Thứ Tư , 17:06, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

'Ăn' gần 400 tấn gạo, 'trả' 14 năm tù

Là người phụ trách vận chuyển gạo từ kho hàng của cty từ Sóc Trăng về các cảng ở TP.HCM và tỉnh Đồng Nai để xuất khẩu nhưng do thiếu nợ với số tiền lớn, Võ Văn Vẹn trộm gần 400 tấn gạo rồi bỏ trốn.

Trộm gần 400 tấn gạo để trả nợ

Hồ sơ vụ án cho thấy, sau khi thụ án tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Võ Văn Vẹn (41 tuổi), ngụ xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, lang bạt khắp nơi kiếm sống. Đến năm 2015, Vẹn được ông Trần Hoàng Nghiệp, chủ sà lan ST-06049 thuê làm thuyền trưởng vận chuyển gạo từ Sóc Trăng đi TP.HCM và tỉnh Đồng Nai với tiền công 15 triệu đồng/tháng. Trong quá trình vận chuyển, bàn giao cho khách hàng, nếu gạo bị mất, hư hỏng, Vẹn phải có trách nhiệm bồi thường.

Bị cáo Võ Văn Vẹn cùng 2 người tình phải trả giá về hành vi phạm tội của mình

Số tiền làm công hàng tháng không đủ để Vẹn ăn chơi, tiêu xài. Tại cơ quan điều tra, Vẹn khai, sau thời gian tham gia đánh bạc, thua trên 1,4 tỉ đồng nên thường xuyên bị giang hồ đe dọa. Không còn đường xoay xở, y nảy sinh ý định trộm số gạo được chủ giao để bán lấy tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân. Để thực hiện vụ việc, Vẹn liên hệ một số bạn bè tìm mối tiêu thụ gạo và khẳng định số gạo này được công ty nhờ bán để thu hồi vốn. Chiều ngày 28/06/2015, Vẹn nhận vận chuyển hơn 600 tấn gạo đến Cảng Cát Lái giao cho khách. Biết có cơ hội, Vẹn liền liên hệ một đầu mối ở huyện Tân Trụ, tỉnh Long An để thỏa thuận bán gạo, đồng thời nhờ bạn gái là Nguyễn Thị Huỳnh Yến (34 tuổi), ngụ tỉnh Trà Vinh, mang mẫu gạo gửi về Tân Trụ. Trên đường về Cát Lái, đến địa phận tỉnh Vĩnh Long, Vẹn liên hệ một đầu mối tại địa phương bán trước hơn 15 tấn gạo với số tiền 100 triệu đồng.

Ngày 01/07/2015, khi đến Long An, Vẹn điện thoại cho anh Lê Văn Tòng, ngụ huyện Tân Trụ, thỏa thuận bán gần 400 tấn gạo và ngắt thiết bị giám sát hành trình trên sà lan. Từ sáng ngày 02/07/2015 đến 23 giờ 30 phút, ngày 03/07/2015, anh Tòng thuê nhân công chuyển gạo từ sà lan về kho. Do quá trình vận chuyển gạo ra khỏi sà lan chậm, sợ bị công an phát hiện nên khi chuyển được gần 400 tấn gạo với số tiền 2,7 tỉ đồng, Vẹn gọi điện cho anh Tòng nói không tiếp tục bán gạo.

Lưới trời khó thoát

Có được tiền bán gạo, Vẹn điều khiển sà lan về TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang rồi bỏ trốn biệt tăm cùng 2 người bạn gái.

Có được số tiền lớn, ngoài việc trả nợ, Vẹn còn “bao” 2 người tình ăn chơi, mua sắm. Để chiều lòng bạn gái, Vẹn còn hùn hạp mua một nhà nghỉ tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và đầu tư nuôi tôm. Khi đang lẩn trốn với bạn gái Nguyễn Thị Huỳnh Yến thì vô tình, Yến phát hiện trên điện thoại của Vẹn thường xuyên tìm kiếm thông tin trên mạng về vụ mất trộm gạo. Biết được việc làm sai trái của Vẹn nhưng Yến vẫn làm ngơ và tiếp tục chung sống cùng Vẹn tại Bình Dương, Đồng Nai.

Ngày 04/08/2015, Vẹn quay trở về Bạc Liêu để sống chung với bạn gái Huỳnh Lương Yến Nhi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành bắt khẩn cấp Vẹn khi y đang lẩn trốn tại tỉnh Bạc Liêu.

Hơn 2 năm sau khi bị bắt, vụ án được đưa ra xét xử, ngoài bị cáo chính là Vẹn, cả 2 người tình của y là Huỳnh Lương Yến Nhi và Nguyễn Thị Huỳnh Yến cũng đứng chung vành móng ngựa với tư cách là bị cáo của vụ án. Theo Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Long An, 2 người tình của Vẹn dù biết bị cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác, sau khi phạm tội còn cho các bị cáo tiền và chung sống với các bị cáo nhưng cả 2 đều không ngăn chặn, trình báo cơ quan chức năng nên có đầy đủ căn cứ để truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”.

Bị cáo Vẹn phải chịu mức án 14 năm tù về tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và bồi hoàn toàn bộ số tiền chiếm đoạt từ việc bán gạo. Đồng thời, 2 người tình của bị cáo là Huỳnh Lương Yến Nhi và Nguyễn Thị Huỳnh Yến cũng phải chịu chung mức án 1 năm 3 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”, nhưng được Hội đồng xét xử cho hưởng án treo.

Theo Báo Long An

Tags : gạo trộm cắp án tù

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất