Thứ Hai , 17:45, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

6 loại quả tươi không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ

Mận, xoài, vải, đào,... là những loại hoa quả tươi không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ (Tết giết sâu bọ) của người Việt Nam.

Tết Đoan ngọ là khoảng thời gian nóng bức nhất trong năm, tiềm ẩn nhiều loại dịch bệnh nên người xưa đã chọn ngày 5/5 âm lịch để làm lễ cúng cầu sức khỏe và được mùa.

Tết Đoan ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Để chuẩn bị chu đáo cho lễ Tết Đoan ngọ và chuẩn phong tục nhất, mọi gia đình thường chuẩn bị nhiều loại hoa quả đầu mùa bày biện trên mâm cỗ cúng tại nhà.

f

Tết Đoan ngọ năm nay rơi vào những ngày tháng 6 dương lịch nên có rất nhiều hoa trái ngọt. Người xưa quan niệm, trong ngày này, các loài sâu bọ đều hoảng hốt, trốn chạy vì nhà ai cũng có bữa cỗ “giết sâu bọ” vào sáng sớm với hoa quả đầu mùa.

Bởi thế, lễ cúng ngày này không thể thiếu những hoa quả như các loại: vải, mận, quất hồng bì, đào, chuối, dưa hấu, dứa...

Dưới đây là những loại quả tươi không thể thiếu trong ngày Tết giết sâu bọ và cách chọn hoa quả chuẩn nhất.

Mận

Theo mô tả trong Đông y, mận là loại quả vị chua, chát, tính bình, có tác dụng lợi tiêu hoá, giải khát, làm mát da và trừ đau khớp. Nhân hạt có vị đắng tính bình, có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, nhuận tràng lợi tiểu. Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo không nên ăn quá nhiều mận vì sẽ dẫn đến tình trạng nóng trong, tăng nguy cơ rủi ro cho thận, tổn thương dạ dày và gây ê buốt chân răng.

f

Với mận hay bất kỳ loại hoa quả nào, khi mua cần phải quan sát bên ngoài quả. Chọn mua quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không chọn mận bị bầm, dập, sâu thối. Ngoài ra, không chọn các loại quả có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay.

Khi chọn mận, không chọn quả bị trầy xước. Chọn quả có vỏ căng mọng, nhẵn bóng, đỉnh còn cuống tươi hoặc nguyên chùm là mận tươi. Khi mua mận, không nên chọn quả quá xanh hoặc quá chín. Chọn quả mận trên vỏ có cả màu hơi xanh và đỏ đan xen, đến khi ăn chín đều là vừa với cảm nhận của bạn.

Chọn những quả mận đều nhau, căng tròn, không bị méo mó. Quả mận có phủ lớp phấn trắng chứng tỏ mận mới hái xuống sẽ tươi ngon hơn. Những quả mận mềm, nhũn, nhấn bị nát vỏ là mận đã để lâu hoặc gần hỏng.

Vải

Khi chọn mua vải nên chú ý chọn chùm vải mà phần cành dính vào quả cũng như lá còn tươi. Không chọn các chùm có cành héo, khô, dễ gãy và lá đã bạc, héo, dập là loại quả vải đã được hái lâu hoặc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.

c

Quả vải ngon là màu sắc bên ngoài tươi tắn, không bị bầm dập. Không chọn quả bị dập, nát hoặc có vết do côn trùng cắn, hút chất ngọt bên trong. Nên chọn quả căng, tránh chọn những quả với gai quá sần sùi.

Khi thử một vài quả lưu ý, nếu hạt bên trong dễ long ra khỏi thịt khi tách đôi đó là vải đã chín, ăn lúc đó rất ngon. Còn nếu hạt dính chặt quả vải ở phần thịt thì đó là vải chưa chín, còn xanh, nếu mua về sẽ không đạt được vị ngọt như mong muốn.

Khi ăn cần quan sát thịt quả vải kỹ càng. Quả vải ngon có phần cùi nhiều nước, thơm, trắng, dày. Những phần cùi có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối.

Hồng xiêm

Hồng xiêm ngon là những quả hình phễu, da hồng, bổ ra có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn loại hồng xiêm quả tròn, to, khi bổ ra sẽ thấy cát hồng khá to, vị ngọt đậm.

Muốn chọn được hồng xiêm không tẩm bột sắt, về mặt cảm quan nên chọn trái hồng vỏ không quá nhẵn, không chọn trái hồng vàng sậm. Nên chọn trái hồng mà trên vỏ vẫn còn có những đường vân màu xanh.

f

Khi mua hồng xiêm về, cần ngâm qua nước muối loãng tròng vòng vài phút để làm giảm nguy cơ độc hại từ các chất bảo quản, chất nhuộm màu…

Để cho hồng xiêm chín một cách tự nhiên, có thể ngâm chìm quả vào trong nước vôi trong 2 – 3%, trong khoảng thời gian 1 – 1,5 tiếng để cho quả ra hết mủ màu trắng, để khô rồi dấm vào chum, vại bằng sành, đậy nắp kĩ, đốt hương trầm. Sau một vài ngày mở ra, là có thể sử dụng.

Xoài

f

Khi mua xoài, các bà nội trợ nên lưu ý chọn loại xoài có da đẹp, không bị sần hoặc bị bầm tím. Xoài ngon có màu vàng đều, da căng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay. Bạn có thể kiểm tra quả tươi hay không bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm ngọt đậm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

Nếu muốn chọn xoài xanh ngon, bạn nên tìm mua những quả có màu xanh đậm, sờ cứng và có phấn ở vỏ.

Đào

Đào chứa đường glucoza, đường saccaro, protein, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, photpho, axit chanh, axit táo. quả đào không chỉ có tác dụng làm đẹp da cho chị em phụ nữ mà còn có khả năng phòng chống bệnh thiếu máu do sắt.

f

Khi chọn đào bạn nên chọn những quả có màu đỏ hồng vừa chín tới. Bạn thử ngửi mùi thơm của quả đào vì ta có thể đánh giá được chất lượng và mùi vị quả đào qua đó. Nếu mùi thơm nhẹ vừa chín tới thì nên mua.

Bạn có thể ấn nhẹ vào quả, xem có còn độ cứng giòn hay không. Đừng chọn những quả quá mềm vì nó có thể đã được bảo quản quá lâu.

Dứa

f

Khi mua dứa, chị em phụ nữ cần chú ý đến các mắt dứa. Mắt dứa bị hỏng, sâu có thể là do rắn cắn vào, ăn dễ bị ngộ độc. Các bạn nên chọn quả to, mắt đều, chín vàng, dùng tay búng thấy chắc, đó là những quả dứa ngon, ngọt và mọng nước.

Linh Nhi (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : hoa quả Tết đoan ngọ

Tin tiếp theo

Tin mới nhất