Thứ Bảy , 12:18, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

An Giang: 'Cái nôi' truyền thống ngành cá tra của vùng ĐBSCL

An Giang được xem là một trong những “cái nôi” truyền thống ngành cá tra của vùng.

Có thể nói với chủ trương của tỉnh là chuyển dịch kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng ngành thủy sản thì ngành đã đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Địa phương có thế mạnh về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra từ nhiều năm qua. Các vùng nuôi cá tra theo chuỗi liên kết đã có hướng phát triển ổn định, góp phần vào sự phát triển bền vững của nghề cá tra trên địa bàn tỉnh.

Một trong những lợi thế của ngành cá tra An Giang đó chính là thành công với Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL”, được Bộ NN&PTNT đánh giá rất cao. Với đề án này, tỉnh đã thực hiện định hướng cung cấp con giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, từng bước đáp ứng đủ về nhu cầu con giống cá tra chất lượng tốt cho vùng ĐBSCL, góp phần tái tạo ngành hàng cá tra theo hướng bền vững và chuỗi ngành hàng cá tra Việt Nam sẽ được kiểm soát chặt chẽ mọi khâu trong chuỗi sản xuất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khảo sát mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, An Giang.

An Giang là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thủy sản, nhất là cá tra. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều chủ trương chính sách, trong đó có Quy hoạch phát triển ngành thủy sản đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 và Điều chỉnh bổ sung Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản tỉnh đến năm 2030. Với những định hướng có hiệu quả về Quy hoạch vùng sản xuất thủy sản gắn liền với ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và đặc biệt nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích cũng như tiết kiệm tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu trong tương lai qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế xã hội của địa phương.

Thủy sản ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh An Giang với hơn 25 năm đóp góp vào sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội của tỉnh. Đặc biệt hơn 10 năm qua nhờ vào quá trình hiện đại hóa, kiên trì chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, An Giang tiếp tục thắng lợi vượt bậc hơn trong ngành thủy sản cả nước.

Lợi thế về điều kiện tự nhiên – khí hậu – thủy văn

An Giang nằm ở vùng hạ lưu sông Mê Kông, là tỉnh đầu nguồn của vùng đồng bằng sông Cửu Long có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và có hai con sông Tiền, sông Hậu, cùng với nhánh sông Châu Đốc, sông Vàm Nao. Tất cả đã tạo nên cảnh quan đặc thù vùng sông nước An Giang, hết sức thuận lợi cho nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản phát triển.

Về nhiệt độ, nhìn chung tỉnh có nền nhiệt độ cao và ổn định với nhiệt độ trung bình năm là 27 độ C, khu vực đồi núi thường có nhiệt độ bình quân thấp hơn so với khu vực đồng bằng. Nhiệt độ trong đất và nước có biến động song không lớn ở cả môi trường nước và đất là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Vào mùa mưa một lượng nước lớn vào đồng ruộng, vùng trũng nội địa, tăng diện tích nước mặt, đồng thời cũng chính nguồn nước mát ngot thuận lợi để cá phát triển. Đất đai ở An Giang có chất lượng khá cao, hệ thống sông, kênh rạch dày đặc, thoát rửa phèn tốt phù hợp với sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Cá tra đối tượng thích hợp

Đây được xem là đối tượng chủ lực trong phát triển nuôi trồng thủy sản của tỉnh, diện tích và sản lượng không ngừng tăng lên hàng năm.

Một số địa phương có diện tích nuôi cá tra lớn như: huyện Chợ Mới, Châu Phú, Thoại Sơn, Châu Thành, Phú Tân và TP. Long Xuyên. Cá được nuôi trong ao, hộ nuôi tận dụng ao, mương, vườn có sẵn, gần sông rạch để thuận lợi cho việc cấp thoát nước, vận chuyển hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm.

Cá tra An Giang đóng góp lớn vào nền kinh tế tỉnh nhà.

An Giang là tỉnh sản xuất và cung ứng cá tra giống chủ yếu của khu vực với 1,5 đến 4 tỷ con/năm. Tỉnh trở thành trung tâm giống cá tra công nghệ cao cung cấp con giống chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp. Từ đó để từng bước đáp ứng đủ về nhu cầu con giống cá tra có chất lượng tốt cho vùng ĐBSCL, góp phần tái tạo ngành cá tra theo hướng bền vững và hiệu quả hướng đến quản lý chặt chẽ và bền vững thông qua các mối liên kết.

Với nguồn lao động dồi dào, điều kiện kinh tế - xã hội phù hợp, đồng thời có điều kiện địa hình thuận lợi để phát triển sản xuất cá tra. Đây là một trong những cái nôi của giống cá tra, có nhà máy sản xuất cá tra lớn và cung cấp nguồn cá tra xuất khẩu lớn trong cả nước.

Cá tra là đối tượng nước ngọt phổ biến ở vùng ĐBSCL, đồng thời là sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam. An Giang ngày càng phát huy vị thế của một tỉnh là “cái nôi” của ngành cá tra với những bước đột phá toàn diện về mọi mặt, liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao góp phần để con cá tra phát triển bền vững.

Hồng Muội

Tin Liên quan

Tags : Đồng bằng sông Cửu Long an giang xuất khẩu cá tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất