Chủ nhật, 11:54, Ngày 23/02/2020

Gia đình và pháp luật

Agribank Tràng An: Có dấu hiệu vi phạm về tín dụng ngân hàng

Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực hoạt động tín dụng ngân hàng cho vay và thế chấp tài sản tại tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội.
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Theo phản ánh của ông Nguyễn Vinh Thanh, sinh năm 1968, có hộ khẩu thường trú tại tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội thì hiện tại gia đình ông đang quản lý và sử dụng nhà đất tại thửa đất số 79, tờ bản đồ 8H-IV-41, với diện tích 56,62 mét vuông, thuộc tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội. Nhưng không hiểu vì sao Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An đã làm thủ tục cho Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ TK Việt Nam vay tiền và do ông Chu Trường Giang thế chấp nhà đất tại địa chỉ nêu trên mà ông đang quản lý sử dụng, vi phạm nghiêm trọng về hoạt động tín dụng ngân hàng vì khi cán bộ tín dụng của ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An xuống thẩm định tài sản thế chấp để cho vay nhưng không hề tiếp xúc trao đổi hay thông báo gì với gia đình ông Thanh.

Công văn số 1269/CNTrA-2018 của Chi nhánh Tràng An về việc cung cấp thông tin gửi báo.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Vinh Thanh trình bày: "Năm 2015, gia đình tôi có bán nhà đất với diện tích 56,62 mét vuông thuộc tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội cho bà Nguyễn Thị Hồng Tâm, sinh năm 1985, có hộ khẩu thường trú tại Liên Mạc - Bắc Từ Liêm - Hà Nội, không hiểu vì sao công chứng viên Phạm Minh Hải của Phòng công chứng Mỹ Đình, Hà Nội lại lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của vợ chồng tôi với bà Lê Thị Hồng Vân.

Sau đó bà Vân tiếp tục bán nhà đất của chúng tôi cho người thứ ba có tên là Chu Trường Giang và ngày mùng 03 tháng 11 năm 2015 ông Giang thế chấp tài sản của chúng tôi (mặc dù bà Tâm chưa trả hết tiền cho chúng tôi và chưa bao giờ chúng tôi bàn giao tài sản cho ai) cho Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An để vay tiền. Vấn đề ở đây là nhà đất chúng tôi vẫn đang quản lý, sử dụng từ khi bán cho tới nay, vì bà Tâm chưa trả hết tiền cho chúng tôi nên chúng tôi chưa giao nhà đất cho bà Tâm theo thỏa thuận. Vậy mà khi cho ông Giang vay, Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An không xác minh tình trạng tài sản thế chấp thế nào, ai đang chiếm hữu, quản lý, sử dụng và tình trạng giao dịch thế nào đã hoàn thành chưa...

Việc ông Giang thế chấp tài sản của chúng tôi để đảm bảo cho Công ty cổ phần sản xuất thương mại - dịch vụ TK Việt Nam nào đó vay tiền, chúng tôi hoàn toàn không biết gì. Nay công ty không trả được nợ, ông Giang lại ký biên bản bàn giao tài sản của tôi cho ngân hàng là không có cơ sở. Bởi vì, nhà đất của chúng tôi, vợ chồng tôi vẫn đang sở hữu và sử dụng, chưa bàn giao cho bà Tâm, bà Vân.

Vậy bà Tâm, bà Vân lấy đâu có tài sản mà bàn giao cho ông Giang, như vậy thì ông Giang làm gì có tài sản nhà đất mà bàn giao và thế chấp cho Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An. Chúng tôi thấy Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An đã vi phạm nghiêm trọng về trình tự thủ tục theo quy định về hoạt động tín dụng ngân hàng".

Theo Công văn số 1269, đề ngày mùng 05 tháng 11 năm 2018 của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An, do bà Lê Thị Bắc ký trả lời báo, cho rằng: “Chi nhánh đã thực hiện việc rà soát hồ sơ đảm bảo tiền vay của Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ TK Việt Nam, hồ sơ đảm bảo tiền vay của khách hàng được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật và Agribank.

Liên quan đến quy trình nghiệp vụ thẩm định tài sản bảo đảm, Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An đã thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc các bước, khâu theo quy định. Trước khi quyết định cho vay chi nhánh đã phối hợp cùng khách hàng vay và chủ tài sản là ông Giang đến địa chỉ tài sản thế chấp tại tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội để thẩm định. Chi nhánh đã làm việc với các bên để tìm hiểu rõ sự việc, hiện các bên cũng đã thống nhất cùng nhau thương thảo và giải quyết”.

Nhưng theo phản ánh của ông Nguyễn Vinh Thanh, ngôi nhà tại tổ 7, cụm 2, phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội mà Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An đang nhận thế chấp hiện do ông đang quản lý và cho người khác thuê, nhưng cán bộ tín dụng của ngân hàng khi xuống thẩm định tài sản thế chấp không hề hỏi những người đang thuê nhà của ông và cũng không hề hỏi bất cứ ai trong gia đình ông là nhà đất trên hiện tại ai đang quản lý, sử dụng thế mà ngân hàng lại nói “đã thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc các bước, khâu”.

Theo ông Nguyễn Vinh Thanh, hiện tại ông Giang có thỏa thuận với gia đình nhà ông để trả tiền cho gia đình ông nhằm giải quyết dứt điểm tranh chấp này. Điều đó xem ra lại có vẻ phù hợp với công văn trả lời của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An cho báo tại Công văn số 1269 đề ngày mùng 05 tháng 11 năm 2018 với nội dung: “Chi nhánh đã làm việc với các bên để tìm hiểu rõ sự việc. Hiện tại các bên đã thống nhất cùng nhau thương thảo và giải quyết”.

Điều đó thể hiện ngân hàng đang tìm cách khắc phục hậu quả do mình làm sai chăng? Thế thì lại không đúng với khẳng định “Chi nhánh đã thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc các bước, khâu theo quy định”? Thật là mâu thuẫn?!

Ông Nguyễn Vinh Thanh còn cho biết, tài sản nhà đất mà ông bán với giá 2.450.000.000 đồng, nhưng Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An đã cho vay tới 2.600.000.000 đồng, như vậy là có dấu hiệu không bình thường trong hoạt động tín dụng ngân hàng vì nguyên tắc ngân hàng chỉ cho vay tối đa khoảng 70% giá trị tài sản thế chấp thế nhưng Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An đã cho vay quá 100% giá trị tài sản trong khi quá trình thẩm định lại quá vội vàng, bỏ qua những bước quan trọng để làm rõ thực chất tài sản, tình trạng hiện tại như thế nào, ai đang quản lý, tranh chấp gì không, có dấu hiệu nào có thể mang đến rủi ro cho ngân hàng không thì lại không được làm rõ, xác minh tỉ mỉ, cụ thể.

Khi nhận được công văn trả lời của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An với nhiều nội dung chưa rõ ràng liên quan đến thế chấp tài sản và cho vay, phóng viên có đề nghị Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An xếp lịch làm việc với phóng viên để làm rõ thêm một số thông tin mà công dân phản ánh nhưng ngân hàng chưa trả lời thỏa đáng. Sau nhiều lần đề nghị, lãnh đạo Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An vẫn chưa bố trí lịch tiếp phóng viên, có biểu hiện né tránh.

Như vậy, đã có dấu hiệu rõ ràng về sai phạm trong quá trình thẩm định tài sản thế chấp để cho vay của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An, dẫn đến nguy cơ làm thất thoát tài sản của Nhà nước, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Ngân hàng Agribank tín dụng

Tin Tài chính tiếp theo

Tin Tài chính mới nhất