Thứ Ba , 12:55, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

800 con sán chui trong ống mật bệnh nhân do ăn đồ sống

Các bác sĩ đã gắp 800 con sán từ ống mật của bệnh nhân 36 tuổi, quê Hải Dương có thói quen ăn gỏi cá với rau sống.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đến ngày 25/4, tình hình sức khỏe của ông T.N.T (36 tuổi, quê Hải Dương, tạm trú Đồng Nai) đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới sau khi được các bác sĩ tại đây gắp và hút khoảng trên 800 con sán lá gan trong ống mật.

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 16/4, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải, sốt, vàng da. Sau khi tiến hành siêu âm, chụp CT-Scanner, xét nghiệm máu, các bác sĩ chẩn đoán ông T. bị viêm tắc ống mật và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện, toàn bộ đường mật trong và ngoài gan giãn lớn và tắc hoàn toàn do sán lá gan và đã hút, gắp được trên 800 con, trong đó có những con dài 2-3 cm, ngang 1 cm. Loại sán này có thể sống trong đường mật khoảng 10 năm.

Trường hợp của bệnh nhân T. nếu không được điều trị kịp thời, để lâu sẽ gây viêm đường ruột mạn tính và biến chứng ung thư đường mật.

Được biết anh T. có thói quen ăn gỏi cá với rau sống. Anh hay bị đau bụng, ngứa từ vùng bụng xuống chân, rất khó chịu trong người khi ăn các loại thức ăn nóng như ớt, riềng hoặc uống rượu, bia. Mỗi khi bị như vậy, anh đều nghĩ mình bị đau dạ dày, uống thuốc trị căn bệnh này nhưng không thuyên giảm.

BS. Trần Quốc Vĩ, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát (BVĐK Đồng Nai) cho biết, sán lá gan có nhiều trong cá, ốc và các loại rau sống dưới nước như rau ngổ, rau cần, rau rút... Khi ăn sống những loại rau này, hay gỏi cá sống, ký sinh trùng sán lá gan sẽ đi vào ruột, rồi vào gan, tạo áp xe hoặc di chuyển xuống đường mật trú ngụ.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên ăn chín uống sôi, đặc biệt không ăn sống các loại rau sống dưới nước.

Theo NĐ&ĐS

Tin Liên quan

Tags : sán đồ sống gỏi cá

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất