Thứ Năm , 10:28, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Ai đứng sau những tin nhắn đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh?

Theo một cán bộ tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh cùng nhiều cán bộ cấp dưới đã bị đe dọa bằng hình thức nhắn tin. Hiện công an đang điều tra, làm rõ.

Thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng nhiều cán bộ cấp dưới đã bị đe dọa khi đề nghị dừng nạo vét luồng lạch, khai thác cát sỏi trên sông Cầu được dư luận quan tâm.

Theo một cán bộ tỉnh Bắc Ninh, hình thức đe dọa là nhắn tin. Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Huy T., cán bộ Nông nghiệp – Tài nguyên Môi trường thuộc UBND tỉnh, nằm trong số người bị đe dọa, chia sẻ: “UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo Thủ tướng biết có sự việc đó, bên công an họ có đủ các căn cứ rồi. Tuy nhiên đây là việc công an đang điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin”.

 

Còn ông Hoàng Minh Xuyên - Chủ tịch UBND huyện Quế Võ - nơi có địa bàn khai thác của dự án này chia sẻ với báo Người Đưa Tin: “Trong quá trình chúng tôi thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, đã có nhiều người bắn tin xa xôi bóng gió, có một số tin nhắn đến số máy của tôi yêu cầu không được làm mạnh tay, tóm lại có ý đe dọa. Tôi đã phản ánh tới UBND tỉnh”.

Theo văn bản số 55/UBND-NN.TN gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng: “Chỉ đạo bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng”.

Tìm hiểu của PV, sự việc liên quan đến dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp với tận thu sản phẩm trên sông Cầu do công ty CP Trục vớt luồng hạ lưu (địa chỉ tại Nghiêm Thôn, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Văn bản "cầu cứu" Thủ tướng của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, từ năm 2014, cục Đường thuỷ nội địa - bộ GTVT đồng ý cho công ty CP Trục vớt luồng hạ lưu thực hiện dự án này tại đoạn sông Cầu chảy qua địa phận 2 tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, dự án này chỉ được Bắc Giang đồng ý cho thực hiện, còn tỉnh Bắc Ninh từ năm 2015 đến nay đã không cấp phép cho đơn vị này thực hiện dự án như trên. Dù các tàu nạo vét ở phía bên sông thuộc địa phận Bắc Giang nhưng do cùng một dòng sông nên Bắc Ninh chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, trong quá trình triển khai dự án đã xảy ra tình trạng lợi dụng việc thực hiện dự án để khai thác cát trái phép khiến người dân bức xúc. Bên cạnh đó, ngày 1/3/2016, tại vị trí K74+400 – K74+500 đê hữu sông Cầu đã xảy ra sạt lở đứng với chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi 5 – 10m. Tỉnh Bắc Ninh đã phải bố trí 30 tỷ đồng để xử lý sự cố.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã liên tiếp kiến nghị tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Theo tỉnh Bắc Ninh, sau khi dừng triển khai thực hiện dự án trên, nhân dân đã đồng tình ủng hộ cao. Thế nhưng mới đây, bộ GTVT lại có văn bản số 1689/BGTVT-KCHT ngày 22/2 do Thứ trưởng Nguyễn Nhật ký và cục Đường thủy nội địa Việt Nam có công văn số 266/CĐTNĐ-KHĐT ngày 1/3 về việc thực hiện dự án trên.

Tại công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND tỉnh Bắc Giang ký ngày 22/2, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng bộ GTVT, tiếp tục đề nghị 2 tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư để tiếp tục thi công công trình này.

Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh nói rằng chưa thể thông tin về vụ việc này.

Nhất Nam/NĐT

Tin Liên quan

Tags : đe dọa chụ tịch UNBD Bắc Ninh cầu cứu tin nhắn đe dọa sông cầu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất