Thứ Bảy , 12:16, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: Một năm 'bội thu' của cá tra

Năm 2018, ngành thủy sản tăng trưởng mạnh, giá cá tra nguyên liệu và xuất khẩu duy trì ở mức cao được xem là một năm “bội thu” của con cá tra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết, năm 2018 với tổng giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản của tỉnh ước tính đạt 42.785 tỷ đồng, tăng 3,47% (tăng 1.436 tỷ đồng) so năm 2017.

An Giang “Vựa cá tra” của khu vực ĐBSCL và cả nước.

Thủy sản đạt tăng trưởng mạnh nhất khi diện tích thu hoạch khoảng 1.726ha (tăng 12,79%), sản lượng nuôi trồng 453.000 tấn (tăng 16,6%), trong đó diện tích cá tra 1.138ha (tăng 13,6%), sản lượng 353.000 tấn (tăng 19,9%). Giá cá tra nguyên liệu và xuất khẩu duy trì ở mức cao nên cá tra có một năm bội thu. 

Theo TS Đặng Kim Sơn, năm 2018 An Giang phát huy hiệu quả thế mạnh về con cá tra, dù diện tích nhỏ hơn (diện tích thu hoạch năm 2018 khoảng 1.138ha) nhưng nhờ năng suất lớn (191 tấn/ha/năm) nên sản lượng đạt được cao (đạt 346.000 tấn năm 2018). Với giá thành sản xuất khoảng 21.000 - 23.000 đồng/kg (nghiên cứu tháng 7-2018), giá bán duy trì hơn 30.000 đồng/kg, người nuôi có lãi lớn.

Chỉ riêng sản lượng cá tra thu hoạch ở An Giang, lượng protein đủ cung cấp nhu cầu cho 112 triệu người/năm, lượng chất béo đủ cung cấp cho nhu cầu 16 triệu người/năm. Đây là loại cá có nhiều giá trị dinh dưỡng quý, nhu cầu thế giới rất cần.

Với lợi thế sẵn có để phát triển ngành thủy sản, An Giang đã và đang phát huy hiệu quả các nguồn lực để nâng tầm vị thế xứng đáng là “Vựa cá tra” của khu vực ĐBSCL và cả nước. An Giang vẫn là vùng đất an toàn cho nông nghiệp.

Với lợi thế là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, An Giang hưởng lợi từ nguồn nước ngọt quanh năm của hệ thống sông Tiền, sông Hậu và đồng thời ít chịu ảnh hưởng của hiện tượng nước biển dâng, nước mặn xâm nhập. Bên cạnh đó, nông dân chuyên cần, giỏi nghề và rất sáng tạo. Người nông dân có thể nuôi cá tra theo hướng tăng năng suất, chất lượng nhưng vẫn giữ được giá thành ở mức hợp lý để cạnh tranh, đây là một lợi thế mà ít quốc gia nào có được.

Trong năm 2018, với Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL tại An Giang, đây được xem là một bước đột phá mang tính điển hình, góp phần cải thiện đáng kể tình hình kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, mang lại khởi sắc cho thủy sản An Giang, khu vực ĐBSCL cũng như cả nước.

Với việc xây dựng thành công liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao góp phần quan trọng cho ngành sản xuất cá tra phát triển bền vững.

Trong năm 2018, ngành thủy sản tiếp tục nhận đàn cá tra bố mẹ hậu bị của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II để bổ sung cho các cơ sở sản xuất cá tra bột trong chuỗi liên kết sản xuất cá tra 3 cấp của tỉnh. Với đề án này có thể nói đây là cơ sở pháp lý, nền tảng phát triển ngành hàng cá tra xuất khẩu tỉnh An Giang và các tỉnh ĐBSCL trong giai đoạn 2018-2025.

Năm 2018 cũng là một năm khẳng định vị thế của con cá tra, trở thành 1 trong 7 loài thủy sản được tiêu thụ mạnh trên thế giới. Với kim ngạch xuất khẩu tăng cao so với cùng kỳ, giá bán tại các thị trường nhập khẩu tăng, có lợi cho cá người nuôi lần doanh nghiệp. Sản phẩm cá tra đã xuất trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, cá tra trở thành 1 trong 7 loài thủy sản được tiêu thụ mạnh trên thế giới. 

Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 9/2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,59 tỷ USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt từ quý III/2018, xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn có nhiều chuyển biến tốt.

Đây là loại cá có nhiều giá trị dinh dưỡng quý, nhu cầu thế giới rất cần.

Trong tháng 9/2018, Cục Kiểm tra An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công bố lên Công báo Mỹ, đề xuất phía Mỹ công nhận hệ thống kiểm tra cá tra Việt Nam tương đương với Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc cá tra Việt Nam có đủ điều kiện xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Thông tin trên dù chưa phải là kết quả chính thức nhưng là tín hiệu mừng cho cá tra Việt Nam và là cơ hội để các bộ, ngành và địa phương tái cấu trúc ngành hàng này.

Có thể nói, năm 2018 là một năm xuất khẩu cá tra được mùa nhờ giá bán sản phẩm ở các thị trường tăng. Trong vòng 20 năm trở lại đây, chưa có năm nào giá cá tra xuất khẩu tại các thị trường nước ngoài tốt như vậy. Bằng sự kết hợp giữa khoa học - kỹ thuật và kinh nghiệm, nông dân có thể nuôi 1.000m2 mặt nước đạt đến 100 tấn cá.

Với những kết quả đạt được trong năm 2018 sẽ là tiền đề đẩy mạnh phát triển hiệu quả, bền vững ngành hàng chủ lực “Cây lúa, con cá” của nền kinh tế An Giang, góp phần vào sự tăng trưởng ổn định chiến lược kinh tế tỉnh nhà.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông nghiệp an giang cá tra bội thu

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất