Thứ Ba , 04:15, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: Tín hiệu vui cho thị trường lúa, gạo ĐBSCL

Hiện nay, thị trường tiêu thụ lúa, gạo ở ĐBSCL đang diễn biến bất thường sau đợt rớt giá vào đầu vụ thì giá lúa hiện nay đang có những chuyển động tích cực.

Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo tăng cường thu mua lúa gạo vụ Đông xuân 2018-2019, giá lúa đã nhích lên. Theo đó, giá lúa tươi tăng 200 đồng/kg, giá gạo nguyên liệu tăng 165 đồng/kg.

Giá lúa đã nhích lên. Theo đó, giá lúa tươi tăng 200 đồngkg, giá gạo nguyên liệu tăng 165 đồngkg.

Đối với xuất khẩu gạo, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục dành sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời và có nhiều quyết sách tạo thuận lợi hơn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các chính sách hỗ trợ phát triển và những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, trong đó có ngành lúa gạo tiếp tục phát huy hiệu quả.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh An Giang giá lúa thu mua ở một số địa phương đã tăng thêm 1000 đồng/kg. Cụ thể, hiện nay lúa IR50404 có giá 4.400 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. Theo số liệu thống kê của Sở NNPTNT tỉnh An Giang, hiện có 3 giống lúa tăng 100 đồng/kg (lúa tươi bán tại ruộng), cụ thể là  IR 50404 (4.400 đồng/kg), OM 4218 (từ 4.500 - 4.600 đồng/kg), OM 6976 (từ 4.500 - 4.600 đồng/kg).

Các doanh nghiệp đã tổ chức thu mua lúa bình thường trở lại, các ngân hàng thương mại cũng lên kê hoạch tăng hạn mức cho vay, ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp thu mua gạo. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư tại cuộc hợp bàn giải pháp tiêu thụ lúa, gạo vụ Đông xuân 2018-2019.

Theo đó, Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo vùng ĐBSCL sẽ được tổ chức tại Đồng Tháp dưới sự chủ trì của Bộ NN&PTNT, phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công thương.

Hội nghị tìm ra giải pháp cho hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong bối cảnh thương mại gạo toàn cầu vẫn tiềm ẩn những biến động khó lường. Từ cuối 2018 đến nay việc tiêu thụ gạo gặp một số khó khăn, giá gạo giảm. 

Trước đó, ngày 19-2, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc họp quan trọng bàn về các giải pháp trước mắt và lâu dài về tình hình tiêu thụ lúa gạo. Thủ tướng yêu cầu, trước mắt Bộ Tài chính thu mua đưa vào dự trữ quốc gia năm 2019 với lượng 200 nghìn tấn gạo và 80 nghìn tấn thóc.  

Sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan và cộng động doanh nghiệp đã góp phần giải quyết khó khăn kịp thời. Song song đó, Việt Nam cũng đã ký biên bản ghi nhớ với một số doanh nghiệp Trung Quốc thống nhất với các đối tác của Việt Nam về nhu cầu nhập khẩu gạo của Việt Nam.. cụ thể là Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) và Thung lũng Thực phẩm Nông nghiệp Công nghệ cao quốc gia Sơn Đông - Trung Quốc (FVC).

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : an giang lúa gạo

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất