Thứ Hai , 08:48, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Ai `chống lưng`cho trạm BTS Kiến Hưng (Hà Đông) tồn tại `thách thức` pháp luật?

Trạm BTS tại TDP số 19, phường Kiến Hưng (Hà Đông) với nhiều sai phạm nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật trong sự "im lặng" của chính quyền địa phương.

Như báo Đời sống & Pháp luật đã đưa tin qua bài Kiến Hưng – Hà Đông: Dân phản đối quyết liệt trạm BTS nhiều sai phạm, gần 200 hộ dân tại Tổ dân phố số 19, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông ký đơn tập thể phản ánh những bức xúc về Trạm phát sóng BTS do công ty Việt Phát Long làm chủ đầu tư đã có rất nhiều sai phạm như: Thi công sai vị trí trong giấy phép thi công; thiếu bản vẽ phối cảnh công trình; Lắp đặt trạm trộm vào ban đêm và không thông báo cho bà con tổ dân phố; đơn vị thẩm định và thẩm tra không đủ thẩm quyền…

Trạm BTS năm ngay sát Trường mầm non Bình Minh.

Nhà trường và phụ huynh học sinh hoang mang lo lắng

Sau khi biết thông tin, trạm BTS trên được đặt rất gần Trường mầm non Bình Minh, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại trường mầm non nói trên tỏ ra hoang mang, lo lắng, trạm BTS sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm sinh lý và sự phát triển bình thường của các cháu. Phụ huynh học sinh, BGH nhà trường và đại diện Tổ dân phố lên tiếng phản đối.

Để ghi nhận những ý kiến nêu trên, sáng 13/06/2019, PV báo Đời sống & Pháp luật đã liên hệ với Lãnh đạo Trường mầm non Bình Minh để trao đổi xung quanh việc đặt trạm BTS nhiều sai phạm này.

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, bà Bùi Thị Bé, phó Hiệu trưởng nhà trường đã có những trao đổi bày tỏ tâm tư nguyện vọng của BGH, các thầy cô giáo và đông đảo phụ huynh học sinh của trường.

Bà Bé cho biết, thời điểm đông nhất, Trường mầm non Bình Minh có khoảng 400 cháu theo học, vào những ngày hè có hơn 100 cháu. Khi biết trạm thu phát sóng BTS được lắp đặt tại số nhà LK883 – DV21, vị trí lắp đặt rất gần trường mầm non Bình Minh, phía nhà trường “thực sự rất lo lắng”.

Bà Bé bày tỏ quan điểm: Ảnh hưởng của sóng điện thoại trong thời gian rất dài, nên không thể nhận biết ngay được. Trong thời gian tới, Lãnh đạo nhà trường sẽ chỉ đạo giáo viên theo dõi sát sao, kịp thời phát hiện những biểu hiện khác thường của các cháu...”.

Được biết, khi biết trạm BTS đặt rất gần Trường mầm non Bình Minh, một số phụ huynh có con em theo học tại trường rất hoang mang, lo lắng sóng điện từ phát ra từ trạm BTS nói trên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm sinh lý và sự phát triển bình thường của con em họ. Thậm chí, một số phụ huynh cho biết, họ chấp nhận đi xa hơn để gửi con em họ tại trường khác. Điều này sẽ làm đảo lộn cuộc sống của phụ huynh, ảnh hưởng tới việc học tập của các cháu và ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của nhà trường.

Trước thực trạng này, vị đại diện Trường mầm non Bình Minh cho biết: “Chắc chắn, trong thời gian tới, lãnh đạo nhà trường sẽ gửi văn bản báo cáo với lãnh đạo cấp trên và gửi đề nghị tới chính quyền địa phương. Chúng tôi rất mong lãnh đạo chính quyền địa phương sớm lên phương án khảo sát, di dời trạm BTS ra xa khu vực dân cư và trường mầm non Bình Minh. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để tạo mọi điều kiện cho các cháu học tập trong môi trường tốt nhất”.

Giấy phép xây dựng trạm BTS do UBND quận Hà Đông cấp.

Ảnh hưởng đến tâm sinh lý, đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân

Cũng ngay trong buổi sáng, PV báo Đời sống& Pháp luật đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Kim Anh, Tổ trưởng Tổ dân phố số 19 để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của bà con tổ dân phố đối với việc đặt trạm BTS có nhiều dấu hiệu sai phạm này.

Bà Kim Anh cho hay, là người đại diện cho bà con cư dân tổ dân phố số 19, bà rất mong chính quyền phường Kiến Hưng và quận Hà Đông sớm đáp ứng kiến nghị của bà con, cho di dời trạm BTS ra khỏi khu dân cư.

Tổ dân cư số 19 là tổ dân cư mới được thành lập, đa số cư dân là vợ chồng trẻ, nên có rất nhiều trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, bà con rất lo sợ trạm BTS sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm sinh lý và sự phát triển bình thường của các cháu.

Đồng thời, hiện nay đang là mùa mưa bão, trạm BTS thì lại đang bị nghiêng, bà con rất lo sợ trạm BTS có thể đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản của bà con trong tổ dân phố.

Bà cho biết thêm, bản thân bà là Tổ trưởng Tổ dân phố nên nếu mong muốn của bà con không được đáp ứng thì bà cũng không còn uy tín để thực hiện công tác vận động, tuyên truyền đưa chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước vào trong cuộc sống. Bà sẽ cùng bà con đấu tranh tới cùng để sớm di dời trạm BTS ra khỏi khu dân cư, sớm ổn định lại cuộc sống của bà con.

Chính quyền vẫn "án binh bất động"

Với một công trình như trạm BTS với nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng nêu trên trực tiếp có liên quan đến sự an toàn, đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân, ảnh hưởng đến tâm sinh lý và môi trường giáo dục của hàng trăm cháu học sinh mẫu giáo nhưng chính quyền phường Kiến Hưng và quận Hà Đông chẳng những không kịp thời chấn chỉnh những sai phạm của chủ đầu tư mà còn ban hành những văn bản khẳng định chủ đầu tư đang làm đúng theo các quy định có liên quan của nhà nước đã khiến người dân thực sự phẫn nộ và mất dần niềm tin.

Không có mô tả ảnh.

Đáng chú ý, trong băn bản trên, quận Hà Đông đã “hô biến” trạm BTS nằm trên thửa đất số DV21 – LK833 rộng 50m2 (ở dưới đất) lên nằm trên “nóc tầng 5 ngôi nhà số DV21 – LK833” để giải thích cho việc chủ đầu tư không vi phạm về chiều cao vượt quá quy định trong giấy phép xây dựng do UBND quận cấp.

Trước sự bức xúc của dư luận, chính quyền phường Kiến Hưng và quận Hà Đông còn giao cho Chi bộ, Tổ trưởng TDP và các đoàn thể của địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục công dân TDP số 19 không tiếp tục phản đối chủ đầu tư thực hiện các công việc tiếp theo có liên quan đến trạm BTS nhiều dấu hiệu sai phạm nói trên.

Trước hàng loạt câu hỏi của dư luận, của 200 hộ dân cư và đại diện các tổ chức, cá nhân đóng trên địa bàn phản đối trạm BTS nói trên, PV đã đặt lịch làm việc với phường Kiến Hưng, quận Hà Đông nhưng cho đến nay vẫn không có câu trả lời hồi đáp…?!

Thiết nghĩ, tránh để sự việc kéo dài và có diễn biến phức tạp, UBND thành phố Hà Nội cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ để trả lại sự công bằng cho người dân theo tinh thần thượng tôn pháp luật…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng sai phạm chính quyền trạm BTS Kiến Hưng

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất