Thứ Bảy , 09:13, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Ai sẽ thay ông Trương Quang Nghĩa làm Bộ trưởng GTVT?

'Ứng viên' Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) và Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ được tiết lộ trong tờ trình của Thủ tướng tại Quốc hội vào cuối giờ chiều nay 25/10.

Theo chương trình làm việc, đầu giờ chiều 25/10, Quốc hội sẽ nghe Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý báo cáo kết quả thảo luận tại đoàn đại biểu Quốc hội về phê chuẩn việc miễn nhiệm ông Trương Quang Nghĩa, Phan Văn Sáu.

Việc miễn nhiệm với Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ có thể chỉ là vấn đề thủ tục. Nhân sự để thay thế ngay vị trí của 2 thành viên Chính phủ này cũng đã được chuẩn bị.

Tân Bộ trưởng GTVT và tân Tổng Thanh tra Chính phủ thay ông Trương Quang Nghĩa và ông Phan Văn Sáu sẽ được hé lộ vào cuối giờ chiều nay 25/10 trong tờ trình đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 chức danh trên của Thủ tướng trình ra Quốc hội.

Ông Nguyễn Văn Thể (phải) hiện là Bí thư Sóc Trăng và ông Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Vietnam Finance.

Thực tế, đối với Bộ Giao thông vận tải, ông Trương Quang Nghĩa đã ủy quyền việc giải quyết công việc cho Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phụ trách từ đầu tháng 10 vừa qua để chuyên tâm với nhiệm vụ được phân công ở Đà Nẵng. 

Bộ Giao thông  vận tải hiện tại có 4 Thứ trưởng gồm các ông Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Nhật, Lê Đình Thọ nhưng không ai là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII. 

Trong khi đó, theo thông lệ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành (gọi chung là thành viên Chính phủ) đều là Ủy viên Trung ương Đảng, trừ một số trường hợp hãn hữu.

Bởi vậy, ghế nóng tân Bộ trưởng GTVT được dự đoán là ông Nguyễn Văn Thể, người hội đủ mọi điều kiện cho vị trí này.  

Ông Nguyễn Văn Thể đang là Ủy viên Trung ương Đảng, từng học ngành giao thông ở nước ngoài, có bằng tiến sỹ ngành giao thông, nhiều năm công tác trong ngành và nguyên là Thứ trưởng Bộ GTVT (từ năm 2013 tới 2015), trước khi được Bộ Chính trị chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng tại Đại hội Đảng lần thứ XIII của tỉnh này (tháng 11/2015).

Các thông tin về ông Nguyễn Văn Thể có nhiều điểm song trùng, có thể ghép nối logic với vị trí để ngỏ của chiếc ghế Bộ trưởng GTVT. Còn nhân sự sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Thanh tra Chính phủ thay ông Phan Văn Sáu, đến lúc này, chưa có thông tin thể hiện.

Danh tính các “ứng viên” sẽ thể hiện trong tờ trình của Thủ tướng trình ra Quốc hội cuối giờ chiều nay. Sau đó, sáng mai, 26/10, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu kín quyết định việc phê chuẩn bổ nhiệm các nhân sự vào vị trí Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ.

An Mai (Theo Dân Trí, Vietnam Finance)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : quốc hội bộ trưởng bổ nhiệm tổng thanh tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất