Thứ Ba , 04:12, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang - Vùng đất năng động, cửa ngõ kết nối khu vực

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang thành công rực rỡ đã tạo tiền đề quan trọng để vùng đất này trở nên năng động, phát huy vai trò cửa ngõ kết nối khu vực.

An Giang là tỉnh đông dân nhất vùng, nằm ở vị trí đầu nguồn sông Cửu Long, mỗi một thành công của An Giang có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành công của Nghị quyết 120 như sức bật của toàn vùng Tây Nam Bộ.

An Giang có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi, là tiền đề để phát triển kinh tế nông nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến nông sản và thương mại biên giới.

Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 được tổ chức tại An Giang vừa qua với chủ đề “Kết nối cơ hội - Hợp tác thành công” tỉnh đã thu hút dòng vốn đầu tư và cam kết đầu tư hơn 132.000 tỷ đồng.

An Giang - vùng đất đầu nguồn của hai con sông Tiền và sông Hậu. Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long; nằm ngã ba của trục kinh tế lớn thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Phnôm Pênh (vương quốc Campuchia).

Đặc biệt, với phù sa màu mỡ và nguồn nước ngọt phong phú, tỉnh sẽ tiếp tục là vựa cá, vựa lúa, nguồn xuất khẩu nông – thủy sản chiến lược của cả nước. Tỉnh sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh để nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm đến kết nối đầu tư và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm lúa, gạo, cá tra cùng mặt hàng nông sản thế mạnh.

Các mặt hàng nông sản chủ lực của ngành nông nghiệp An Giang được trưng bày tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang năm 2018.

An Giang có hệ thống giao thông thuận lợi cả đường thủy lẫn đường bộ. Cảng Mỹ Thới của An Giang, thuộc hệ thống Cảng biển Việt Nam và Quốc tế; có thể đón nhận các loại tàu với tải trọng trên 10 nghìn tấn.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp An Giang có một nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh với sản lượng lúa và thủy sản nước ngọt nằm trong nhóm các tỉnh cao nhất nước.

Tài nguyên du lịch của An Giang rất đa dạng và phong phú so với các tỉnh trong vùng; với nhiều di tích, khu du lịch được công nhận cấp quốc gia.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam một địa điểm tham quan du lịch tâm linh tại Thành phố Châu Đốc An Giang.

Sự giao thoa văn hóa của 4 dân tộc anh em (Kinh - Chăm - Hoa - Khmer) đã tạo nét văn hóa đặc sắc riêng, từ trang phục, nghệ thuật kiến trúc, văn hóa ẩm thực…

Lực lượng lao động khá dồi dào, số lượng trong độ tuổi lao động khoảng 1 triệu 230 nghìn người, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm gần 57%.

Bên cạnh đó, An Giang là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL có dãy Thất Sơn hùng vĩ, vừa có rừng, vừa có đồng bằng. Đây được xem là lợi thế mà tỉnh đã và đang tận dụng khá tốt để phát triển trên lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và đặc biệt là du lịch. An Giang vùng đất huyền bí, có giá trị về lịch sử, du lịch tâm linh kết hợp xây dựng sản phẩm đặc thù, tạo nét riêng rất thu hút khách du lịch.

Thành phố Long Xuyên trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh An Giang với tốc độ phát triển nhanh chóng, là cửa ngõ giao thương với các tỉnh trong khu vực.

 Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh khẳng định An Giang luôn hủng hộ và đồng hành với nhà đầu tư, doanh nghiệp theo phương châm “Trách nhiệm, thân thiện, một cửa”. Tỉnh sẽ tạo môi trường đầu tư thống thoáng và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư sản xuất - kinh doanh có hiệu quả.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của An Giang khi thực hiện đạt và vượt 12/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua.

 An Giang đã thu hút được những tập đoàn lớn, có năng lực và công nghệ tiên tiến đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Với bề dày lịch sử truyền thống, có nhiều tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, du lịch, nằm ở vị trí cửa ngõ quan trọng kết nối ĐBSCL và ASEAN, Thủ tướng tin tưởng An Giang sẽ có những đột phá mới để xây dựng địa phương trở thành nét chấm phá độc đáo của vùng Mekong. Đồng thời, trở thành địa phương đi đầu trong thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ mới vào phát triển nông nghiệp, khai thác du lịch… 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế an giang văn hóa đầu tư

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất