Thứ Tư , 01:52, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Ai đủ điều kiện và ai không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ?

Mặc dù được công nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định giao cấp đất năm 1990, nhưng đến nay thương binh nặng Đoàn Hữu Uẩn vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù UBND huyện Thái Thụy (Thái Bình) có Kết luận Thanh tra “Công nhận quyền sử dụng đất của ông Đoàn Hữu Uẩn có đủ hồ sơ quy định theo Quyết định giao cấp đất của UBND huyện năm 1990”. Thế mà, cho tới nay Thương binh nặng Đoàn Hữu Uẩn, trú tại thôn Bắc Cường, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy (Thái Bình) vẫn chưa được cấp Giấy CNQSDĐ. Đã rất nhiều lần, người thương binh này mang hồ sơ đến nộp trực tiếp ở Văn phòng đăng ký đất đai Thái Thụy (VPĐKĐĐ) nhưng đều bị từ chối và nhận được câu trả lời: Bà Đinh Thị Huệ và bà Đinh Thị Hà có đơn kiến nghị, khiếu nại đất của gia đình các bà có tranh chấp với đất nhà ông Uẩn, cho nên chưa đủ điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ. Như vậy, liệu Chi nhánhVPĐKĐĐ Thái Thụy có cố tình không thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện và Kết luận Thanh tra, gây khó dễ cho người dân hay không? Và ở đây ai đủ điều kiện và ai không đủ điều kiện?

Trải qua thời gian dài từ khi ông Đoàn Hữu Uẩn được cấp có thẩm quyền phê duyệt giao đất năm 1990 đến nay là 27 năm, việc tranh chấp xảy ra (có thể nói là hy hữu) giữa bà Đinh Thị Huệ và bà Đinh Thị Hà ở khu 1, thị trấn Diêm Điền với ông Uẩn đã được Đoàn Thanh tra của UBND huyện Thái Thụy kết luận rõ và ông Uẩn đã làm nhà ở suốt 14 năm qua.

Năm 2014 - 2015, khi ông Uẩn làm thủ tục, hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ thì 2 bà lại có đơn. Chi nhánh VPĐKĐĐ Thái Thụy tiếp tục dựa vào đó không giải quyết, cho dù Thanh tra huyện Thái Thụy đã có văn bản số 02/TTr-XKT ngày 07/01/2016 trả lời nội dung đơn của bà Huệ rất cụ thể, rõ ràng là: “Chấm dứt việc tranh chấp đất; Việc sử dụng đất của bà Đinh Thị Huệ là không hợp pháp, chuyển nhượng đất của bà Hà chưa đảm bảo các quy định; Công nhận quyền sử dụng đất của ông Đoàn Hữu Uẩn có đủ hồ sơ quy định theo Quyết định giao cấp đất của UBND huyện năm 1990”.

Thương binh nặng Đoàn Hữu Uẩn

Căn cứ vào Kết luận Thanh tra và các tài liệu mà chúng tôi thu thập được thì ông Đoàn Hữu Uẩn không biết bà Huệ, bà Hà. Chỉ biết, năm 1990 ông Nguyễn Đình Nghĩa - cán bộ hưu xã Thái Tân được cấp lô đất số 9, cạnh lô đất số 10 của ông Uẩn.

Theo ông Nghĩa: “Sau một thời gian, ông không có nhu cầu ở đã nhượng lại cho ông Đỗ Quang Lợi ở thôn Bạch Đằng, xã Thái Thượng chứ không bán và cũng không nhượng lại cho bà Huệ, bà Hà gì cả”. Nhưng tại sao bà Hà lại có “Đơn xin nhượng đất ở” viết bằng tay ngày 15/02/1992 xưng danh tên là Nguyễn Đình Nghĩa và chữ ký của ông Nghĩa gửi UBND xã Thái Thượng, UBND huyện Thái Thụy nói có cô em vợ là Đinh Thị Hà, 28 tuổi công tác tại công ty Thủy lợi Thái Thụy chưa có nhà ở, xin chuyển nhượng lại cho cô em có quyền sử dụng diện tích 200m2, lô số 9…Trong khi đó, ông Nghĩa đã phủ nhận bằng 3 lá đơn (ngày 21/11/2016; 19/12/2016 và 03/01/2017) nói rõ không phải chữ viết và chữ ký của ông như trong “Đơn xin nhượng đất ở” ngày15/02/1992 mà bà Hà gửi chính quyền và các cơ quan chuyên môn đề nghị giải quyết tranh chấp và giao cấp đất cho bà.

Đơn xin nhượng đất ở của ông Nghĩa do bà Đinh Thị Hà cung cấp
Một trong 3 đơn ông Nguyễn Đình Nghĩa phủ nhận “Đơn xin nhượng đất ở” cho bà Hà.

Điều dư luận quan tâm và khiến người dân bức xúc là: Tại sao, năm 1993 UBND xã Thái Thượng lại tự ý điều chỉnh lại quy hoạch khu đất đầu cầu Diêm Điền đã được Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy phê duyệt? Tại sao lại thu tất cả giấy tờ của 11 hộ dân đã được UBND huyện Quyết định giao cấp đất để chia thành 15 lô thu tiền và cấp cho người nhà dẫn đến phá vỡ một số lô đất và xảy ra sự tranh chấp vô lý này?

Vấn đề đặt ra ở đây là: Có hay không việc giả mạo giấy tờ, tài liệu của bà Đinh Thị Hà và việc cố tình làm trái quy định để trục lợi của UBND xã Thái Thượng thời điểm năm 1993? Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra làm rõ hồ sơ thủ tục mua bán, chuyển nhượng, xin giao cấp đất của bà Hà, bà Huệ và việc UBND xã Thái Thượng cấp đất, giao đất cho các hộ đang sử dụng đất ở khu đầu cầu Diêm Điền có tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật không?

Trở lại việc xin cấp Giấy CNQSDĐ của ông Đoàn Hữu Uẩn, ngày 19/4/2017 Phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Đỗ Khắc Bằng - Chủ tịch UBND xã Thái Thượng. Khi trao đổi về nội dung việc của ông Uẩn, Chủ tich Bằng cho biết: Trước hết, phải khẳng định đất đó là của ông Uẩn. Ông Uẩn được giao cấp đất theo Quyết định của UBND huyện. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, ông Uẩn là một công dân ở xã Thái Thượng thì tại sao Chính quyền lại không giải quyết, chứ chưa nói đến tình cảm và trách nhiệm của địa phương đối với ông Uẩn - một gia đình chính sách, một người có công với cách mạng, bởi đây là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, là đạo lý, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Thứ hai, xã chúng tôi căn cứ vào Kết luận Thanh tra của UBND huyện nên đã nhanh chóng hướng dẫn thực hiện các bước làm thủ tục xin cấp Giấy CNQSDĐ khi ông Uẩn yêu cầu. Đồng thời, cử cán bộ đi xác minh hiện trạng sử dụng đất, công khai kết quả kiểm tra hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau 15 ngày được niêm yết công khai tại UBND xã theo quy định không ai có ý kiến, UBND xã đã ký và xác nhận hồ sơ cho ông Uẩn. Còn việc cấp giấy CNQSDĐ là thuộc thẩm quyền của huyện, chứ xã không có khó khăn gì”.

Thế tại sao Chi nhánh VPĐKĐĐ Thái Thụy vẫn không giải quyết mà cứ trả lời ông Uẩn đất đang có tranh chấp vì bà Hà và bà Huệ gửi đơn? Chủ tịch Bằng nói ngay: "Vấn đề này xã, huyện đã tổ chức giải quyết mấy lần. Riêng xã Thái Thượng thống nhất đề nghị nếu được tỉnh và huyện đồng ý cho Thái Thượng còn hơn chục suất đất, thì sẽ giải quyết cho bà Hà, bà Huệ 02 suất cũng trên đường 39 để dứt điểm những vướng mắc trước đây. Huyện cũng nhất trí và cho phép xã làm thủ tục cho bà Hà, bà Huệ nhưng cả 2 bà không lấy, cứ đòi phải đúng chỗ đó nên xã buộc phải thôi.

Thật ra, ở địa phương đưa việc giải quyết 2 suất đất từ nhiệm kỳ trước ra bàn không phải là dễ. Trong khi đó, văn bản đất cát của bà Hà, bà Huệ không hợp lý. Nếu có hợp lý, có sự sai sót của UBND xã trước đây mà cấp chồng lấn cho 2 bà thì ông Uẩn vẫn là người được cấp trước, có Quyết định của UBND huyện, hiện tại đã làm nhà. Về tình cảm tôi cũng đã nói với 2 bà, trong lúc chiến tranh ác liệt các bà ở nhà công tác tại địa phương, ông Uẩn đi chiến trường. Nếu 2 bà ở trong điều kiện của ông Uẩn thì các bà nghĩ sao, còn nếu ở cương vị chính quyền thì các bà sẽ ủng hộ ai. Trong khi đất đai của ông Uẩn là hợp pháp, chứ chưa nói ông ấy là thương binh nặng, người có công, vợ đang bị bệnh hiểm nghèo. Nên theo tôi các bà nên thôi đi không đơn từ gì nữa, nếu được huyện thống nhất, tỉnh thống nhất hợp lý hóa đất của 2 bà thì địa phương sẽ giải quyết cấp cho các bà 2 suất đất 10m mặt đường quốc lộ 39".

Lật giở hồ sơ xin giao đất làm nhà ở của bà Đinh Thị Hà chúng tôi thấy cần phải được làm rõ: Công văn số 70/CV-CNVPĐKĐĐ ngày 30 tháng 12/2015 gửi ông Đoàn Hữu Uẩn, Giám đốc Nguyễn Đức Dương nói: Ngày 22/12/2015 nhận được đơn kiến nghị của Bà Đinh Thị Hà và bà Đinh Thị Huệ. Đến công văn số 33/CV ngày 21/6/2016 gửi UBND huyện Thái Thụy thì Giám đốc Dương lại báo cáo: Ngày 22/12/2015 nhận được đơn kiến nghị của bà Đinh Thị Huệ, ngày 19/4/2016 bà Huệ lại gửi tiếp đơn; đến ngày 30/5/2016 bà Đinh Thị Huệ có đơn khiếu nại… Vậy trong hai bà Đinh Thị Hà hay Đinh Thị Huệ, ai là người mua đất của ông Nguyễn Đình Nghĩa (mua qua ông Đỗ Quang Lợi) thì tại sao Chính quyền lại phải cấp cho các bà 02 suất đất 10m mặt đường quốc lộ 39, trong khi đất của ông Nghĩa được cấp chỉ có 01 suất đất 10m mặt đường 39?

Theo UBND xã Thái Thượng là bà Huệ có mua đất, nhưng mua chơi vơi trên giấy tờ, không xem vị trí đất ở chỗ nào, khi UBND xã (thời kỳ trước đây) điều chỉnh lại thì không xác định được, nên cứ đến tranh chấp đất với ông Uẩn. Việc đúng sai của chính quyền nhiệm kỳ trước thì chúng tôi không nói lại, còn việc gì chưa giải quyết thì bây giờ phải giải quyết.

Ai cũng biết Luật đất đai quy định, đất không có tranh chấp thì mới được cấp Giấy CNQSDĐ. Nhưng phải xem xét và xác định sự tranh chấp đó có đúng và khách quan không? Lỗi thuộc về ai và ai phải chịu trách nhiệm về việc này? Trong khi kết luận Thanh tra số 03/KL-TTr về giải quyết tranh chấp đất đai của công dân tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã được công bố công khai và có hiệu lực thi hành thì tại sao lại không được thực hiện? Với những phân tích ở trên, đề nghị UBND huyện Thái Thụy sớm có quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai để ông Đoàn Hữu Uẩn được cấp Giấy CNQSDĐ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc này.

Tiến Văn/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : đất đai thái bình Thái thụy Giấy CNQSDĐ trannh chấp đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất