Chủ nhật, 10:38, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

6 dấu hiệu ‘tố’ gan của bạn đang bị bệnh cần đi khám gấp

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo gan bạn đang bị bệnh phải đi khám ngay nếu không muốn hối hận như: ăn không ngon, dạ dày co thắt và đầy hơi…

Ăn không ngon

Mất cảm giác ngon miệng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan mạn tính, viêm gan.

Mất cảm giác ngon miệng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan mạn tính, viêm gan hoặc suy thận. Những người có gan bị tổn thương có thể không cảm thấy muốn ăn do gan có vấn đề trong việc sản xuất mật. Mật giúp phá vỡ các chất béo trong thực phẩm để cơ thể có thể tiêu hóa. Khi thức ăn không được tiêu hoá đúng cách, nó thường dẫn đến mất cảm giác ngon miệng và thậm chí khiến bạn sút cân nhanh chóng. 

Nếu bị chướng bụng nhiều thì coi chừng bị bệnh gan (Ảnh minh họa).

Dạ dày co thắt và đầy hơi

Nếu thỉnh thoảng bạn bị đầy hơi thì không cũng có gì đáng lo, tuy nhiên nếu đây là chuyện xảy ra hằng ngày, bạn đều cảm thấy đầy hơi, hệ tiêu hóa trở nên chậm hơn và bạn cảm thấy đau bụng thi không phải là chuyện nhỏ. Đây có thể là ảnh hưởng của gan đang kém hoạt động. Khi đó cơ thể không bài xuất nước hay giải độc tốt làm tích tụ độc tố trong cơ thể. Nếu kết hợp cả phù tay, mắt cá chân, bàn chân…bạn cần đến bác sĩ kiểm tra.

Thay đổi màu nước tiểu và phân

Thỉnh thoảng bạn phải kiểm tra chắc chắn xem màu nước tiểu và cả phân của mình có gì bất thường không. Ví dụ như nước tiểu chuyển sang màu vàng, với phân nhợt nhạt và đôi khi có dấu máu. Đây là triệu chứng thường gặp nếu bạn có vấn đề với, gan và thận nhưng cũng có thể là biểu hiện của những bệnh khác. Chính vì vậy việc đi khám bệnh ngay lập tức là vô cùng cần thiết.

Các vấn đề tiêu hóa

Nếu bị chướng bụng nhiều thì coi chừng bị bệnh gan. Gan đóng vai trò tích cực trong quá trình tiêu hóa thông qua việc sản xuất mật. Mật giúp quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ruột non và là yếu tố quyết định trong việc tiêu hóa chất béo. Như vậy, nếu gan bắt đầu giảm chức năng, nó có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và khó tiêu. Những bất thường trong sản xuất mật cũng có thể dẫn đến sỏi mật, chướng bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích…

Buồn nôn

Khi gan không hoạt động tốt, người ta có thể cảm thấy buồn nôn cả ngày. Tốt hơn hết bạn nên đến cơ sở y tế để có những chuẩn đoán của bác sĩ.

Sự bất thường ở vùng bụng

Các vấn đề ở gan có thể khiến bạn bị đau hoặc co thắt ở vùng bụng dưới, gây ra đầy hơi. Gan có vấn đề còn gây ra triệu chứng cổ trướng, là một sự tích tụ của các chất lỏng trong khoang bụng.

Có những dấu hiệu lạ ở vùng bụng, ví dụ như sưng dưới hạ sườn bên phải, gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến bạn đau khi thở. Bụng căng chướng, bệnh gan có thể gây ra bụng báng do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng.

Theo Khỏe & Đẹp

 

Tin Liên quan

Tags : dấu hiệu Bệnh gan tiêu hóa buồn nôn

Tin Khỏe & Đẹp tiếp theo

Tin Khỏe & Đẹp mới nhất