Thứ Tư , 08:07, Ngày 22/05/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: Phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục có nhiều bước đột phá quan trọng, góp phần thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân.

Trước tin vui này, PV đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với ông Trần Anh Thư - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Xin ông cho biết những kết quả nổi bật về tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua?

Ông Trần Anh Thư - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang.

Ông Trần Anh Thư: Thời gian vừa qua, nhờ đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng và có giá trị kinh tế cao như trồng chuối cấy mô, xoài 3 màu, nuôi heo công nghệ cao, kết hợp với tổ chức phát triển các mô hình liên kết sản xuất có hiệu quả và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, kêu gọi đầu tư. Nhờ đó, kết quả sản xuất khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được kết quả bước đầu khá quan trọng. Trong đó, tổng giá trị sản xuất (GOss 2010) khu vực I (KVI) trong 6 tháng đầu năm 2017 là 17.479,7 tỷ đồng, bằng 101,04% (tăng 179,9 tỷ đồng) so cùng kỳ.

Cụ thể, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt gần 13.570,7 tỷ đồng (chiếm 77,6% KVI), bằng 100,82%, tăng 109,7 tỷ đồng. Chủ yếu tăng lĩnh vực trồng trọt với GTSX đạt gần 11.699,8 tỷ đồng (chiếm 66,93% KVI). Mặc dù, tổng sản lượng lúa giảm 2,69% (giảm 46,7 ngàn tấn) nhưng riêng sản lượng nếp tăng 70,24% (tăng 213 ngàn tấn), đã góp phần làm cho GTSX cây lúa tăng 4,22% (tăng 373,8 tỷ đồng) và chiếm 52,84% KVI.

Bên cạnh, do có diện tích cho sản phẩm tăng nên tổng GTSX các sản phẩm cây lâu năm cũng tăng 19,81% (tăng 136 tỷ đồng) và chiếm 2,56% KVI. Về ngành lâm nghiệp đạt 149,9 tỷ đồng (chỉ chiếm 0,86% KVI), tăng 3,36% (+4,9 tỷ đồng), chủ yếu do tăng sản lượng gỗ và củi khai thác. Còn đối với ngành thuỷ sản, dù sản lượng các loại thủy sản nuôi trồng, khai thác đều giảm, nhưng nhờ thay đổi cơ cấu loại thủy sản nuôi và số lượng sản xuất giống tăng 126 triệu con nên tổng GTSX ngành Thủy sản đạt gần 3.759,2 tỷ đồng (chiếm 21,51% KVI), bằng 101,77% (+65,3 tỷ đồng) so cùng kỳ...

Phóng viên: An Giang là một tỉnh nông nghiệp chiếm đa số, bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp thì hoạt động phát triển nông thôn, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được An Giang quan tâm thực hiện như thế nào?

Ông Trần Anh Thư: Ngay từ khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, An Giang đã đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân cũng là lĩnh vực được An Giang chú trọng quan tâm trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Đối với An Giang, phong trào xây dựng nông thôn mới thực sự đi vào ý thức của mỗi người dân và tạo đà cho các địa phương bứt phá trên con đường xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Chỉ tính riêng trong năm 2016, An Giang đã có thêm 8 xã được công nhận xã đạt chuẩn “xã nông thôn mới” là xã Vĩnh Gia - H. Tri Tôn, xã Khánh An - H. An Phú, xã Bình Chánh - H. Châu Phú, xã Phú Bình - H. Phú Tân, xã Kiến Thành - H. Chợ Mới, xã Vĩnh Nhuận - H. Châu Thành, xã Thoại Giang - H. Thoại Sơn, xã Mỹ Khánh - TP. Long Xuyên. Trong đó, TP Long Xuyên và TP Châu Đốc là 02 đơn vị hành chính tương đương cấp huyện của tỉnh có 100% số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói, phong trào xây dựng NTM đã tạo ra một làn gió mới thổi vào sức sống nông thôn và đang từng ngày, từng giờ đưa bộ mặt nông thôn tại tỉnh An Giang phát triển theo hướng hiện đại.

Phóng viên: Để thực hiện có hiệu quả trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Theo ông, thời gian tới An Giang cần tập trung những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cụ thể nào?

Ông Trần Anh Thư: Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả trong phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh An Giang sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Triển khai thực hiện Quyết định 1066/ QĐ- UBND ngày 05/4/2017 của UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 định hướng 2025.Triển khai các quy hoạch sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh triển khai thực hiện kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra, An Giang cũng sẽ tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất “Chương trình 3G3T và 1P5G”; Công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát tốt. Công tác xây dựng Quy hoạch, những định hướng lớn của ngành nông nghiệp,… Đặc biệt là hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu, kết hợp đầu tư nhà máy sơ chế, kho bảo quản, tồn trữ sản phẩm gần vùng nguyên liệu.

Bên cạnh đó, thực hiện các chính sách ưu đãi, khuyến khích đối với hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia vào mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh thực hiện liên kết theo mô hình cánh đồng lớn. Bên cạnh đó, An Giang cũng sẽ mở rộng các điểm bán hàng nông sản an toàn, trong đó có rau an toàn tại các chợ, siêu thị, sẽ nghiên cứu các phương thức bán hàng phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và thói quen của người tiêu dùng...

Với những cách làm cụ thể trên, tin rằng tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ tiếp tục có nhiều bước đột phá quan trọng, góp phần thúc đẩy vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân tại địa phương.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Ân (thực hiện)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : nông nghiệp phát triển kinh tế

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất