Thứ Bảy , 16:28, Ngày 25/05/2019

Gia đình và pháp luật

Ăn thịt lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm như thế nào?

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi hiện đang là mối đe dọa lớn của toàn xã hội và diễn biến ngày càng phức tạp. Ăn thịt lợn mắc bệnh dịch, sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang truyền nhiễm mạnh mẽ

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút African swine fever virus (ASFV) gây ra. Dịch có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Tin tức trong năm 2018, nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận các vụ dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các đàn lợn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác kiểm tra phòng, chống dịch tại Hải Phòng. Ảnh: Dân Trí

Tại Việt Nam, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Ăn thịt lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm như thế nào?

Thông báo cũng khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Bá Hiên, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tả lợn không gây bệnh trên người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt.

Các chuyên gia thú y cũng cảnh báo khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng...

Đặc biệt, với bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh. Khi nhiễm những vi khuẩn liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm độc tiêu hóa, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm màng não, suy đa tạng...

Do đó, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh...

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTN) cho rằng, người chăn nuôi khi thấy lợn bệnh không nên bán chạy hay giết thịt mà cần báo cho cơ quan chức năng để xác định bệnh. Bởi lợn bệnh lây sang lợn khỏe rất nhanh qua nhiều con đường khác nhau như quần áo, dụng cụ chăn nuôi,… khiến dịch bệnh càng trầm trọng hơn.

Dấu hiệu nhận biết lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi

Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, xảy ra ở mọi loại lợn, tỷ lệ chết 100%.

Ở dạng cấp tính, con lợn có thể bị sốt cao nhưng không có triệu chứng đáng chú ý nào trong vài ngày đầu. Sau đó, lợn dần mất đi sự thèm ăn và trở nên chán nản.

Với con lợn da trắng, các chi có thể chuyển sang màu xanh tím, xuất huyết trên tai và bụng. Chúng run rẩy, thở bất thường, đôi khi ho, đứng không vững. Trong vòng vài ngày sau khi nhiễm trùng, lợn bị hôn mê, sau đó chết.

Lợn nái mang thai khi nhiễm bệnh sẽ bị sảy thai. Lợn nhiễm trùng nhẹ hơn thì bị giảm cân, có các dấu hiệu viêm phổi, loét da và sưng khớp.

Theo SHTT

Tin Liên quan

Tags : dấu hiệu dịch tả lợn Châu Phi tai xanh cúm gia cầm tiêu hủy

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất