Chủ nhật, 06:36, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: Vùng đất 'Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa'

An Giang là vùng đất thực sự vươn mình phát triển và đã tận dụng tốt cơ hội để trở thành một tỉnh trọng điểm ĐBSCL.

Với thế mạnh về “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa” tỉnh An Giang đã khẳng định được vị trí, tầm quan trọng về kinh tế trong khu vực ĐBSCL. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 được tổ chức tại An Giang vừa qua với chủ đề “Kết nối cơ hội - Hợp tác thành công” tỉnh đã thu hút dòng vốn đầu tư và cam kết đầu tư hơn 132.000 tỷ đồng.

Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 được tổ chức tại An Giang vừa qua với chủ đề “Kết nối cơ hội - Hợp tác thành công” tỉnh đã thu hút dòng vốn đầu tư và cam kết đầu tư hơn 132.000 tỷ đồng.

Đây có thể nói là một dấu ấn thành công của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang, khẳng định một điều rằng cơ hội đã đến để tỉnh phát huy tối đa tiềm năng vốn có.

An Giang là vùng đất đầu nguồn của hai con sông Tiền và sông Hậu. Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL; nằm ở ngã ba của trục kinh tế lớn Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia).

Có thể nói năm 2018 là một năm đáng tự hào của Đảng bộ, quân và dân tỉnh An Giang bởi tỉnh đã vươn mình phát triển, thành công với nhiều bước tiến, đề án ở tất cả các lĩnh vực được đánh giá cao. Đặc biệt, phải kể đến thành công của Đề án liên kết giống cá tra 3 cấp vùng ĐBSCL mà ngành nông nghiệp An Giang đã rất thành công, đem lại cơ hội phát triển cho ngành thủy sản tỉnh nhà, khu vực và cả nước.

Hội nghị “Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp” được tổ chức tại An Giang được xem là tiền đề cho sự phát triển của ngành nông nghiệp An Giang.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tỉnh An Giang năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang tiếp tục phát huy truyền thống tự hào, vươn mình phát triển, Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh.

Với nhiều lợi thế tự nhiên, những tiềm năng sẵn có, những giá trị lịch sử được bồi đắp qua nhiều thế hệ, trãi qua nhiều giai đoạn phát triển.

An Giang xác định và khẳng định hai lĩnh vực nông nghiệp và du lịch vẫn là thế mạnh của địa phương; và sẽ quyết tâm biến thế mạnh này thành động lực tăng trưởng mới cho kinh tế An Giang trong thời gian tới.

Cùng với sự thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang có thể nói đây là tiền đề để vực dậy tiềm năng, lợi thế và đưa An Giang trở nên phát triển năng động, phát huy vai trò cửa ngõ kết nối TP.Hồ Chí Minh, ĐBSCL.

 An Giang là tỉnh có vị trí khá đặc biệt trong vùng ĐBSCL, vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi với nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn. 

Nhằm tăng cường thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tỉnh đã từng bước hoàn thiện quy hoạch, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phát triển mạnh khoa học- công nghệ, tiếp cận trình độ công nghệ tiên tiến; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, xem đây là ưu tiên hàng đầu để thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhằm đưa An Giang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. An Giang cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi đến đăng ký và triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

 An Giang giữ vị trí quan trọng ở vùng Tây Nam của đất nước, là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp, Đông Nam giáp TP. Cần Thơ, phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang và Tây Bắc giáp Campuchia, cách TP. Hồ Chí Minh 190km, cách TP. Phnom Penh (Campuchia) 120km.

An Giang có 11 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện, trong đó TP. Long Xuyên là tỉnh lỵ. An Giang có diện tích tự nhiên rộng (3.537km2), lực lượng lao động dồi dào (1,23 triệu người, chiếm hơn 50% trong dân số hơn 2,16 triệu người).

Trên địa bàn tỉnh có các tuyến quốc lộ (QL) đi ngang qua là: QL 91, QL9 1C, QL N1 và QL 80, trong đó QL 91 có chiều dài 91km, nối với QL 2 của Campuchia qua CK Tịnh Biên; QL 91C nối TP. Châu Đốc với CK Khánh Bình (cách thủ đô Phnom Penh khoảng 70km).

Ngoài ra, tỉnh còn có 14 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài 404km. Đến nay, hệ thống giao thông đường bộ được nhựa hóa và bê-tông hóa, đảm bảo 100% số xã có đường ôtô đến trung tâm. Để lưu thông đến An Giang, khi qua cầu Vàm Cống thời gian sẽ rút ngắn hơn 1 từ TP.Hồ Chí Minh và ngược lại.

Đến An Giang, khi qua cầu Vàm Cống thời gian sẽ rút ngắn hơn 1giờ từ TP.Hồ Chí Minh và ngược lại, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển, thông thương hàng hóa, du lịch, kinh tế...

An Giang nằm trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và cách Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 190km. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có cảng Mỹ Thới, nơi đây tiếp nhận tàu 10.000 tấn, hàng năm tiếp nhận hàng hóa trên 1,5 triệu tấn.

Về nguồn nhân lực, trong tổng số 1,23 triệu lao động sẵn có, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 56,6%. Trên địa bàn tỉnh có Trường Đại học An Giang đào tạo đa ngành, là một trong những trung tâm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho vùng ĐBSCL.

Tất cả tiềm năng và lợi thế của An Giang đã tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh cùng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang tin tưởng rằng tỉnh nhà sẽ ngày càng phát triển, phát huy một cách có hiệu quả sự đồng cảnh của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tìm đến vùng đất đầy tiềm năng này. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch kinh tế an giang phát triển

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất