Thứ Tư , 01:50, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Amazon bị điều tra tiếp tay bán nguyên liệu chế bom

Gợi ý cho người mua nhưng vô tình Amazon.com đang tiếp tay chào bán các nguyên liệu chế bom tự tạo.

Các điều tra viên của kênh Channel 4, Vương quốc Anh, công bố phát hiện cho thấy thuật toán trên trang Amazon.com thường xuyên gợi ý cho người dùng mua các tổ hợp hóa chất chế bom thông qua các tính năng “Thường xuyên được mua chung với món hàng trên” và “Những khách hàng đã mua món trên cũng mua món này”.

Amazon.com đang vô tình tiếp tay chào bán các nguyên liệu chế bom tự tạo.

Họ đã phát hiện ra rằng khi bạn cố tìm kiếm hoặc lựa chọn một loại nguyên liệu không độc hại nào đó, Amazon sẽ đưa ra gợi ý những chất gây cháy nổ do các khách hàng khác đặt mua. Ví dụ như các nguyên liệu để tạo ra bột nhiệt và bột đen.

Bên cạnh đó, các “nguyên liệu” khác dù ít mang tính chất hóa học nhưng lại có ứng dụng thực tế rất lớn. Ví dụ, kênh Channel 4 cho rằng có thể sử dụng ổ bi để tạo ra vỏ đạn, vỏ bom; hay các loại ngòi nổ và những kíp nổ từ xa. Không những vậy, các vật dụng trong danh mục “Những vật dụng thường được mua cùng nhau” còn có thể tạo ra một loại thuốc gây ảo giác mạnh.

Tất nhiên, các nguyên liệu trên đều có thể mua một cách hợp pháp, đồng thời các vật liệu chế bom, như bạc đạn, hệ thống mồi lửa và thiết bị kích nổ từ xa, cũng được chào bán trên Amazon.com.

Phát ngôn viên của Amazon cho biết: “Toàn bộ các mặt hàng bày bán trên Amazon phải tuân thủ quy định của chúng tôi và chúng tôi chỉ bán những sản phẩm phù hợp với luật pháp Anh”.

Amazon.com cho biết đang xem xét lại hoạt động của website nhằm đảm bảo loại trừ các trường hợp có thể tiếp tay với hoạt động khủng bố mà không biết.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi một quả bom tự tạo nổ trên tàu điện ngầm London, khiến 30 người bị thương.

Phương Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bom nước Anh Amazon

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất