Thứ Ba , 03:07, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Ai tiếp tay cho Trưởng thôn Xuân Chiểu bán đất trái thẩm quyền?

Sai phạm của nguyên Trưởng thôn Xuân Chiểu Phùng Thế Lương đã được chỉ rõ nhưng dư luận vẫn thắc mắc là liệu có sự tiếp tay, bao che đằng sau hay không?

Vừa qua, Báo nhận được nhiều đơn thư của bà con nhân dân thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tố cáo ông Phùng Thế Lương, nguyên trưởng thôn Xuân Chiểu cùng một số cán bộ thôn lợi dụng chức vụ làm trái quy định pháp luật. 

Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc thông báo hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số 289 ngày 28/5/2017 của Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Tường để giải quyết lại theo quy định của pháp luật.

Theo đơn tố cáo: Từ năm 1993 đến năm 2014, ông Phùng Thế Lương, nguyên trưởng thôn Xuân Chiểu, Chủ nhiệm HTX đã tùy tiện bán đất giãn dân trái thẩm quyền, giao thầu đất canh tác trái pháp luật, chi tiêu không đúng quy định, biển thủ công quỹ… gây bức xúc trong nhân dân.

Cụ thể, năm 1993 ông Phùng Thế Lương đã để lại 100.000 m2 đất canh tác không chia cho dân nói là đất quỹ 2 rồi đem giao thầu đến hết năm 2025 và thu tiền rẻ mạt để chi tiêu làm thất thoát hàng tỷ đồng mỗi năm, gây thiệt hại lớn đến lợi ích của nhân dân. Đến năm 2007, lợi dụng việc dồn điền đổi thửa ông Lương tiếp tục bỏ ra 21.000 m2 đất đã được chia và cấp sổ đỏ cho dân để giao thầu làm rãnh thoát nước trong khu dân cư và nói đến năm 2013 trả lại cho dân. Nhưng thực chất, ông Lương tự đem bán và giao thầu cho 3 hộ.

Trong suốt thời gian làm Chủ nhiệm HTX, Trưởng thôn đến năm 2014 ông Lương đã bán 40 - 50 lô đất giãn dân với diện tích 30.000 m2, riêng ông cũng có 01 lô khoảng 500 m2 đất không nộp tiền vào ngân sách.

Khi phát hiện những sai phạm của ông Phùng Thế Lương, người dân thôn Xuân Chiểu đã gửi đơn đến Chính quyền xã Vĩnh Ninh. Ngày 12/3/2015, UBND xã Vĩnh Ninh đã ban hành Kết luận số 01/KL-UBND về việc giải quyết nội dung đơn tố cáo của một số công dân thôn Xuân Chiểu.

Tuy thời gian kiểm tra xác minh chỉ giới hạn từ năm 2002 - 2014, nhưng Kết luận cũng đã nêu rõ những sai phạm của Trưởng thôn Phùng Thế Lương: Việc thầu, tổ chức đấu thầu đất quỹ 2 năm 2002; 2003 diện tích 50.052m2 và diện tích 17.627m2 quỹ đất do nhân dân đóng góp làm đường năm 2007 thì chỉ ghi biên bản đấu thầu và người trúng thầu, không có Hợp đồng; Toàn bộ diện tích gia hạn thầu năm 2003 kéo dài đến 2024 - 2025 (10 năm) nhưng lại kéo dài thêm 01 năm 10 tháng không tính thu tiền đối với Hợp đồng của ông Nguyễn Văn Chiến và ông Phùng Văn Tuyển. Việc thu chi không đúng quy định, chi 26.595.000đ không rõ ràng, không có chứng từ kèm theo nhưng Trưởng thôn Lương vẫn viết phiếu chi; Hợp đồng làm đường giao thông năm 2002 chi trả thừa so với quyết toán là 6.000.000đ; Việc bán 8.646m2 đất, thu 83.930.000đ trong đó, 3.736m2 đất bán cho ông Khuất Văn Điện và 136m2 cho ông Nguyễn Văn Thắng không phải là đất liền cư.

Với những sai phạm nêu trên UBND xã Vĩnh Ninh đề nghị UBKT Đảng ủy, HĐND xã xem xét kiểm điểm trách nhiệm Đảng viên và đại biểu HĐND xã đối với ông Phùng Thế Lương, ông Nguyễn Quyết Thắng. Yêu cầu ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư chi bộ và ông Phùng Thế Lương, Trưởng thôn kiểm điểm xin lỗi trước dân về những sai phạm trong chỉ đạo và thực hiện gia hạn thầu quỹ đất. Ông Phùng Thế Lương có trách nhiệm bồi thường trả lại số tiền gia hạn thầu thêm 01 năm 10 tháng không thu tiền. Yêu cầu ông Phùng Thế Lương phải nộp trả cho quỹ của thôn Xuân Chiểu tổng số tiền 32.595.000đ do chi sai, chi thừa so với quyết toán đường bê tông trục giữa làng. Yêu cầu ông Phùng Thế Lương có trách nhiệm thu hồi diện tích 136m2 đã bán sai thẩm quyền cho ông Nguyễn Văn Thắng.

Chưa đồng ý với giải quyết của xã, người dân thôn Xuân Chiểu tiếp tục làm đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền. Hơn 01 năm sau, ngày 17/8/2016 UBND huyện Vĩnh Tường đã có công văn số 1397/UBND-ĐKTXM kiến nghị khởi tố và chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm sang CQĐT - Công an huyện Vĩnh Tường. Đến ngày 05/3/2017, CQĐT Công an huyện Vĩnh Tường có kết quả điều tra và Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đều số 19 đối với kiến nghị khởi tố của UBND huyện Vĩnh Tường.

Vẫn cho rằng, kết quả điều tra và không khởi tố hình sự của CA huyện Vĩnh Tường là thiếu khách quan, không chính xác bà con thôn Xuân Chiểu đã khiếu nại tới các cơ quan của Tỉnh và Trung ương. Sau khi tổ chức đối thoại và kiểm tra hồ sơ giải quyết khiếu nại của VKSND huyện Vĩnh Tường, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc xác định việc điều tra còn chưa đầy đủ và đã có Quyết định hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số 289 ngày 28/5/2017 của Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Tường để giải quyết lại theo quy định của Pháp luật.

Ngày 08/6/2018, Viện KSND huyện Vĩnh Tường đã có Quyết định 286/QĐ-VKS-VT hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 19 ngày 05/3/2017 của CQĐT Công an huyện Vĩnh Tường để điều tra làm rõ thêm một số nội dung đảm bảo đầy đủ và chính xác. Ngày 31/01/2019, CQĐT Công an huyện Vĩnh Tường đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 25 về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong Thông báo 198/TB-CQĐT ngày 21/3/2017 của CQĐT Công an huyện Vĩnh Tường về Kết quả điều tra kiến nghị khởi tố liên quan đến ông Phùng Thế Lương, Trưởng thôn Xuân Chiểu vẫn còn một số nội dung nhận định chưa đúng. Đã xác định ông Phùng Thế Lương giao thầu đất không đúng quy định, bán đất trái thẩm quyền, vi phạm trong quản lý thu chi tài chính…mà lại cho rằng đó “chỉ là sai phạm hành chính và không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Khi Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc xác định việc điều tra còn chưa đầy đủ yêu cầu giải quyết lại theo quy định của Pháp luật thì đến Thông báo số 215/TB-CQĐT ngày 01/02/2019, CQĐT Công an huyện Vĩnh Tường đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự. Nhưng theo các chuyên gia pháp lý như vậy vẫn chưa thỏa đáng đối với hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, ông Phùng Thế Lương cho ông Phùng Trọng Tuyển và Nguyễn Văn Chiến được thầu đất trong 10 năm, rồi tự “thưởng” thêm cho 2 ông 01 năm 10 tháng không thu tiền. Nếu tính 800.000đồng/sào/năm nhân với thời gian cho thuê không thu tiền, nhân với tổng diện tích ông Tuyển và ông Chiến thầu, cùng với số tiền 32.595.000đ, UBND xã yêu cầu ông Lương nộp do sử dụng chi sai nguyên tắc từ bán đất và giao thầu đất của thôn thì số tiền không phải là nhỏ. Vậy mà CQĐT cho hành vi đó không cấu thành tội phạm và đây là vấn đề dân sự giữa ông Phùng Thế Lương, UBND xã Vĩnh Ninh và thôn Xuân Chiểu nên CQĐT - CA huyện Vĩnh Tường không xem xét giải quyết?

Việc ông Lương bán đất trái thẩm quyền cho 25 hộ dân thôn Xuân Chiểu năm 2003, nhưng thu tiền giá đất còn thiếu so với quy định của Nhà nước là 94.035.000đ gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước, CQĐT - CA huyện Vĩnh Tường cũng lại cho đó là hành vi không cấu thành tội?

Câu hỏi đặt ra là tại sao những việc làm sai trái của Trưởng thôn Phùng Thế Lương cùng một số cán bộ, Đảng viên ở thôn Xuân Chiểu kéo dài hàng chục năm không diễn giải bóc tách được, không báo cáo rõ ràng, làm thất thoát tiền bạc của dân, của nước… mà xã, huyện không hề hay biết. Vậy ai bao che, tiếp tay cho Trưởng thôn Phùng Thế Lương coi thường Pháp luật?

Lý giải điều này bà con thôn Xuân Chiểu cho biết hiện nay có rất nhiều vấn đề xảy ra ở thôn, xã. Việc Trưởng thôn lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, bán đất, giao đất trái thẩm quyền, thu tiền trái pháp luật…người dân phản ánh, tố cáo nhiều năm nay nhưng vẫn không được xử lý. Cho dù thế nào người dân thôn Xuân Chiểu vẫn trông chờ vào cấp ủy, Chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ có hay không việc một số cán bộ lãnh đạo, quản lý câu kết với nhau tạo ra “sân sau” để trục lợi, tham nhũng? Làm như vậy mới tạo ra được sự chuyển biến tích cực trong phòng, chống tham nhũng và cũng là cơ hội để Xuân Chiểu, Vĩnh Ninh nói riêng, Vĩnh Tường nói chung ổn định tình hình, giữ yên lòng dân.

Báo sẽ tiếp tục thông tin chi tiết những hành vi vi phạm Pháp luật của Trưởng thôn Phùng Thế Lương.

Nhóm PV điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm vĩnh phúc bán đất trưởng thôn

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất