Chủ nhật, 06:23, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: Giải pháp để ngành cá tra thích ứng với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến ngành cá tra, dẫn đến tình trạng thiếu hụt con giống trầm trọng diễn ra trong thời gian dài.

Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại rất cần một giải pháp thích hợp để ngành cá tra thích ứng tốt hơn.

Có thể nói vùng nguyên liệu nông sản ở ĐBSCL đang phải đối mặt với một thách thức chung đó chính là biến đổi khí hậu. Với ngành cá tra cũng đang chịu nhiều tác động tiêu cực bởi khó khăn từ khí hậu diễn biến thất thường, ảnh hưởng đến vùng nuôi cá tra nguyên liệu.

Vùng nuôi cá tra giống An Giang cần có những giải pháp nhằm thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Đối với An Giang, một tỉnh có thế mạnh về ngành cá tra, việc ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng đã được ngành nông nghiệp tỉnh lường trước nhưng chỉ một phần nào giảm những tác động, gây ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu con giống trên địa bàn. Có thể nói, khi biến đổi khí hậu tác động đến ngành cá tra thì nguy cơ gia tăng dịch bệnh, đặc biệt diễn tiến của bệnh gan thận mũ (do vi khuẩn Edwardsiella ictaluri) trên cá tra. Nhìn chung, bài toán về giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu đang là vấn đề nan giải mà ngành nông nghiệp các tỉnh vùng ĐBSCL đang phải đối mặt.

Tuy nghề nuôi cá tra luôn có những cải tiến trong quản lý chất lượng nước và thức ăn để thiện năng suất, nhất là trong bối cảnh thời tiết thay đổi như hiện nay, nhưng các nhà khoa học vẫn cảnh báo một số vùng nuôi cần đề phòng nước có thể bị nhiễm bệnh. Với tình hình hiện nay, mùa mưa mỗi năm đến trễ hơn, mưa ngày càng ít hơn, mùa nóng càng nóng. Mưa to, nhiệt độ cao, độ mặn tăng có ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và tăng trưởng của cá tra bột.

Thời tiết diễn biến thất thường, phức tạp, nhiệt độ có khi lên hơn 300C. Chính thời tiết trong một ngày dao động liên tục cho nên cơ thể cá tra khó thích ứng, từ đó nguy cơ nhiễm bệnh rất lớn. Nhiều bệnh thường gặp ở cá như: bệnh trắng gan, trắng man hay còn gọi là bệnh gan thận mũ… khi nhiễm bệnh cá bị tuột nhớt, chi phí và công chăm sóc người nuôi đầu tư rất lớn nhưng hiệu quả điều trị thì đi ngược lại, không khả quan.

Đặc biệt, năm 2018 tình hình biến đổi khí hậu diễn biến căng thẳng hơn, tác động mạnh đến ngành cá tra, gây ra nhiều hệ lụy khó lường. Đáng lưu ý, rất nhiều nông hộ không biết về nguy cơ của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, ảnh hưởng của vấn đề này cũng như biện pháp ứng phó. Qua đó có thể thấy, công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, tập huấn cho người nuôi là rất cần thiết để họ biết cách ứng phó hiệu quả hơn.

ĐBSCL là nơi có lợi thế tuyệt đối trong nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu, bởi khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước và tay nghề của người nông dân là 4 trong nhiều yếu tố quyết định sự thành, bại của ngành và ĐBSCL đã có đủ. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu đang gia tăng đã làm cho ngành cá đối diện với những thách thức. Thiếu hụt con giống dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Một yếu tố quan trọng khác là đơn hàng để đáp ứng cho các nhà nhập khẩu ở các quốc gia luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Người nuôi Cá tra cần tuân thủ những khuyến cáo của ngành nông nghiệp về công tác phòng chống nhiễm bệnh do khí hậu gây ra.

Trước mắt, để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu tỉnh An Giang cần chú trọng công tác quản lý dịch bệnh, kiểm tra dư lượng vùng nuôi cá tra tập trung. Đây cũng được xem là một giải pháp có thể kiếm soát tốt những diễn biết phức tạp của khí hậu tác động đến vùng nuôi của tỉnh. Công tác kiểm dịch quản lý dịch bệnh tại các vùng nuôi cá tra tập trung được cơ quan chuyên môn (Chi cục Thú y) thu mẫu kiểm tra giám sát thường xuyên, định kỳ.

Đối với kiểm soát dư lượng hóa chất kháng sinh cấm trong nuôi cá tra thương phẩm cơ quan chuyên môn (Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) tiến hành thu mẫu định kỳ tại các vùng nuôi cá tra tập trung. Bên cạnh đó, tuyên truyền cũng như mở các lớp tập huấn để người nuôi nắm kiến thức về các loại các bệnh do tình trạng biến đổi khí hậu gây nên, hướng dẫn phòng ngừa, thích nghi và kiểm soát tốt hơn nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Đối với người nuôi cần tuân thủ các quy định của các cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kiểm soát về sản lượng, luôn quan tâm lắng nghe những khuyến cáo về sử dụng hóa chất, kháng sinh trong việc nuôi để tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến ngành cá tra, chính vì thế giải pháp hiệu quả ở thời điểm hiện tại là đang rất thiết thực và mang tính tổng thể, cần sự phối hợp của tỉnh, ngành nông nghiệp, người nông dân mới có thể giảm thiểu thiệt hại do thời tiết gây nên, góp phần giúp ngành cá tra đứng vững trên thị trường.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : biến đổi khí hậu an giang cá tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất