Thứ Ba , 07:34, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

An Giang: Tăng cường nguồn cá tra giống chất lượng cao cho vùng ĐBSCL

Với thế mạnh về vùng nuôi, công nghệ và con người An Giang sẽ là địa phương góp phần phát triển chất lượng con cá tra giống cung cấp cho vùng ĐBSCL.

Thời gian gần tuy giá cá tra nguyên liệu xuống thấp nhưng về lâu dài nhu cầu tiêu thụ cá tra trong cũng như ngoài nước vẫn rất cao. Đối với An Giang, hiệu quả từ “Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL” đã góp phần không nhỏ vào việc cung ứng được nguồn giống chất lượng cao.

An Giang là một tỉnh trọng điểm, thủy thổ của con cá tra.

Vùng nuôi chất lượng ngày càng tăng

An Giang là “cái nôi” của nghề cá tra vùng ĐBSCL, chính vì thế tỉnh quyết tâm trở thành trung tâm sản xuất giống cá tra giống chất lượng cao cho vùng, từng bước hoàn thiện và thành công.

Với thế mạnh về vùng nuôi cũng như con người, công nghệ hiện đại tất cả đã góp phần xây dựng địa phương phù hợp để phát triển trung tâm sản xuất cá tra giống. Hệ thống giao thông thủy thuận lợi, địa phương phù hợp để nuôi cá tra tập trung. Tỉnh được hưởng lợi từ sông Tiền và sông Hậu, nguồn nước tốt, khả năng tự làm sạch tốt nhất.

Thấy được lợi thế của cá tra, Tập đoàn Việt Úc quyết định đầu tư vùng sản xuất giống cá tra chất lượng cao rộng 100 héc-ta ở TX. Tân Châu. Đây là một trong những vùng sản xuất cá tra giống tập trung của An Giang, cùng với 200 héc-ta ở xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú), 100 héc-ta ở phườngMỹ Thạnh (cặp đường tránh TP. Long Xuyên). Đồng thời, xây dựng Trung tâm Sản xuất giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang, cung ứng cho toàn vùng ĐBSCL. 

Đề án liên kết giống cá tra 3 cấp và tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Thủy sản An Giang (AFA) xúc tiến thành lập thêm các chi hội sản xuất cá tra giống tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp. Triển khai nhiều kế hoạch tiếp nhận đàn cá tra bố mẹ hậu bị của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II để bổ sung cho các cơ sở sản xuất cá bột trong chuỗi liên kết sản xuất cá tra 3 cấp.

Công ty cá tra Việt Úc tại Cồn Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu đây là trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao chuyên nhân giống con cá tra và cho rằng An Giang là một tỉnh trọng điểm, thủy thổ của con cá tra, hiện nay đang tập trung, khuyến khích những khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tổ chức sản xuất con giống.

Ngoài ra, còn có “Vùng nuôi trồng thủy sản công nghệ cao” tại địa bàn xã Vĩnh Nhuận – huyện Châu Thành với quy mô diện tích dự án 87.094m2 với chủ đầu tư là công ty Cổ phần Thủy sản Hà Nội – Cần Thơ.

Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi đã được phê duyệt chủ trương dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao với quy mô 350ha (200ha nuôi thương phẩm cá tra và 150ha ương giống) tại xã Mỹ Phú (Châu Phú).

Tập đoàn Sao Mai đầu tư nâng cấp Trung tâm Giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang với hình thức hợp tác công - tư, dự kiến thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang.

Tỉnh tiếp tục triển khai bổ sung “Dự án đàn cá tra hậu bị” với số lượng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu thay thế đàn cá tra bố mẹ chọn giống cho vùng ĐBSCL.

Thị trường ngày càng được mở rộng

Có thể khẳng định việc giá cá tra giảm thời gian vừa qua chỉ là hiện tượng thị trường nhất thời do nhiều biến động. Tuy nhiên sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiêu thụ cá tra trong và ngoài nước.

Cá tra An Giang đã xuất khẩu qua 77 nước, trong đó Châu Á vẫn là thị trường chiếm tỷ trọng cao nhất (52,27%). Mặc dù giá nguyên liệu có giảm nhưng giá xuất khẩu cá tra trong quý I/2019 vẫn tăng bình quân 4,09 USD/tấn so cùng kỳ.

Thị trường châu Âu thời gian tới sẽ tăng mạnh. Trung Quốc và Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất từ Việt Nam.

Thị trường tiêu thụ cá tra trong và ngoài nước tiếp tục mở rộng và khả quan.

Các sản phẩm cá tra được các nước như: Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản… chấp nhận. Tại thị trường Châu Âu, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đã giúp cá tra Việt Nam tăng tính cạnh tranh với các loại thủy sản đánh bắt tại EU. Cá tra cũng có lợi thế cạnh tranh so với loại cá thịt trắng khác như cá rô phi (chủ yếu xuất từ Đài Loan, Trung Quốc) bởi loài cá này không tạo được hình ảnh phù hợp với thị hiếu khách hàng EU.

Tại EU, 4 thị trường tiêu thụ lớn nhất của cá tra Việt Nam là Hà Lan, Anh, Đức và Bỉ với mức tăng trưởng xuất khẩu tăng dần.

An giang là tỉnh đã làm tốt khâu quy hoạch vùng nuôi, xúc tiến thị trường và đẩy mạnh triển khai “Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL”, tạo được nguồn cung ứng cá tra giống chất lượng cao. Con giống cá tra của chuỗi liên kết đảm bảo chất lượng, tăng trưởng nhanh và kháng bệnh, chất lượng phù hợp theo TCVN 9963:2014. Toàn bộ con giống cá tra của chuỗi sản xuất được doanh nghiệp bao tiêu theo giá sàn thỏa thuận.

Vì vậy, dù thị trường có nhiều biến động nhưng An Giang đã và đang làm tốt khâu xây dựng vùng nuôi con giống chất lượng cao, khâu liên kết sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ sẽ góp phần giữ vững, ổn định tính bền vững ngành cá tra của tỉnh.

Hồng Ân

Nguồn : Khỏe 365

Tags : an giang chất lượng cá tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất