Thứ Sáu , 13:08, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Ăn muối quá ít có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Đã từ rất lâu người ta cho rằng chế độ ăn nhiều muối nguy hiểm bởi chúng gây ra những cơn đau tim và dẫn đến đột quỵ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học mới đây thì điều ngược lại mới là sự thật.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster và Khoa học Y tế Hamilton đăng trên tạp chí Lancet có uy tín đã cho thấy các bằng chứng khoa học rằng việc ăn ít muối cũng có thể không có lợi. Thay vào đó chúng có thể làm tăng nguy cơ tim mạch và tử vong so với mức tiêu thụ muối trung bình.

Ngay khi nghiên cứu này được công bố, nó đã thu hút sự phản ứng mạnh mẽ và nhiều người không tin vào công bố này.

Chế độ ăn ít muối có thể dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Chế độ ăn ít muối có thể dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Họ đã phân tích hơn 130.000 người trên 49 quốc gia, tập trung vào mối quan hệ giữa lượng muối và cái chết, bệnh tim và nguy cơ đột quỵ ở những người có huyết áp cao so với những người có huyết áp bình thường.

Phát hiện này cho thấy bất kể người có huyết áp cao và lượng muối thấp được liên kết với một tỷ lệ lớn các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong so với những người có lượng trung bình.

Tiến sĩ Andrew Mente, phó giáo sư dịch tễ học lâm sàng và thống kê sinh học tại đại học Y McMaster, tác giả chính của nghiên cứu đã cho rằng phát hiện này “cực kỳ quan trọng” đối với những người bị huyết áp cao. Những dữ liệu này nhấn mạnh tầm quan trọng việc giảm lượng muối trong chế độ ăn của những người bị cao huyết áp.

Lượng muối trong chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch và sức khỏe của bạn.

Lượng muối trong chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch và sức khỏe của bạn.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo người Mỹ tiêu thụ ít hơn 2.300 miligram/ngày trong khi lượng muối tiêu thụ mỗi ngày của người Mỹ là 3.400 mg/ngày. Trong khi đó ở Canada, lượng muối tiêu thụ trung bình là khoảng 3.5-4g/ngày.

Trước đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít muối sẽ giảm thiểu huyết áp.

Tổ chức Y tế thế giới WHO ghi nhận hầu hết mọi người đều tiêu thụ muối quá nhiều, trung bình từ 9 đến 12gr mỗi ngày, gấp hai lần mức tối đa đề nghị. WHO khẳng định lượng nếu tiêu thụ lượng muối ít hơn 5gr mỗi ngày sẽ giúp người lớn giảm huyết áp, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tuệ Linh

Tin Liên quan

Tags : bệnh tim mạch đột quỵ chế độ ăn ít muối đau tim

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất