Thứ Tư , 14:47, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

8 mẹo phong thủy tránh tà khí trong Tết Đoan ngọ

Người Việt còn gọi Tết Đoan ngọ là “Tết giết sâu bọ” vì thời gian này là giai đoạn chuyển mùa, dịch bệnh dễ phát sinh, gây tổn thương nguyên khí.

Nguồn gốc Tết Đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Đoan Ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa). Còn Dương là mặt trời, là khí dương; Đoan Dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

Những món ăn trong Tết Đoan ngọ.

Những món ăn trong Tết Đoan ngọ.

Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú. Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có Tết Đoan ngọ. Vì vậy, Tết Đoan ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Vào thời điểm này, trái cây, hoa lá bắt đầu đơm hoa kết trái mong một mùa bội thu, vì vậy, hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Ngoài ra còn có những món ăn khác tùy theo tập quán của từng địa phương.

Sau lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro... để diệt trừ" sâu bọ", xua đuổi hết bệnh tật...

8 mẹo phong thủy xua tan tà khí trong Tết Đoan ngọ

Treo lá ngải hoặc xương rồng

Ở phía trên cửa ra vào, người ta thường treo một nắm lá ngải cứu hoặc một nhánh xương rồng để ngăn chặn tà khí vào nhà. Nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất thì nên treo trước giờ Ngọ ba khắc.

Treo thần phù

Treo Thần Chung Quỳ Phù trên cửa để xua tan sát khí trong nhà, bất kể là nhà ở của bạn hoặc nhà cho thuê, bạn sẽ cảm thấy thư thái và thoải mái hơn.

Đeo dây cát tường

Để làm dây cát tường, bạn có thể lấy sợi chỉ nhiều màu kết thành một sợi dây dài treo trên cửa ra vào, đeo trên cánh tay hoặc trên cổ. Nếu trong nhà có trẻ em, bạn có thể đặt sợi dây này cạnh nôi, điều này giúp phòng tránh tai ương, phù hộ cho đứa trẻ.

Đặt lá ngải trong nhà

Bạn có thể mang theo một nhánh lá ngải bên mình hoặc đặt ở trong văn phòng công ty, trong nhà cũng rất hiệu quả trong việc tránh tà khí.

Mang theo túi hương trong người

Khi mang theo túi hương (nhang) trong người, không chỉ trong Tết Đoan ngọ mà cả ngày thường, bạn cũng có thể tránh tà khí bởi nguyên liệu làm hương có chứa phấn hùng hoàng, giúp xua tan âm khí. Không những vậy, mùi hương còn giúp tinh thần sảng khoái, vận khí gia tăng.

Đốt lá ngải

Trong Tết Đoan ngọ, bạn nên đốt một chút lá ngải đã được phơi khô sẵn để “xua đuổi tà ma”. Bạn nên thực hiện việc này ở cả phòng khách và phòng ngủ. Khi đốt lá ngải cũng tạo ra mùi hương dễ chịu, nhưng nên chú ý các vấn đề về an toàn cháy nổ.

Tẩy từ trà khí

Bạn nên đun một nồi nước bao gồm bồ kết, ngải cứu, bạch ngọc lan, hương nhu, lá bưởi, sả, gừng, vông mã đề… để cả nhà cùng tắm rửa, vừa phòng được bệnh ngoài da, vừa xua tan được tà khí, cơ thể cũng cảm thấy sảng khoái hơn.

Ăn các loại thực phẩm đủ ngũ sắc

Trong Tết Đoan ngọ, nên ăn những loại thực phẩm đủ 5 màu sắc để trừ độc, chế sát. Đây cũng là thời điểm Duơng khí quá vượng, nên uống nuớc trà hoặc các thức uống mát để tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh 8 mẹo phong thủy trên, nếu nhà bạn đang có người ốm trong ngày này nên phóng sinh, sẽ có hiệu quả cao hơn ngày thường rất nhiều. Nếu xuất hành nên tránh xa bệnh viện, nơi tổ chức tang lễ, không dừng chân ở những nơi âm u, vì những nơi này Âm khí quá nặng, dễ chiêu bệnh tật, tà khí. Nếu vận thế đang không thuận, sức khỏe không tốt, Tết Đoan ngọ có thể dùng thêm cành đào hoặc gỗ đào để trừ ách.

Xuân Bách (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : phong thủy tài lộc Tết đoan ngọ

Tin Mật mã vũ trụ tiếp theo

Tin Mật mã vũ trụ mới nhất