chúng tôi như vậy, chị Vân kiến nghị.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc hy hữu này.

Vũ Sơn

Tags : phong thủy lấn chiếm mở cửa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất