Thứ Hai , 03:49, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: Phát triển kinh tế nông nghiệp hiện đại, bền vững

Thời gian qua, tỉnh An Giang gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong đó, nông nghiệp đóng vai trò trụ đỡ của nền kinh tế.

Để có góc nhìn đầy đủ hơn về sự phát triển này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang.

Phóng viên: Thưa ông, ông có thể thống kê khái quát đôi nét về tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua?

Ông Nguyễn Sĩ Lâm: Năm 2018, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng gay gắt, nhưng ngành nông nghiệp trong năm 2018 đã đạt được mốt số kết quả nhất định. Trong đó, năng suất lúa cả vụ tăng 3,23 tạ/ha, giá cá tra nguyên liệu luôn ổn định nên quy mô nuôi và sản lượng thu hoạch tăng mạnh. Đặc biệt do nhu cầu con giống tăng và việc thực hiện triển khai “Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long” được triển khai tích cực nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu giống cá tra ngày càng tăng.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng chất lượng và có giá trị kinh tế cao ngày càng được đẩy mạnh. Hiện nay, An Giang cũng đang tập trung công tác xây dựng hạ tầng và xây dựng các mối liên kết cho các vùng nguyên liệu sản xuất cây ăn trái như vùng nguyên liệu sản xuất 3 màu, xoài Cát Chu, Chuối…

Ngoài ra, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong những năm qua luôn được tỉnh An Giang quan tâm thường xuyên và liên tục, đẩy nhanh việc công nhận các xã nông thôn mới. Đến nay, đã công nhận được 45 xã nông thôn mới vượt chỉ tiêu 2 xã so với kế hoạch đến năm 2018.

Về liên kết sản xuất cánh đồng lớn được duy trì và nâng chất, hiện có 31 doanh nghiệp lương thực và 10 doanh nghiệp giống đã thực hiện ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp với nông dân thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác, ước năm 2018 thực hiện liên kết tiêu thụ khoảng 40.000ha theo mô hình cánh đồng lớn.

Phóng viên: Để thực hiện có hiệu quả trong phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh An Giang cần tập trung những nhiệm vụ giải pháp cụ thể nào?

Ông Nguyễn Sĩ Lâm: Để ngành nông nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra, trong thời gian tới sở nông nghiệp sẽ tiếp tục triển khai nhanh và hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; triển khai các quy hoạch sản phẩm, quy hoạch vùng sản xuất và các gói hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, thị trường cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: lúa, rau màu, cá, cây ăn trái… Đồng thời, phối hợp đưa các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế của tỉnh tiếp cận thị trường thông qua đề án khung chính sách, đưa các mặt hàng chủ lực của tỉnh tiếp cận, thiết lập, xâm nhập và các hệ thống phân phối trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, An Giang cũng tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó tập trung triển khai thực hiện những quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh ứng dụng công nghệ cao đã được ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và lựa chọn sản xuất một số sản phẩm công nghệ cao mà thị trường cần mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người nông dân, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ cho xuất khẩu.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp tiếp tục triển khai nhân rộng chương trình “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm”, mở rộng áp dụng GlobalGAP, VietGAP, tiêu chuẩn SRP… để giảm giá thành, nâng cao năng suất và lợi nhuận cho người dân. Đặc biệt là tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo 2016-2020, thay đổi cơ cấu giống lúa gieo trồng theo hướng tăng những giống lúa chất lượng cao có thương hiệu gắn với yêu cầu của doanh nghiệp.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững, ngành nông nghiệp An giang cũng tập trung chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra. Nhất là tăng cường hơn nữa công tác vận động tuyên truyền, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, làm rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới, quyền lợi và vai trò của người dân để tranh thủ sự đồng tình của toàn dân tham gia. Đồng thời, đẩy mạnh công tác mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn….

+ Xin trân trọng cảm ơn ông dành thời gian cuộc trao đổi này!

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông nghiệp an giang kinh tế - xã hội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất