Thứ Hai , 23:59, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Agribank Lục Ngạn cùng nông dân phát triển nông nghiệp sạch

Với những chính sách mới linh động, sáng tạo, Agribank Lục Ngạn đang từng ngày cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh giúp người dân tự tin phát triển kinh tế một cách hiệu quả.

Với đặc trưng là một huyện miền núi, huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang được biết đến là vùng có cây ăn quả tập trung lớn nhất Miền Bắc. Để làm được việc này, ngoài những chính sách, sự quan tâm của các cấp chính quyền còn kể đến sự đầu tư bắt tay vào cuộc một cách sát sao có trọng điểm từ phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Lục Ngạn - Bắc Giang (Agribank Lục Ngạn). 

Agribank Lục Ngạn - Sắn sàng đồng hành cùng nông dân trong cuộc CMCN 4.0

Lục Ngạn đứng vững trong hoạt động sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, toàn huyện có trên 25.000 ha diện tích trồng cây ăn quả. Trong đó hơn 8.000 ha trồng cây có múi như: cam, chanh và các loại bưởi… và một loại cây đặc trưng là vải thiều. Áp dụng cuộc CMCN  4.0, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Lục Ngạn - Bắc Giang II luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế của huyện, của tỉnh nhằm tạo mọi điều kiện tối đa về nguồn vốn để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp sạch cho khu vực “tam nông” tạo sức bật cho vùng nông nghiệp sạch Lục Ngạn.

Agribank Lục Ngạn  đã thực sự trở thành bệ đỡ của rất nhiều dự án nông nghiệp, nhất là thể hiện tốt vai trò trong tái cơ cấu nông nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Ví như vải thiều, nhờ được sự hỗ trợ từ Agribank Chi nhánh Lục Ngạn, người nông dân đã áp dụng nông nghiệp công nghệ cao vào chăm trồng thu hái đã tạo ra nguồn nông sản chất lượng, kiểm soát dược rủi ro về thời tiết, dịch bệnh, giải phóng sức lao động, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng…

Theo ông Lê Xuân Trường - Giám đốc Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Lục Ngạn - Bắc Giang II cho biết: Tính đến ngày 06/01/2019, chi nhánh có tổng nguồn vốn huy động hơn 1.500 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay đạt hơn 1.750 tỷ đồng (tăng 248 tỷ đồng), tốc độ tăng trưởng đạt 16,5%, nợ xấu chiếm 0,3%  trong tổng số vốn huy động. Đứng thứ 3 trong hệ thống ngân hàng Agribank của tỉnh.

Ông Lê Xuân Trường - Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn - Bắc Giang II.

Agribank sẵn sàng triển khai gói tín dụng khuyến khích phát triển công nghệ cao với quy mô lớn theo các mô áp dụng biện pháp sản xuất hiện đại, dự án công nghiệp công nghệ cao. Việc Agribank Lục Ngạn chủ động tập trung cho vay tỉ lệ đầu tư vào sản xuất nông thôn 90%, 10% đầu tư cho vay dịch vụ đã giúp  “mở đường”, khơi dậy niềm tin và ngọn lửa đam mê phát triển nền nông nghiệp Lục Ngạn theo hướng sạch, bền vững của không ít tổ chức và cá nhân.

Từ nguồn vốn  nhiều  nhà máy sản xuất lá cây, sản xuất xốp, thùng gỗ, sản xuất đá… được đi vào hoạt động theo đúng tiêu chuẩn đã góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của nền nông nghiệp. Giúp người nông dân tránh tình trạng “được mùa rớt giá” và cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp nước ngoài, mở rộng xuất khẩu.

Xây dựng mô hình “3 nhà” thúc đẩy kinh tế địa phương

Sau một năm triển khai chương trình hợp tác giữa “3 nhà” một cách tích cực, hiệu quả kinh tế của người dân địa phương đi từ tín hiệu vui đến bước đầu của sự thành công cho hiệu quả kinh tế cao rõ rệt. Sự hợp tác giữa ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Lục Ngạn - Bắc Giang II và Công ty Giato (Vinatech), với sự hỗ trợ chính sách từ UBND huyện Lục Ngạn đã có những thành tựu đáng kể.

Đây là chương trình hợp tác giữa UBND huyện Lục Ngạn và Công ty Giato mục đích hướng tơi một nền Nông nghiệp sạch. Cụ thể, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng sản phẩm vi sinh, sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng, hoa quả.

Ông Trường chia sẻ: “Không ngừng mở rộng các hoạt động, tích cực, tận tình chăm sóc khách hàng, mang tới những giá trị thiết thực là điều tôi luôn tâm huyết với mảnh đất đầy hoa quả này”.

Công ty Giato (Vinatech) hợp tác với ngân hàng Agibank Lục Ngạn cụ thể theo thỏa thuận được ký kết. Agribank cung cấp các dịch vụ thanh toán và các dịch vụ ngân hàng khác giữa Vinatech và hệ thống đại lý của Vinatech trên Lục Ngạn như: Bảo lãnh thanh toán cho các đại lý, thu tiền bán hàng…; Tài trợ vốn cho Vinatech, đại lý và khách hàng mua phân bón SumaGrow; Cấp tín dụng để Vinatech đáp ứng nhu cầu vốn trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Điểm nổi bật trong hợp tác thúc đẩy tạo điều kiện cho người nông dân phát triển kinh tế là các khách hàng vay vốn mua phân bón SumaGrow của Vinatech được áp dụng lãi suất cho vay theo lãi suất ưu đãi dành cho đối tượng phục vụ nông nghiệp, nông thôn của Agribank theo quy định của Ngân hàng Nhà nước để thực hiện chương trình tái canh cây trồng, hoặc các chương trình ưu đãi khác của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước để bà con yên tâm canh tác, sản xuất.

Đi vào thực tiễn một thời gian, chương trình đã đem đến niềm vui khôn xiết cho người nông dân vùng Lục Ngạn -  Bắc Giang. Chúng tôi được đến trang trại cây ăn quả của anh Nguyễn Văn Thìn (Thổ Dương, Nam Dương, Lục Ngạn) với bạt ngàn cây ăn quả đang rộ mùa thu hoạch, không ai nghĩ cách đây vài năm, cũng tầm thời gian này, gia đình anh đang chật vật phun thuốc trừ sâu bảo vệ nông sản mà chất lượng và giá trị trái chưa đạt theo yêu cầu nên hiệu quả mang lại không cao, đầu ra rất chất vật.

Ông Nguyễn Văn Thìn là những người đi đầu trong việc sử dụng vốn vay của ngân hàng Agribank phục vụ cho đầu tư sản xuất, sử dụng phân vi cho cây trồng.

Bắt đầu làm vườn từ rất trẻ, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc trông cây vải, các loại cam, chanh… anh hiểu rõ việc làm vườn cần kết hợp cải tạo đất, phân bón quyết định phần nhiều tới chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và quan trọng là giá thành.

Khi biết tới chương trình kết hợp hỗ trợ cho bà con nông dân của ngân hàng Agribank Lục Nam và công ty Vinatech, chúng tôi còn rất e ngại trong việc thay đổi phương thức bón phân. Tuy nhiên, được sự tư vấn, chăm sóc khách hàng chu đáo của nhân viên ngân hàng Agribank, tôi đã hiểu được lợi ích của việc sử dụng phân bón vi sinh. Đặc biệt là chính sách ưu đãi cho vay của ngân hàng. Tôi có thể mở rộng đầu tư sản xuất vừa bảo vệ được sức khỏe, vừa mang đến những sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ bà con” - anh Thìn vui sướng cho biết.

Với diện tích gần 2 ha trồng cây ăn quả, sản lượng trung bình từ 10 tấn cam Vinh, bán giá trung bình 15.000đ/kg và hơn 10 tấn cam đường (cam canh) với giá dao động từ 25.000 đến 30.000đ/kg. Mỗi năm anh thu về hơn 4 trăm triệu, trừ các chi phí, anh đã xây được nhà cửa khang trang và ổn định cuộc sống gia đình.

Chị Nguyễn Thị Lý - người sau khi tiếp cận và sử dụng nguồn phân hữu cơ từ chương trình hỗ trợ của Agribank Lục Ngạn phấn khởi chia sẻ: “So với trước đây sử dụng phân hóa học, gia đình tôi đã không phải tốn một khoản chi mua thuốc trừ sâu. Một vụ chỉ phải phun thuốc sinh học 1, 2 lần tùy theo tình trạng của cây và đất trồng. Đặc biệt, việc ưu đãi vay vốn của ngân hàng đã đỡ tạo áp lực trong việc rủi ro đầu tư của gia đình. Nên ngoài việc chăm sóc cây trồng, tôi còn tranh thủ thời gian làm thêm mì chũ, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Hiện cây cho ra quả rất sai, những quả thu hoạch được có giá trị dinh dưỡng cao. Mùa mà được giá là chúng tôi vui sướng lắm”.

Việc giúp người nông dân chuyển dịch cơ cấu, hỗ trợ vốn, thay đổi nhận thức, áp dụng công nghệ cao cho nông nghiệp, sử dụng nguồn phân bón hữu cơ không chỉ tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cải tạo môi trường tạo đã phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương mà còn gây dựng niềm tin vững chắc của người nông dân với  Agribank Lục ngạn nói riêng hệ thống Agribank Bắc Giang nói chung.

Chính vì vậy, theo ông Trường chia sẻ, Chi nhánh Agribank Lục Ngạn - Bắc Giang II có không ít khách hàng trước đây là khách hàng vay vốn của ngân hàng, sau một thời gian làm ăn hiệu quả có lãi, chính họ lại trở thành khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng, nhờ đó số dư nợ và nguồn vốn huy động của Chi nhánh Agribank Lục Ngạn liên tục tăng lên theo các năm. Agribank Lục Ngạn - Bắc Giang II xứng đáng với thông điệp “Mang phồn thịnh cho khách hàng”.

Đỗ Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông nghiệp Bắc Giang Agribank

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất