Chủ nhật, 21:33, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: Thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 'Được mùa – Được giá'

An Giang là một tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL, vùng châu thổ, nơi có phù sa bồi đắp, là một vựa lúa lớn của cả nước. Tại nhiều vùng lúa Đông Xuân trong tỉnh đã bắt đầu thu hoạch với niềm vui trọn vẹn.

Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, An Giang đã xây dựng tỉnh trở thành trung tâm nông nghiệp của ĐBSCL, phấn đấu tăng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 192 triệu đồng/ha vào năm 2020, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tài nguyên, sức lao động, công nghệ…

Trong bối cảnh các tỉnh ĐBSCL chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết diễn biến bất thường thì tình hình thu hoạch vụ lúa Đông Xuân ở An Giang đạt năng suất cao và giá cả hợp lí, làm bà con nông dân vô cùng phấn khởi. Cụ thể, sản lượng thu hoạch toàn tỉnh vào đầu vụ đạt. Với 84,4% diện tích đất sản xuất nông nghiệp nên vấn đề về đảm bảo nước sản xuất, công trình thủy lợi, biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh ra luôn được tỉnh ưu tiên hàng đầu.

Với nhiều biện pháp được thực hiện như khảo sát xác định 28 điểm kênh, rạch, sông có nguy cơ bị sạt lở, có chiều dài 2,7km, các vùng xâm nhập mặn, khô hạn… Những biện pháp được tỉnh thực hiện rất hiệu quả, chủ động nạo vét các công trình thủy lợi, gia cố các đê bao, nâng cấp các công trình thủy lợi… 

Hình ảnh nông dân phấn khởi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân ở An Giang.

Tỉnh đã chú trọng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất từ khâu cung cấp giống chất lượng cao đến khâu thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm, chế biến xay xát và xuất khẩu đang được nhiều nông dân lựa chọn.

Thoát “được mùa mất giá” hay “mất mùa được giá”

Nền nông nghiệp ĐBSCL mà cụ thể là An Giang thì cây lúa những năm qua vẫn phải gánh chịu điệp khúc “được mùa mất giá” hay “mất mùa được giá”.

So với những năm trước thì giá lúa ở An Giang trong vụ đông xuân đã tăng nhiều hơn. Nhờ vào công tác khuyến nông, công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đã giúp nông dân tạo nên nhiều kỳ tích, điển hình sản lượng lúa của tỉnh mỗi năm không ngừng tăng cao, từ 3 triệu tấn lên 4,5 triệu tấn và con số hiện giờ 5 triệu tấn/năm. Tính đến tháng 2/2018, tỉnh đã thu hoạch 8.828 ha, đạt 3,76% diện tích xuống giống, ước năng suất bình quân 6,38 tấn/ha tập trung ở các huyện xuống giống trà đầu như Tri Tôn, An Phú, Tịnh Biên… chủ yếu là giống lúa IR50404.

Hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2017 – 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu 2018 tại Nam Bộ.

Thời điểm này, riêng nông dân huyện Tri Tôn đã thu hoạch được 462ha lúa vụ Đông Xuân sớm, ước năng suất đạt cao, bình quân đạt cao, bình quân đạt 6,18 tấn/ha, tiếp tục chăm sóc lúa, nhằm đạt được năng suất, sản lượng cao nhất trong vụ này.

An Giang hiện đang bắt đầu vào vụ thu hoạch chính vụ Đông Xuân, song ngay từ thời điểm trước Tết nguyên đán, các thương lái, doanh nghiệp đã đặt cọc mua lúa tươi IR50404 tại ruộng với mức 5.000 đồng/kg, tăng khoảng 700 – 800 đồng/kg so với vụ này năm ngoái. Nhiều loại lúa khác, như Jamine cũng được các doanh nghiệp, thương lái đặt hàng mua từ trước với mức giá khá cao, nông dân phấn khởi vì tình hình tiêu thụ lúa Đông Xuân năm nay đang diễn biến khá tốt, theo chiều hướng có lợi cho nông dân.

Chuyển đổi giống lúa mới hiệu quả

Vụ lúa Đông Xuân năm nay, toàn tỉnh xuống giống với diện tích 234.832ha/ 235.025ha, nông dân đã thu hoạch khoảng 30% diện tích và đạt năng suất cao nhất tính từ năm 2014 đến nay. Bên cạnh thời tiết thuận lợi, nông dân bán lúa được giá thì nguyên nhân mà nền nông nghiệp An Giang phát triển ổn định, bền vững và rất quan trọng đó là tỉnh đã thực hiện chuyển đổi giống lúa rất hiệu quả. Từ những giống lúa giá rẻ IR50404 năng suất cao nhưng giá thành lại rẻ hay giống lúa thơm Jasmine năng suất thấp tỉnh đã có những đổi mới, cải tiến và đưa vào sử dụng giống lúa thơm mới Jamine 85 theo tiêu chuẩn GlobalGAP, giống OM 5451, OM 6976 được trồng ở tất cả các huyện, đạt năng suất cao mà giá thành cũng cao.

Ngoài ra, còn có các giống lúa khác như: Nàng Hoa 9, Đài Thơm 8, OM 4218, OM 4900, OM 9582, DS1… Mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, được công ty lương thực thu mua theo giá lúa tươi tại thời điểm là 5.300 đồng/kg và có hỗ trợ thêm 10% nâng giá thu mua lên 5.830 đồng/kg lúa tươi, với điều kiện mẫu lúa thu hoạch không bị nhiễm dư lượng quá mức cho phép. Với năng suất bình quân 7,75 tấn/ha, lúa GlobalGAP đã mang lại lợi nhuận từ mô hình cao hơn so với ruộng đối chứng 4.622.000 đồng/ha.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã ký được hợp đồng xuất khẩu gạo qua các nước như Myanmar, Philippines, Indonesia, với con số 120 triệu USD, tương đương 30.000 tấn gạo, tăng hơn 20% so với cùng kỳ. Hiện nay, 17 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia với diện tích kế hoạch 14.296 ha, đạt 61,36% trên tổng số 20 doanh nghiệp  với diện tích 23.000ha. Hợp đồng giá thu mua lúa cánh đồng lớn của các doanh nghiệp cao hơn giá thị trường khoảng 50-100đ/kg, đối với các hợp tác xã, tổ hợp tác thì doanh nghiệp sẽ hỗ trợ chi phí quản lý thực hiện từ 10 – 20đ/kg trên sản lượng thu mua.

Hồng Muội

Tags : thu hoạch vụ lúa

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất