Thứ Năm , 00:32, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: Chủ động phòng chống cháy rừng

Dự báo mùa khô năm nay còn kéo dài đến cuối tháng 6/2019, giảm mưa và khô hạn nên tỉnh An Giang luôn chủ động công tác ứng phó khô hạn, PCCC rừng ở mức độ cao.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa khô 2018-2019, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. 

An Giang luôn chủ động công tác ứng phó khô hạn, PCCC rừng ở mức độ cao. Ảnh: Internet

Mùa hanh khô 2018-2019 đã vào cao điểm, chính vì thế UBND tỉnh An Giang yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan có liên quan và các đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện các biện pháp PCCCR.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị chủ rừng củng cố, kiện toàn và hoàn thiện ngay quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện, cấp xã; lập kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các Hạt Kiểm lâm, các chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCCR; xây dựng phương án PCCCR mùa khô năm 2018-2019… Đồng thời, bố trí lực lượng trực PCCCR 24/24 giờ và chuẩn bị phương tiện, trang-thiết bị, dụng cụ để sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” để giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất khi xảy ra sự cố.

An Giang hiện có trên 16.868 ha đất rừng và đất lâm nghiệp. Diện tích rừng có nguy cơ cháy ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) là 7.347 ha, chiếm 44,42% tổng diện tích tập trung nhiều nhất là huyện Tịnh Biên có 2.912 ha; huyện Tri Tôn có 4.254,30 ha; thành phố Châu Đốc có 157,15 ha và huyện Thoại Sơn có 170 ha.

Trước diễn biến ngày càng khắc nghiệt của khí hậu thời tiết, nguy cơ cháy rừng thường xuyên báo động ở mức cao. Để hạn chế tới mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm trong toàn tỉnh nêu cao tinh thần phòng cháy, hạn chế tối đa việc xảy ra cháy rừng. 

Nhiều giải pháp được tăng cường thực hiện trong đó tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng, PCCCR mà trọng tâm là tuyên truyền đối với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, khu dân cư, tổ chức, đoàn thể và những hộ dân sống xung quanh khu vực rừng.

Bên cạnh đó, công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, nhất là những thời điểm có nắng nóng, khô hạn kéo dài được coi là giải pháp phòng cháy cao nhất, giúp theo dõi, cảnh báo để mọi người biết, nêu cao ý thức bảo vệ rừng, có phương án ứng trực và sẵn sàng chữa cháy nếu xảy ra cháy rừng. Tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, đặc biệt những địa bàn trọng điểm, các khu rừng tự nhiên, địa bàn giáp ranh nơi có nguy cơ cháy rừng cao.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 được tổ chức ngày 8/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Trần Anh Thư chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng chủ động xây dựng phương án, khẩn cấp xác định vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, triển khai sớm biện pháp bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Theo đó, An Giang thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, đây được xem là giải pháp quan trọng hàng đầu trong công tác bảo vệ, PCCR ở địa bàn đồi núi, phức tạp như An Giang. Cháy rừng chủ yếu xảy ra tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa với địa hình phức tạp, việc thực binh tác nghiệp khó khăn, tốc độ cháy nhanh nên việc ứng cứu bằng các phương tiện hiện đại hoặc huy động lực lượng từ bên ngoài là rất hạn chế, phương châm “4 tại chỗ” được ưu tiên hàng đầu, mang lại hiệu quả PCCR rất cao.

Phòng vẫn là chính, bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý những trường hợp phá rừng, gây nguy hiểm cho rừng. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và trang bị kiến thức bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng đến từng hộ dân và các chủ rừng.  

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hỏa hoạn an giang cháy rừng PCCC

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất