Thứ Tư , 06:53, Ngày 22/08/2018

Gia đình và pháp luật

Ăn cá tốt cho thị lực như thế nào?

Phần lớn mọi người đều cho rằng thị lực chỉ kém khi bạn già đi. Nhưng thực tế, sự suy giảm thị lực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Phần lớn mọi người đều cho rằng thị lực chỉ kém khi bạn già đi. Nhưng thực tế, sự suy giảm thị lực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Những thói quen của cuộc sống hiện đại như thường xuyên làm việc nhiều giờ với máy tính, sử dụng các thiết bị phát ra ánh sáng xanh như điện thoại thông minh, máy tính bảng… khiến cho thị lực dễ bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa.

Thị lực có thể được cải thiện với một số loại thực phẩm lành mạnh giúp ngăn ngừa khô mắt, thoái hoá điểm vàng và thậm chí là đục thuỷ tinh thể. Cá là một trong những loại thực phẩm đó. Dưới dây là những tác dụng bảo vệ thị lực của cá.

Phòng ngừa hội chứng khô mắt

Khô mắt là tình trạng mắt không tiết đủ chất dịch. Hội chứng khô mắt có thể khiến mắt đỏ, ngứa, đôi khi gây đau. Axit béo omega-3 từ cá rất cần thiết cho sức khoẻ đôi mắt vì nó giúp phòng ngừa hội chứng khô mắt.

Phòng ngừa đục thuỷ tinh thể

Ăn các loại cá có dầu như cá ngừ và cá hồi giúp tăng cường sức khoẻ mắt cũng như bảo vệ thị lực. Những loại cá này chứa nhiều axit béo omega-3 giúp bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể.

Phát triển thị lực của trẻ

Bổ sung đủ axit béo omega-3 trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai có thể kích thích phát triển thị lực ở trẻ nhỏ. Trẻ 2 tháng tuổi, con của những bà mẹ sử dụng thích hợp axit béo omega-3 có thị lực tốt hơn so với con của những bà mẹ không bổ sung axit béo omega-3. Cá là nguồn axit béo omega-3 cần thiết để cải thiện thị lực cho trẻ sơ sinh.

Bảo vệ võng mạc

Các loại cá béo (cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá tuyết) được coi là chứa nhiều chất dinh dưỡng từ chất béo, giúp tăng cường sức khoẻ não và cải thiện thị lực. Do vậy ăn những loại cá này có lợi cho võng mạc và cũng bảo vệ bạn khỏi các dị ứng khác nhau.

Phòng thoái hoá điểm vàng do tuổi

Những người hấp thu nhiều axit béo omega-3 từ cá nhất ít có nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng do tuổi. Ngoài ra, họ cũng giảm 40% nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng nếu ăn cá thường xuyên.

Phòng bệnh Glôcôm

Các axit béo cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh glôcôm. Các axit béo trong cá giúp dẫn lưu dịch trong mắt tốt hơn, do vậy phòng tránh được glôcôm.

Phòng tránh nhìn mờ

Khô mắt gây viêm trong giác mạc, dẫn đến đỏ mắt. Bên cạnh đó, viêm có thể kích thích mắt và góp phần gây nhìn mờ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên ăn cá hoặc dầu cá để giảm đau nhức do khô mắt. Axit béo omega-3 trong dầu cá có thể phòng ngừa mờ mắt.

Theo Làng Mới

Tags : thị lực

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất