Chủ nhật, 14:04, Ngày 16/12/2018

Gia đình và pháp luật

Ẩm thực đất Sen hồng

Đất Sen hồng Đồng Tháp không chỉ có những cánh đồng sen bạt ngàn, mà còn có nhiều sản phẩm được chế biến từ sen rất độc đáo, hấp dẫn với nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng khác.

Khi đến với mảnh đất hiền hòa này, du khách không chỉ có những chuyến tham quan lý tưởng với nhiều địa điểm nổi tiếng mà còn được thưởng thức nhiều món đặc sản địa phương. Trong đó sản phẩm làm từ sen là một điều thú vị. Đến những địa điểm du lịch, du khách có thể mua được những món đặc sản làm quà biếu người thân, bạn bè và sản phẩm làm từ sen luôn được ưu ái lựa chọn. Những sản phẩm như hồng sen tửu, sữa sen, sen sấy, trà tim sen và các sản phẩm có hương vị sen như bột đậu nành hạt sen, bột đậu xanh hạt sen, gạo lức hạt sen Bích Chi đã trở nên nổi tiếng gần xa.

Đồng Tháp là vùng đất trũng phù hợp cho loài cây sống trong bùn và vươn lên khỏi mặt nước. Cây sen nơi đây được xem là một trong những đặc sản, có nhiều công dụng, bài thuốc tốt cho sức khỏe. Với sen có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận công dụng khác nhau. Cây sen có vị đắng, tính bình; nhụy, hột có vị ngọt, tính ấm lẫn chát; ngó sen chát; cánh sen vị lạt, tính mát; đài sen vị đắng tính ấm. Các bộ phận cây sen đều không độc. Ngó, lá, hạt, tim, râu, đài và cánh sen đều dùng làm thuốc được.

Ẩm thực Đồng Tháp vô cùng phong phú, ngoài các món ăn được chế biến từ sen thì có thể kể đến những món ăn đặc trưng, nổi tiếng không kém như:

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non. (ảnh: Sưu tầm)

Sen là nét đặc trưng của vùng đất này, người dân đã sáng tạo ra món cá lóc nướng cuốn lá sen non được xem là đặc sản đặc biệt tại xứ sen. Chế biến món này cũng vô cùng đơn giản, cây nhà lá vườn. Cá lóc là nguyên liệu chính được nướng trui hay nướng rơm còn nguyên con, giữ lại bộ lòng. Không gian ẩm thực là nét biểu hiện rõ nhất ở mảnh đất này.

Do sản vật có sẵn trong thiên nhiên, người dân Đồng Tháp có thói quen chế biến món ăn và ăn ngay tại chỗ. Cá lóc tát dưới đìa xong, đem lên rửa sạch rồi nướng trui. Nước chấm được chế biến từ các loại nước mắm cá linh và me dốt, thêm gia vị, tỏi, ớt sao cho hòa quyện với nhau. Dùng lá sen non đặt quanh con cá, tạo nên cách bày trí hấp dẫn nhưng không kém phần hấp dẫn.

Món lẩu chua cá linh bông điên điển

Lẩu chua cá linh bông điên điển.
Nguyên liệu cá linh và bông điên điển.

Bông điên điển mùa nước nổi, sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Tháp Mười. Khi cánh đồng đầu nguồn vàng rực bông điên điển, con cá linh theo dòng nước lũ đổ về cũng là lúc người dân vào vụ đánh bắt cá linh, chế biến nhiều món ăn hấp dẫn từ cá linh. Sự kết hợp từ cá linh và bông điên điển tạo nên hương vị đặc trưng. Tuy là món ăn bình dị, nhưng đây là đặc sản nổi tiếng trứ danh, niềm tự hào của người miền Tây nói chung, Đồng Tháp nói riêng khi lũ về.

Gỏi ngó sen

Gỏi ngó sen.

Đây cũng được xem là món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười. Ngó sen rất giòn và ngọt vì nguyên liệu có sẵn, vừa hái lên được làm gỏi ngay. Ngó sen được rửa sạch, cắt vừa ăn, trộn với giấm chua, thêm đường, bột ngọt, một ít muối cho vừa ăn. Kèm theo là tôm đất cỡ lớn, rửa sạch, hấp cách thủy cho vừa chín, bóc vỏ sau đó trộn gỏi sen thêm ít đậu phộng rang, rau răm cắt nhuyễn, chấm với nước mắm tỏi ớt.

Bông súng mắm kho

Bông súng.

Món mắm Kho ăn với bông súng.

Đến Đồng Tháp nhất định du khách phải thưởng thức món bông súng chấm mắm kho, món ăn của vùng quê này, vô cùng hấp dẫn, cực kỳ khó quên.

Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn khác như: gỏi tép bông điên điển, cá lóc kho tộ, nem lai vung, hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng tôm Sa Giang cũng là những món ăn tạo nên hương vị đặc biệt của Đồng Tháp mà không phải nơi nào cũng có.

Chuột đồng Cao Lãnh

Món chuột đồng quay lu nổi tiếng Cao Lãnh. (ảnh: Internet)

Nổi tiếng khắp nơi với món chuột đồng Cao Lãnh. Có nhiều cách chế biến dân dã và độc đáo nhưng thịt chuột quay lu vẫn là sự lựa chọn hàng đầu nơi đây. Món chuột đồng quay lu ngon phải là con chuột to, làm sạch nhưng không lột da. Tẩm ướp gia vị, tỏi, hành tím băm nhỏ, đường, ớt, bột ngọt, nước mắm. Lò lửa còn gọi là khạp da bò người dân quê sử dụng để đựng nước sinh hoạt. Khi quay sử dụng lửa ngọn mới tạo được lớp da giòn đầy hấp dẫn. Chuột được quay trong lu, thịt chín và đều màu vì được phết lên lớp mật ong nguyên chất. Khi thưởng thức kèm thêm rau càng cua trộn giấm, cà chua, chấm nước mắm trong dầm xoài sống, thật là hấp dẫn.

Khô cá lóc Tràm Chim

Khô cá lóc Tràm Chim. (ảnh: Internet)

Đây là đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến, món khô cá lóc Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông. Khi mua về du khách có thể chế biến vài món ăn thông dụng, đậm đà với các món gỏi sầu đâu, dưa leo, xoài, đu đủ, khô cá lóc sốt me…

Cá lóc vùng này được cá hộ gia đình đánh bắt sau đó sơ chế, đem phơi để dành cho mùa khô phèn mặn. Dần quen, nó trở thành nghề sinh kế cho các hộ dân.

Hủ tiếu Sa Đéc

Món hủ tiếu Sa Đéc trứ danh. (ảnh: Sưu tầm)

Hủ tiếu Sa Đéc trứ danh, hấp dẫn du khách gần xa khi thưởng thức tô hủ tiếu nổi tiếng này. Điểm đặc trưng bởi sợi hủ tiếu được lựa chọn kỹ lưỡng từ bột gạo, sợi to tròn, ăn không gây cảm giác ngán mà có độ dai vừa phải. Bên cạnh đó, xương, thịt có thêm cả tim, gan, phèo hay bao tử giúp trở nên đặc sắc hơn về hương vị. Nước lèo từ xương ống ngọt lịm, đậm đà khiến du lịch thử qua một lần khó thể nào quên.

Hồng Muội 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ẩm thực đồng tháp đất Sen Hồng

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất