Thứ Hai , 22:14, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Ba Đình - Hà Nội: Đảm bảo an ninh dịp Quốc khánh 2/9

Thủ đô sáng ngày 2/9, thời tiết mát mẻ, quang đãng. Nắng thu vàng rực rỡ trên quảng trường Ba Đình, lấp lánh trên các tuyến phố ngập tràn cờ hoa. Những dòng người tấp nập đang hướng về Lăng Bác trong niềm hân hoan chào đón Tết Độc lập…

Hòa trong dòng người bất tận, nơi du khách bốn phương hội tụ, nhóm PV chúng tôi có dịp được cảm nhận không khí từng bừng, phấn khởi, cảm nhận hai chữ “Tổ quốc” thật thiêng liêng. Cùng với đó, chúng tôi cũng vô cùng cảm phục các lực lượng chức năng của quận Ba Đình trong việc phân luồng, bố trí giao thông hợp lý để người dân và khách quốc tế có thể lưu thông thuận tiện.

Các lực lượng cũng đã làm tròn vai “sứ giả” hòa bình, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa của việc đón Tết Độc lập trong mùa Thu thứ 74 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, để mỗi người dân hiểu và chấp hành tốt việc điều tiết giao thông, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đón một Tết Độc lập an toàn và ý nghĩa.

Trao đổi với PV, Trung tá Hoàng Ngọc Quyết - Phó trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, để đảm bảo giao thông an toàn tuyệt đối trong ngày 2/9, Ban Chỉ huy Công an quận đã yêu cầu các lực lượng tăng cường phối hợp với Đội Thanh tra GTVT, Đội CSGT số 2, lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố,... làm nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng, chống ùn tắc giao thông; chủ động phối hợp với Phòng CSGT, Đội CSGT số 2, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (113) Công an quận Ba Đình,… để có phương án bố trí lực lượng tổ chức phân làn giao thông trên các tuyến đường vào khu A1, công viên Bách Thảo, công viên Thủ Lệ, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trả lời PV, ông Nguyễn Quốc Hùng - Đội trưởng Đội 113 địa bàn quận Ba Đình cho biết, quận Ba Đình là một trong những quận trung tâm trọng điểm của thủ đô Hà Nội, là địa điểm đặc biệt nhạy cảm, cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt những dịp lễ, Tết đặc biệt là dịp quốc khánh 2/9. Nhận thức tầm quan trọng của công tác, toàn bộ chiến sĩ lực lượng 113 luôn trong tinh thần sẵn sàn làm nhiệm vụ, túc trực 24/24 đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không để tội phạm cũng như các đối tượng phản động, cơ hội chính trị thực hiện hành vi.

Gặp gỡ Trung tá Phạm Doãn Đoàn - Trưởng Công an phường Điện Biên - khi Trung tá đang trực tiếp chỉ huy các cán bộ, chiến sỹ Công an phường Điện Biên trong việc phân luồng, giữ gìn trật tự trị an trong khu vực. Chúng tôi được ông cho biết: Là trung tâm của quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, đồng thời là địa bàn A1 của đất nước, phường Điện Biên có 22 tuyến phố chính, trong đó có 15 tuyến phố là văn minh đô thị của thành phố. Đây cũng là địa bàn có nhiều trụ sở của các cơ quan Đảng và Nhà nước như: Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Tòa nhà Quốc hội, Quảng trường Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tượng đài các anh hùng liệt sỹ, Công viên Lê Nin, Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Hội nghị quốc tế, Nhà khách Chính phủ, Bảo tàng Lịch sử Quân đội, nhà riêng của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước,...

Căn cứ vào đặc điểm địa hình và nhu cầu tham quan, du lịch dịp lễ 2/9, thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Ba Đình về tăng cường đảm bảo an ninh trật tự dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, Công an phường Điện Biên có nhiệm vụ đấu tranh có hiệu quả đối với các tội phạm; tổ chức tốt công tác nắm tình hình, làm tốt công tác phòng chống, phòng ngừa, không để tình trạng tụ tập đông người, biểu tình trái phép diễn ra trên địa bàn.

Đợt ra quân đảm bảo an toàn giao thông và trật tự trị an dịp 2/9 năm nay, Công an phường Điện Biên quyết tâm hoàn thành kế hoạch được giao với mục tiêu cụ thể như đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm.

Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Đức - Phó Trưởng Công an phường Điện Biên. Ông Đức cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp lễ 2/9, Công an phường Điện Biên đã huy động sức mạnh tổng hợp của các tổ chức chính trị địa phương, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ an toàn các cơ quan, nhà riêng lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đoàn nguyên thủ Quốc gia, khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Công an phường Điện Biên cũng đã chủ động tuần tra, bắt giữ, xử lý các đối tượng hoạt động “cò mồi”, cưỡng đoạt, gây rối, trộm cắp tại các khu vực: Bệnh viện Xanh pôn, công viên Lê Nin, khu vực quảng trường Ba Đình, các tuyến phố trọng điểm như Điện Biên Phủ - Bà Huyện Thanh Quan - Chùa Một Cột,… Qua đó góp phần đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trên địa bàn phường trong dịp Quốc khánh 2/9, tạo môi trường lành mạnh để đồng bào cả nước hướng về quận Ba Đình tham quan du lịch được an toàn”.

Theo dòng người tỏa về các tuyến phố Đội Cấn, Ngọc Hà, Ngọc Khánh,… nhóm PV chúng tôi ghi nhận những nỗ lực cao của quận Ba Đình trong quá trình chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón đồng bào từ khắp các tỉnh, thành phố về Thủ đô tụ hội.

Tại địa bàn phường Đội Cấn, chúng tôi có cuộc gặp gỡ, trao đổi với ông Nghiêm Đức Hùng - Bí thư Đảng ủy phường Đội Cấn khi đồng chí có mặt tại địa bàn trực tiếp chỉ đạo các lực lượng của phường thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh - trật tự trong ngày lễ trọng đại của dân tộc. Ông cho biết, trong các ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ của phường đã huy động tối đa quân số, phân công cụ thể nhiệm vụ đối với từng đồng chí lãnh đạo thực hiện trực, chỉ đạo. Đặc biệt là phải nắm chắc tình hình, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo kịp thời cho quận những vấn đề phức tạp, vướng mắc phát sinh để có hướng giải quyết kịp thời.

Các lực lượng của phường cũng đã chủ động rà soát, bổ sung, triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án phòng, chống khủng bố, phá hoại, rải tờ rơi, khẩu hiệu phản động; phòng, chống hoạt động tập trung đông người, tuần hành, biểu tình trái pháp luật gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn phường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Trưởng Công an phường Đội Cấn cho biết: Trong ngày 2/9, từ 6 giờ sáng, Công an phường Đội Cấn đã huy động 100% quân số tiến hành tuần tra mật phục tại các tuyến, địa bàn trọng điểm,… kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật. Để người dân Thủ đô và bạn bè trong nước, quốc tế cảm nhận được sự yên bình, Công an phường còn triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Các tổ công tác của Công an phường dưới sự chỉ đạo của Trưởng Công an phường Đội Cấn đã ứng trực, chốt chặn và mật phục tại các tuyến, địa bàn để kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, không để nảy sinh các tình huống phức tạp.

Trao đổi về việc đảm bảo an toàn dịp lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn phường Ngọc Khánh, ông Nguyễn Minh Tú - Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh cho biết: “Là địa bàn có mật độ dân cư đông đúc, lưu lượng người tham gia giao thông luôn ở mức cao, nên vào dịp 2/9, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn phường Ngọc Khánh diễn ra khá phức tạp. Do đó, Đảng ủy, UBND phường Ngọc Khánh đã tiến hành các giải pháp toàn diện, xử lý dứt điểm các điểm nóng về trật tự đô thị, đảm bảo đường thông, hè thoáng, văn minh đô thị trong ngày Tết Độc lập thiêng liêng của dân tộc”.

Theo ông Nguyễn Đức Quý - Trưởng Công an phường Ngọc Khánh, dịp 2/9, Công an phường Ngọc Khánh đã phối hợp với công an quận và các phường bạn để tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát phòng ngừa trộm cắp, cướp giật ở trong vườn thú và đặc biệt là phối hợp với đơn vị chủ quản là vườn thú Hà Nội tuyên truyền người dân nâng cao ý thức cảnh giác, mặt khác tuyên truyền và hướng dẫn các cháu đi lạc để bàn giao cho gia đình đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó lực lượng mũi nhọn của công an quận như hình sự và các khối điều tra sẽ cùng công an phường tuần tra kiểm soát và phát hiện bắt giữ các trường hợp vi phạm pháp luật.

Liên quan đến công bác bảo đảm an ninh trật tự dịp Quốc khánh 2/9, đồng chí Nguyễn Huy Quảng - Phó Trưởng Công an phường Ngọc Khánh khẳng định, trong dịp này phường Ngọc Khánh đã huy động toàn bộ lực lượng công an phường phối hợp với đội tự quản, bộ phận địa chính, đô thị, trật tự xây dựng, môi trường xử lý các điểm kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè phố, bục bệ, cầu dắt xe ảnh hưởng đến trật tự đô thị, an toàn giao thông trên toàn địa bàn…

Ngoài ra, việc phân luồng, phân bổ điểm gửi xe tránh ùn tắc giao thông cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, giải quyết triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, đáp ứng nhu cầu di chuyển của khách tham quan cũng như đông đảo người dân đến với Thủ đô nhân dịp Tết Độc lập.

Qua trao đổi với ông Nguyễn Xuân Sơn - Trưởng Công an phường Ngọc Hà, chúng tôi được biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP và Công an quận Ba Đình về việc đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trong dịp nghỉ lễ 2/9/2019, Công an phường Ngọc Hà đã xây dựng, triển khai kế hoạch đến toàn bộ cán bộ chiến sỹ Công an phường thực hiện với quyết tâm cao nhất nhằm giữ bình yên địa bàn, đảm bảo an toàn cho du khách thập phương về viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan các điểm danh lam thắng cảnh, cũng như những di tích, dấu ấn lịch sử nằm trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Nam - Trưởng Công an phường Quán Thánh thông tin, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự dịp lễ 2/9 năm nay được Công an phường triển khai với sự huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, kéo dài; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép…

Để đồng bào vào Lăng Bác và các địa điểm quan trọng khác của quận Ba Đình được an toàn, giao thông được thuận tiện, tại các ngã 3 trọng điểm, Công an phường Quán Thánh đã bố trí lực lượng cảnh sát trật tự tuần tra, phân làn, phân luồng, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông một cách thuận lợi, tránh tình trạng ùn tắc xảy ra.

Ông Mạnh - Phó Trưởng Công an phường Liễu Giai cho biết trong dịp này, Công an phường đã tập trung 100% quân số giải quyết triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường đáp ứng nhu cầu di chuyển của khách tham quan cũng như đông đảo người dân đến với Thủ đô. Đặc biệt, phường ra quân xử lý nghiêm các phương tiện dừng đỗ trái phép trên vỉa hè, lòng đường,... không để xảy ra bất cứ vi phạm nào ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn quận Ba Đình, ngoài các đơn vị thuộc lực lượng công an của 14 phường, còn có các lực lượng như: Thanh tra GTVT, Phòng CSGT TP, Đội CSGT số 2, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (113) Công an quận, lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố,... Các đơn vị đã có kế hoạch hiệp đồng chặt chẽ, cùng nỗ lực phát huy vai trò, sức mạnh của nhân dân, sát cánh cùng lực lượng Công an giữ vững an ninh trật tự địa bàn trung tâm của Thủ đô và đất nước.

Trong ngày Tết Độc lập năm nay, Hà Nội không xảy ra bất cứ một sự cố nào về an ninh, đó là thành công lớn nhất. Tất cả các lực lượng trong hệ thống chính trị quận Ba Đình đã làm tốt chức trách của mình. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa khẳng định trên chặng đường phát triển mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội, chúng ta sẽ vượt qua mọi gian nan, thách thức, quyết tâm phấn đấu giành được nhiều kết quả và thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đáp ứng đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao của nhân dân Thủ đô và cả nước.

Văn Bảo - Nguyễn Hạnh - Hứa Thu Huyền

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : quốc khánh 2/9 Ba Đình

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất