Thứ Hai , 08:00, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

71% số giếng khoan tại Hà Nội ô nhiễm vượt mức cho phép

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, tình trạng ô nhiễm phốt phát trong nguồn nước giếng khoan đang có xu hướng tăng ngày càng nghiêm trọng.

Tại hội thảo khoa học “Nước với thiên nhiên” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 16/3, PGS-TS Nguyễn Thế Chinh - Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết, tại các thành phố lớn, lượng nước thải chưa qua xử lý của hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Ở tất cả các đô thị, hàm lượng BOD5 (nhu cầu oxy hoá sinh học) đều vượt ngưỡng rất cao so với QCVN 08:MT:2015.

Cụ thể, số giếng khoan có hàm lượng ô nhiễm phốt phát cao hơn mức cho phép (0,4 mg/l) hiện chiếm tới 71% tại Hà Nội. Trong khi đó, tại các tỉnh miền núi như Hà Giang, Tuyên Quang, hàm lượng sắt ở một số nơi cao vượt mức cho phép trên 1mg/l, có nơi trên 15-20 mg/l, tập trung chủ yếu quanh các mỏ khai thác sunphua.

Tình trạng ô nhiễm mặt nước đô thị ngày càng trầm trọng.

Ngoài ra, việc khai thác nước ngầm quá mức ở tầng hologen cũng làm cho hàm lượng asen trong nước dưới đất tăng lên rõ rệt, vượt mức giới hạn cho phép 10mg/l.

Đặc biệt, vùng nhiễm asen phân bố gần như trùng với diện tích phân bố của vùng có hàm lượng amoni cao, tập trung chủ yếu ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nghiêm trọng hơn, không chỉ nguồn nước dưới đất bị ô nhiễm mà tình trạng này còn xảy ra ngay tại vùng nước mặt tại nhiều đô thị. Tại nội thành, nội thị, hồ đã trở thành nơi chứa nước thải, nước không có sự lưu thông, bị tù cặn dẫn đến tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ, chất dinh dưỡng ở nhiều mức độ khác nhau.

Đối với nước ngầm, vấn đề ô nhiễm chủ yếu do tác động của sự phát triển công nghiệp, làng nghề cũng như sử dụng phân bón, hoá chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp.

Riêng với ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy và bột giấy, hàm lượng nước thải có chứa xyanua và hàm lượng NH3 vượt đến 84 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Dấu hiệu ô nhiễm coliform vượt quy chuẩn cho phép từ hàng trăm tới hàng nghìn lần.

Theo nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, đến nay chưa có hướng dẫn đánh giá thiệt hại cho ô nhiễm hay vi phạm gây ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt đối với việc khoanh vùng ảnh hưởng, lượng hoá thiệt hại về mặt sức khoẻ, sinh kế của người dân. Từ đó việc quy định bồi thường thiệt hại xảy ra ô nhiễm còn chưa triệt để, thiếu đầy đủ cả về mức độ tài chính và đối tượng được bồi thường.

 Thanh Bình

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường ô nhiễm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất